Con số báo động về tỷ lệ người trẻ đột quỵ trong dịp nghỉ Tết
Tỷ lệ bệnh nhân đột quỵ nhập viện tăng đột biến trong và sau Tết. Ảnh: Nguyên Hà. |
Bệnh nhân nam 46 tuổi ở Cầu Giấy, Hà Nội, nhập viện Bạch Mai ngày 28/1 (29 Tết) do liệt nửa người. Trước đó, ông có tiền sử tăng huyết áp nhưng không điều trị thường xuyên. Khi đang ăn trưa và uống rượu, ông đột ngột nói khó, liệt nửa người trái.
Kết quả chụp chiếu cho thấy bệnh nhân bị chảy máu não 3 ml, diễn biến nặng, nguy cơ cao xảy ra rối loạn khác. Sau 5-6 ngày điều trị tích cực, sức cơ của bệnh nhân dần hồi phục.
Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Minh Anh, Trung tâm Đột quỵ, Bệnh viện Bạch Mai, cho biết đây là một trong 566 ca đột quỵ mà đơn vị tiếp nhận trong dịp nghỉ Tết, chiếm 15% tổng số ca cấp cứu của viện.
Bác sĩ Nguyễn Minh Anh cho biết số ca đột quỵ trong dịp Tết và những ngày đầu đi làm sau kỳ nghỉ tăng khoảng 30-40% so với ngày thường. Thậm chí, có ngày Trung tâm Cấp cứu A9 tiếp nhận hơn 300 bệnh nhân. Nhiều trường hợp nhập viện trong tình trạng lâm sàng nặng, với các loại rối loạn đa dạng.
Nguyên nhân khiến số ca đột quỵ tăng đột biến trong dịp Tết là các cơ sở y tế hạn chế hoạt động, dẫn đến việc nhiều bệnh nhân phải chuyển từ tuyến dưới lên. Ngoài ra, tâm lý ngại đi khám gần Tết khiến nhiều người tự ý uống thuốc theo đơn cũ hoặc dừng thuốc điều trị, không tuân thủ phác đồ điều trị. Điều này làm tăng nguy cơ đột quỵ, đặc biệt ở những bệnh nhân có bệnh nền như tăng huyết áp, đái tháo đường.
"Trong dịp Tết, thói quen sinh hoạt thiếu điều độ, thức khuya, ăn nhiều đồ chiên rán và uống rượu bia là những yếu tố làm tăng nguy cơ đột quỵ. Đáng chú ý, số bệnh nhân trẻ tuổi nhập viện do đột quỵ chiếm tới 45% trong tổng số ca. Đây là con số đáng báo động", bác sĩ Minh Anh nhấn mạnh.
Theo bác sĩ, nguyên nhân chính khiến người trẻ gặp nguy cơ đột quỵ là chủ quan, không thường xuyên kiểm tra sức khỏe định kỳ, thiếu nhận thức về các bệnh lý như tăng huyết áp, đái tháo đường. Bên cạnh đó, lối sống thiếu khoa học, thường xuyên sử dụng rượu bia, đồ ăn nhanh, đồ chiên rán cũng là yếu tố nguy cơ. Đặc biệt, xu hướng sử dụng chất kích thích, gây nghiện như ma túy đá, cần sa, thuốc lá điện tử ở giới trẻ hiện nay làm tăng thêm nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch và đột quỵ.
Thạc sĩ, bác sĩ nội trú Nguyễn Như Bình, Trung tâm Cấp cứu A9, Bệnh viện Bạch Mai, cho biết trong dịp Tết năm nay, số ca cấp cứu do tai nạn giao thông và rượu bia giảm so với những năm trước. Tuy nhiên, tỷ lệ bệnh lý tim mạch và hô hấp lại tăng lên. Nguyên nhân là thời tiết lạnh sâu kết hợp với việc bệnh nhân mắc bệnh mạn tính không tuân thủ phác đồ điều trị khi trở về nhà dịp Tết, ăn uống và sinh hoạt thiếu điều độ.
Theo thống kê từ Bệnh viện Bạch Mai, trong khoảng thời gian từ 7h ngày 25/1 đến 3/2 (tức từ 26 tháng Chạp đến mùng 6 Tết), tổng số bệnh nhân khám ngoại trú và cấp cứu là 3.703 ca. Trong đó, số ca cấp cứu chiếm 2.395 ca (65%), đột quỵ 566 ca (15%), bệnh nhi 408 ca (11%) và các bệnh lý khác là 334 ca (9%).
Những con số này phản ánh rõ nét thực trạng đáng báo động về sức khỏe trong dịp Tết, đặc biệt là các bệnh lý liên quan đến tim mạch và đột quỵ. Do đó, người dân cần nâng cao ý thức phòng bệnh, duy trì lối sống lành mạnh và tuân thủ phác đồ điều trị, kể cả trong những dịp nghỉ lễ.
Ô tô tông người phụ nữ đẩy xe nôi, 3 trẻ nhỏ thoát nạn, 1 người tử vong
Ngày 29/4, mạng xã hội lan truyền clip ghi lại cảnh một ô tô tông trúng người phụ nữ đang đi bộ trên đường. Qua xác minh, vụ việc xảy ra vào sáng 27/4 trên đường Trung An, xã Bình Mỹ (TPHCM).
Bé gái sơ sinh bị bỏ trong túi nilon ở TP.HCM
Ngày 29/4, Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an TP.HCM đang thụ lý điều tra vụ án”Giết người” phát hiện tại ấp 1B, xã Chánh Phú Hòa, Bến Cát, tỉnh Bình Dương (nay là phường Chánh Phú Hòa, TP.HCM).
Hai người đàn ông nhập viện cấp cứu vì bỏng khí ga
Sáng 28/4, Khoa Ngoại - Trung tâm Y tế Tân Kỳ (tỉnh Nghệ An) đã tiếp nhận cấp cứu hai bệnh nhân là anh L.V.N và anh P.V.L (cùng trú tại xã Tân An, Nghệ An) trong tình trạng bỏng nặng nhiều vùng trên cơ thể.
Thủ tướng Lê Minh Hưng thăm, tặng quà gia đình chính sách, công nhân lao động tại Hải Phòng
Nhân kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2026) và Ngày Quốc tế Lao động 1/5, chiều 28/4, đồng chí Lê Minh Hưng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ dẫn đầu Đoàn công tác của Chính phủ đã tới thăm, tặng quà các gia đình chính sách, người nghèo và công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn TP Hải Phòng.