Ung thư đại trực tràng là một trong những bệnh ung thư phổ biến trên thế giới. Theo GLOBOCAN 2020, ung thư đại trực tràng đứng thứ 4 về tỷ lệ mắc mới (6%) và đứng thứ 5 về tỷ lệ tử vong (5.8%) do ung thư.

Ung thư đại trực tràng hiện là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong do ung thư cho nam giới dưới 50 tuổi và là loại ung thư nguy hiểm thứ hai đối với phụ nữ trong cùng nhóm tuổi. Tử vong do căn bệnh này ở những người dưới 55 tuổi đã tăng khoảng 1% mỗi năm kể từ giữa những năm 2000, theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ.

"Trong lịch sử, gần như có một giả định rằng ung thư ảnh hưởng đến người già, và nếu không mắc bệnh thì không cần lo lắng. Nhưng trên thực tế, những gì chúng ta biết bây giờ là cần kiểm soát sức khỏe của mình nhiều hơn, nhất là liên quan đến các vấn đề về nguy cơ ung thư", Meredy Birdi, một chuyên gia dinh dưỡng ung thư có trụ sở tại London, nói với trang Business Insider.

Theo Quỹ Nghiên cứu Ung thư Thế giới, có bằng chứng cho thấy thường xuyên ăn ngũ cốc nguyên hạt như yến mạch và gạo lứt có thể làm giảm nguy cơ phát triển ung thư đại trực tràng. "Điều này là do các loại ngũ cốc nguyên hạt có nhiều chất xơ, nuôi dưỡng các vi khuẩn "tốt" trong ruột bảo vệ niêm mạc ruột kết", Birdi nói.

Meredy Birdi, một chuyên gia dinh dưỡng ung thư có trụ sở tại London, cho biết mọi người nên đặt mục tiêu ăn thực phẩm thực vật chiếm khoảng 75%.

"Tương tự, chế độ ăn nhiều thịt chế biến, thịt đỏ và thực phẩm siêu chế biến có liên quan đến nguy cơ ung thư đại trực tràng cao hơn", Birdi nói thêm. Cô cho biết mọi người nên đặt mục tiêu ăn thực phẩm thực vật chiếm khoảng 75%.

Chuyên gia dinh dưỡng Meredy Birdi đã chia sẻ 2 món ăn sáng giàu chất xơ có thể giúp ngăn ngừa ung thư đại trực tràng.

1. Bột yến mạch, quả mọng và các loại hạt

Một bát bột yến mạch với quả mọng, các loại hạt là một lựa chọn tuyệt vời cho bữa sáng. Một số nghiên cứu đã phát hiện chất xơ trong yến mạch, các loại hạt và chất chống oxy hóa trong quả mọng... có thể làm giảm nguy cơ phát triển một số loại ung thư.

Cách làm: Cho yến mạch, sữa vào nồi, đun sôi, sau đó giảm lửa nhỏ. Thỉnh thoảng khuấy cho đến khi yến mạch chín và hỗn hợp đạt được độ đặc như mong muốn của bạn. Cho các loại quả mọng đã trộn vào, khuấy đều và tiếp tục nấu thêm 1-2 phút. Nhấc khỏi bếp và thêm các loại hạt là có thể cho ra bát.

2. Sữa chua và trái cây

Để có một bữa sáng siêu nhanh chóng và dễ dàng, Birdi đề nghị mọi người nên ăn một bát sữa chua cùng trái cây. Sữa chua Hy Lạp có nhiều protein, canxi và men vi sinh - vi khuẩn tốt cho đường ruột. Thêm các loại hạt và trái cây cũng làm tăng hàm lượng chất xơ trong món ăn này.

Cách làm: Cho sữa chua hoặc kefir vào bát. Đặt dâu tây và chuối thái lát lên sữa chua. Rắc các loại hạt xắt nhỏ và hạt chia lên trái cây là xong.

3 thói quen ăn uống khác cần làm để giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng

Các chuyên gia không chắc chắn tại sao, nhưng số người dưới 50 tuổi được chẩn đoán mắc bệnh ung thư đại trực tràng đã tăng đều đặn mỗi năm kể từ những năm 1990.

Tiến sĩ Bill Dahut, Giám đốc khoa học của Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, nói với Business Insider rằng mặc dù một số điều kiện di truyền có thể khiến một người bị ung thư đại trực tràng, nhưng sự gia tăng đáng chú ý trong các trường hợp có lẽ là do các yếu tố bên ngoài.

Ăn uống kém, béo phì, uống nhiều rượu, hút thuốc và mắc bệnh viêm ruột khiến một người có nguy cơ phát triển ung thư đại trực tràng cao hơn.

Dahut đã chia sẻ một số điều chỉnh lối sống có thể làm giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng như sau:

1. Ăn ít thịt đỏ

Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế phân loại thịt đỏ thuộc nhóm thực phẩm "có thể gây ung thư" cho con người bởi. Phân loại này dựa trên bằng chứng cho thấy nó làm tăng nguy cơ phát triển ung thư đại trực tràng và có thể liên quan đến việc tăng nguy cơ ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt.

Vì vậy, cơ quan này khuyến cáo mọi người hạn chế tiêu thụ thịt đỏ và nên ăn các thực phẩm giàu protein khác thường xuyên hơn, chẳng hạn như cá, thịt gia cầm, đậu...

2. Ăn ít đường

Mặc dù không có bằng chứng xác thực là đường "nuôi dưỡng ung thư" như nhiều người vẫn tin nhưng ăn ít đường được cho là giúp ngăn ngừa ung thư phát triển, Tiến sĩ Suneel Kamath, bác sĩ ung thư đường tiêu hóa tại Phòng khám Cleveland, nói với Medical News Today năm ngoái.

Đó là bởi vì ăn nhiều đường có thể gây béo phì - một yếu tố nguy cơ đối với ung thư đại trực tràng.

Một nghiên cứu năm 2022 đã tìm thấy mối liên hệ giữa việc uống nhiều đồ uống có đường hơn và tỷ lệ ung thư ruột kết cao hơn.

3. Uống ít rượu

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh, uống rượu làm tăng nguy cơ phát triển một số loại ung thư, bao gồm ung thư miệng - cổ họng, ung thư ruột kết và trực tràng, ung thư gan, ung thư vú.

Ngay cả uống rượu vừa phải cũng có liên quan đến việc tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng, theo Viện Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ. Điều này là do cơ thể phân hủy rượu thành acetaldehyde hóa học, làm hỏng DNA của các tế bào và có thể cho phép chúng bắt đầu phát triển ngoài tầm kiểm soát - đó là cách các khối u ung thư được hình thành.