Dùng thủy tinh thay đồ nhựa đựng thức ăn cần lưu ý điều này kẻo "đầu độc" cả gia đình
Không tin tưởng vào chất lượng những loại nhựa được bày bán tràn lan trên thị trường, chị Mai Ngọc Gấm (34 tuổi, ngụ quận 9, TP.HCM) hầu như chỉ dùng vật dụng bằng thuỷ tinh để đựng thức ăn trong gia đình.
Từ hộp đựng thức ăn, chén, đĩa, chai đựng nước uống đến nồi, chảo, mọi vật dụng đều được làm bằng thuỷ tinh. "Nhựa giờ nhiều loại, nhiều giá thành khác nhau nhưng về chất lượng không ai kiểm chứng. Nhà tôi có con nhỏ và ba mẹ đã lớn tuổi, tôi không an tâm khi sử dụng những vật dụng bằng nhựa trong gia đình", chị Gấm nói.
Dù thuỷ tinh là chất liệu an toàn để đựng thức ăn nhưng mọi người vẫn cần lưu ý khi sử dụng.
Phân tích về nguyên liệu thuỷ tinh, bác sĩ Dương Thị Kim Loan, trưởng khoa Dinh dưỡng và tiết chế, Bệnh viện Thống Nhất TP.HCM cho biết đây là một chất rắn vô định hình đồng nhất, có gốc Silica (Dioxit Silic, SiO2, hoặc từ thạch anh), thường được pha trộn thêm các tạp chất để có tính chất theo ý muốn.
Trong dạng thuần khiết và ở điều kiện bình thường, thủy tinh là một chất có độ bền nhiệt rất cao, trong suốt, tương đối cứng, khó mài mòn, rất trơ hóa học và không hoạt động xét về phương diện sinh học, có thể tạo thành với bề mặt rất nhẵn và trơn.
Thủy tinh ứng dụng rộng rãi trong rất nhiều lĩnh vực. Một trong số đó là lĩnh vực bảo quản thực phẩm, đồ chứa, dụng cụ nấu nướng như: hộp đựng thủy tinh, chai thủy tinh, lọ thủy tinh, cốc, chén, ly, tách thủy tinh, xoong nồi thủy tinh, ấm trà thủy tinh, bếp mặt thủy tinh… vô cùng phong phú.
"Thủy tinh là vật liệu tự nhiên có tính trơ và không xốp. Các hộp chứa thực phẩm bằng thủy tinh không bao giờ bị rò rỉ và rất an toàn khi sử dụng nhiều lần. Hơn nữa, nhiệt độ nóng chảy của thuỷ tinh rất cao, nên sẽ không lo lắng các chất độc hại thôi nhiễm vào thức ăn khi ta đựng thức ăn nóng trong hộp thuỷ tinh.
Đồ đựng bằng những loại nhựa không đảm bảo chất lượng có thể bị cong khi tiếp xúc với thực phẩm nóng nhưng thuỷ tinh thì không. Vì thế khi đựng thức ăn nóng vào các hộp thuỷ tinh, không cần phải đợi thức ăn nguội đi. Thuỷ tinh dễ lau chùi, khó đọng lại vi khuẩn như những loại vật dụng làm bằng nguyên liệu khác", bác sĩ Loan phân tích.
Điều gì sẽ xảy ra đối với sức khỏe nếu mỗi ngày ăn một quả ổi?
Ổi là loại trái cây phổ biến, có thể sử dụng trong thực đơn hàng ngày. Vậy điều gì sẽ...
Bánh mì: Món ăn ngon của mọi người nhưng có tác hại khó lường nếu ăn sai cách
Bánh mì ngon, bổ, rẻ là sự lựa chọn tuyệt vời của nhiều người cho bữa sáng bận rộn. Thế...
Học người Hàn làm thức uống hỗ trợ tiêu hóa cho mọi dịp chỉ với 2 nguyên liệu quen thuộc
Trà gừng quế là thức uống dễ làm, không chỉ tốt cho đường tiêu hóa mà còn giúp tăng sức...
Cách nấu cari dê Ấn Độ siêu ngon, càng ăn càng thèm
Cari dê Ấn Độ có mùi vị đậm đà kèm theo vị béo của nước cốt dừa, thêm chút cay...