Em bé ở TP.HCM tổn thương mạch vành sau mắc Covid-19
PGS.TS.BS Phùng Nguyễn Thế Nguyên, Trưởng Đơn vị điều trị Covid-19, Bệnh viện Nhi đồng 1 cho biết, bệnh viện vừa tiếp nhận bệnh nhi 10 tuổi, cư trú TP.HCM nhập viện vì sốt cao liên tục 39-40 độ C ở ngày thứ 7 kèm sung huyết kết mạc mắt hai bên, đau bụng âm ỉ quanh rốn, ho nhẹ, không đau ngực, không khó thở.
Người nhà bệnh nhi cho biết, trước ngày nhập viện một tháng cả nhà bé có triệu chứng sốt, ho, mất vị giác, nhưng không được xác định mắc Covid-19.
Các bác sĩ thăm khám không ghi nhận thêm triệu chứng bất thường, không ghi nhận nhiễm trùng.
Kết quả các xét nghiệm cho thấy, trẻ phản ứng viêm tăng cao. Kết quả siêu âm tim phát hiện dãn động mạch vành trái. Trẻ được chẩn đoán bệnh Kawasaki thể không điển hình, phân biệt với hội chứng viêm đa hệ thống có tổn thương mạch vành.
Kết quả xét nghiệm PCR của trẻ cả 2 lần đều âm tính với nCoV. Tuy nhiên, kết quả xét nghiệm nồng độ kháng thể IgG với SARS-CoV-2 rất cao (782 Au/ml). Bác sĩ Nguyên cho rằng, kết quả này phù hợp với tiền sử gia đình nghi nhiễm SARS-CoV2.
Sau 2 ngày điều trị bằng IVIG và Aspirin, trẻ hết sốt. Các xét nghiệm viêm cho kết quả bình thường.
Sau hai tuần điều trị, trẻ được xuất viện, nhưng phải duy trì tiếp Aspirin liều thấp và hẹn tái khám siêu âm tim kiểm tra.
Theo bác sĩ Nguyên, Covid-19 ở trẻ em có biểu hiện lâm sàng đa dạng, từ không triệu chứng đến triệu chứng nặng, nguy kịch. Trong đó, hầu hết không triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ ở giai đoạn cấp của bệnh. Với những trẻ bị bệnh nặng thường có bệnh nền, béo phì hoặc cùng lúc mắc sốt xuất huyết....
Khác với người lớn, ở giai đoạn hồi phục, trẻ em có thể có hội chứng viêm đa hệ thống. Tình trạng này xảy ra chủ yếu 2-6 tuần sau nhiễm virus SARS-CoV2. Đây là dạng lâm sàng nguy kịch ở trẻ em mắc Covid-19, thường gặp ở trẻ lớn và nhập viện trong tình trạng suy chức năng tim hay dãn mạch vành giống như viêm cơ tim, có thể gây tử vong vì suy tim, suy đa cơ quan.
“Trẻ nhỏ mắc hội chứng này có biểu hiện giống Kawasaki. Đối với trẻ lớn thường có tổn thương tim như: giảm chức năng tim, dãn mạch vành. Chẩn đoán hội chứng viêm đa hệ thống sau mắc Covid-19 (MIS-C) cần được nghĩ đến sau khoảng 2-6 tuần nhiễm hay thậm chí nghi nhiễm SARS-CoV2. Tiên lượng bệnh thường tốt nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Nếu phát hiện hoặc điều trị trễ, trẻ có thể dẫn đến suy tim, thậm chí tử vong", ”, bác sĩ Nguyên chia sẻ
Hiện nay, tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, số trẻ mắc Covid-19 đang tăng. Theo thống kê của Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh TP.HCM (HCDC), hiện TP đang điều trị cho gần 3.000 trẻ F0.
Bác sĩ Nguyên lưu ý, khi thăm khám cho trẻ bác sĩ cần hỏi tiền căn của trẻ và gia đình về các triệu chứng cũng như yếu tố dịch tễ liên quan đến mắc Covid-19. Sau đó, đánh giá khả năng trẻ bị hội chứng này ở những trẻ nhập viện nghi viêm cơ tim hiện nay.
Đồng thời, vị bác sĩ cũng khuyến cáo cha mẹ nên đưa con đi khám nay sau khi có dấu hiệu nghi ngờ.
Một quốc gia đánh thuế bao cao su nhằm đảo ngược tỷ lệ sinh
Việc Trung Quốc bất ngờ áp thuế giá trị gia tăng (VAT) đối với các sản phẩm tránh thai bao gồm cả bao cao su đang thu hút sự chú ý lớn từ dư luận quốc tế. Động thái này được xem như bước ngoặt trong nỗ lực “xoay trục” chính sách dân số của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, khi nước này phải đối mặt với khủng hoảng nhân khẩu học nghiêm trọng nhất kể từ những năm 1960.
Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ và Trung Bộ có rét sâu, mưa lớn?
Chiều 04/12, khối không khí lạnh đã tràn xuống và ảnh hưởng đến Đông Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ cùng một số nơi thuộc Tây Bắc Bộ và Trung Trung Bộ. Thời tiết chuyển lạnh rõ rệt, nhiều nơi xuất hiện mưa nhỏ rải rác, nền nhiệt giảm 1-3 độ. Tại trạm Bạch Long Vĩ đã ghi nhận gió Đông Bắc mạnh cấp 6.
Quy trình lừa đảo tiền ảo “4 bước” chiếm đoạt hàng tỷ đồng
Bằng quy trình 4 bước: “bắt khách – nuôi khách – khách vào tiền – giết khách”, Mai Văn Tới ở Thanh Hóa và đồng bọn đã lừa đảo chiếm đoạt hàng ngàn tỷ đồng
Vì sao con người ngày càng khó sống với nhau?
Không biết từ bao giờ, từ anh em họ hàng đến bạn bè, đồng nghiệp hay người trong làng… ai cũng trở nên khó gần và khó nói chuyện hơn trước.