Chuyện về bà cụ 'gàn dở' nhất Sài Gòn vừa bán vừa cho sách: Từng là 'con gái cưng' gia đình khá giả, nay 70 tuổi không nhà cửa, chẳng chồng con
Người dân qua lại con đường Cách Mạng Tháng Tám sẽ chẳng ai xa lại với hình ảnh một cụ bà tóc bạc phơ ngồi lề đường bán sách. Cụ nâng niu từng quyển, lật từng trang như cách một bà ngoại "ẵm bồng" đứa cháu thân yêu.
Bà tên Nguyễn Thị Bông (70 tuổi). Trước bà bán sách ở trong nhà độ chục năm sau này bà chuyển chỗ ở nên đành đem sách ra lề đường để bán. Mỗi ngày bà đem sách ra đường bày bán từ 14 giờ chiều cho đến tận 23 giờ khuya mới dọn hàng. Gần đây, trời Sài Gòn bắt đầu có những cơn mưa rào diễn ra không dứt nhưng bà Bông vẫn cần mẫn đem sách ra bán bất kể mưa nắng dù có những ngày tiền bán sách chẳng đủ tiền đi lại.
Được biết, mỗi ngày cụ bán 200.000 - 300.000 là đủ xài. Nay bán không hết thì mai bán tiếp. Không những vậy, cụ bà cũng chưa từng cho rằng mình bán ế, mà đơn thuần chỉ là người mua bận, họ chưa tới và sẽ ghé vào ngày mai.
Chia sẻ với PV Dân Trí, dạo gần đây nghe nói được xuất hiện trên mạng xã hội nên nhiều người trẻ đến ủng hộ sách nhiều hơn. "Nhưng tôi có biết 'mạng' là gì đâu, chỉ thấy các cháu đến ủng hộ, tôi cũng vui vì còn nhiều người yêu sách" - bà Bông bộc bạch.
Buôn bán đến nay cũng ngót nghét hơn 50 năm, bà Bông quan niệm sách là bạn, là người thân của bà. Với bà, ai cũng có quyền đọc sách, nên người đến mua không đủ tiền bà vẫn cho thiếu. Vì bà tin rằng, người mê đọc sách sẽ không nói dối, dù cũng có người nợ 50.000 rồi không thấy quay lại. "Chắc người ta không rút tiền được, hay lỡ quên chứ không lấy vài chục nghìn đó đâu", bà Bông tin tưởng, nói thêm với Dân Trí.
Khốn khó qua ngày bằng chồng sách cũ là vậy nhưng ít ai biết bà Bông sinh ra và lớn lên tại TPHCM, trong gia đình khá giả có 9 anh em. Thời còn vượng, gia đình bà có tới 3 căn nhà để vừa ở vừa cho thuê. Ngay từ khi còn nhỏ, bà Bông đã rất đam mê đọc sách, cứ có tiền là bà mua sách. Từ đó, bà mới nảy ra ý tưởng đi bán sách, dùng tiền đặt hàng của khách làm vốn.
Tuy nhiên, biến cố ập đến khi bố mẹ bà Bông qua đời. 3 căn nhà được chia đều cho anh em, bà Bông cũng được hưởng 1 phần trong đó. Tuy vậy, trải qua một vài chuyện, bà Bông bỗng thành người... không nhà, đi ở trọ. Nay đã 70 tuổi vẫn "cám cảnh" không nhà không cửa, không chồng không con. Ngày ngày buôn bán kiếm đồng ra đồng vô.
Gọi bà Bông là "cụ bà gàn dở" bởi lẽ, người ta buôn bán chỉ mong có lời, còn cụ lại chẳng màng đến lợi lộc. Cụ bán sách cũ giá rẻ, gặp người trẻ say mê sách cụ giữ lại, kể chuyện về nhiều cuốn sách hay mình đã đọc.
Gặp ai mê sách nhưng hoàn cảnh, cụ sẵn sàng cho không. Thưa thớt khách, đôi bàn tay nhăn nheo ấy lại lật mở một cuốn sách, mắt nheo nheo dõi theo những dòng chữ mờ đục trên trang giấy.
Mở khóa điện thoại bằng vân tay có thực sự an toàn?
Từng được xem là giải pháp bảo mật tiện lợi và an toàn, mở khóa bằng vân tay đang bộc lộ những hạn chế khiến người dùng cần cân nhắc trước khi tiếp tục sử dụng phương thức này trên điện thoại.
Đầu bếp dành 4 tháng tạo chiếc bánh cưới ngoạn mục nặng 500 kg
Marc Suárez - Đầu bếp bánh ngọt người Catalonia (Tây Ban Nha) vừa giới thiệu chiếc bánh cưới ấn tượng nhất từ trước đến nay, một kiệt tác được tạo nên từ hàng chục nghìn cánh hoa bằng đường và có trọng lượng lên tới nửa tấn.
Muốn an nhàn tuổi già, điều quan trọng nhất không phải kiếm nhiều hơn
Ở tuổi 67, tỷ phú Mark Cuban – Doanh nhân nổi tiếng từng sở hữu đội bóng rổ NBA Dallas Mavericks vẫn được xem là hình mẫu về quản lý tài chính cá nhân. Thay vì cổ vũ những khoản đầu tư mạo hiểm hay bí quyết làm giàu nhanh, ông luôn theo đuổi những triết lý đơn giản.
Tằn tiện từng bữa ăn, cặp vợ chồng không con dành toàn bộ tài sản cứu hàng trăm trẻ mắc...
Sống trong căn nhà cũ kỹ, dùng kính gãy dán băng dính nhưng dành toàn bộ tài sản tích cóp cả đời để cứu trẻ em mắc bệnh tim bẩm sinh, cặp vợ chồng ở Thượng Hải đã để lại một câu chuyện khiến hàng triệu người xúc động.