Bệnh nhân tiểu đường phải đặc biệt chú ý đến chế độ ăn uống của họ để đảm bảo rằng họ không tiêu thụ quá nhiều đường.

Chăm sóc chế độ ăn uống là chìa khóa để quản lý và ngăn ngừa bệnh tiểu đường. Một chuyên gia đã cho biết, việc thay đổi một số loại thực phẩm có thể giúp ích cho bạn.

 Đảm bảo một chế độ ăn uống cân bằng là một cách tuyệt vời để giữ cân nặng trong tầm kiểm soát - éo phì là một trong những nguy cơ lớn nhất khi mắc bệnh tiểu đường.

Béo phì được cho là chiếm 80-85% nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2, do béo phì làm tăng nồng độ axit béo và viêm.

Điều này có thể dẫn đến kháng insulin, từ đó có thể dẫn đến bệnh tiểu đường loại 2.

Với bệnh tiểu đường loại 1, tuyến tụy của một người không sản xuất insulin.

Ở loại 2, các tế bào trong cơ thể trở nên đề kháng với insulin, vì vậy cần một lượng lớn insulin hơn để giữ lượng đường trong máu ở mức bình thường.

Dịch vụ Y tế Quốc gia chính phủ Anh (NHS) cũng đã thực hiện các chiến dịch khác nhau để giúp mọi người giảm cân để ngăn sự phát triển bệnh tiểu đường.

Trong buổi trò chuyện với The Sun Lifesum’s, Tiến sĩ Alona Pulde đã tiết lộ 3 cách hoán đổi thực phẩm lành mạnh mà bạn có thể thực hiện để giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

1. Thay thế đồ ăn nhẹ

Thi thoảng bạn vẫn có thể thưởng thức nhưng nếu chế độ ăn của bạn có nhiều thực phẩm đã qua chế biến thì có lẽ đã đến lúc bạn thay đổi.

Tiến sĩ Pulde giải thích rằng thay thế đồ ăn nhẹ đã qua chế biến chứa chất béo, đường và muối bằng các lựa chọn lành mạnh, giàu chất dinh dưỡng là một trong những cách tốt nhất để giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

"Hãy thử các loại rau và nước chấm như sốt bơ guacamole, hoặc đậu gà xay nhuyễn hummus, sushi rau, đậu edamame hoặc đậu gà nướng hoặc bắp rang bơ", bà nói thêm.

2. Chọn ngũ cốc nguyên hạt

Ăn ngũ cốc nguyên hạt rất tốt cho chế độ ăn uống của chúng ta vì so với các loại carbohydrate trắng như bánh mì trắng và mì ống, ngũ cốc nguyên hạt giúp chúng ta no lâu hơn và cũng đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường chất xơ trong chế độ ăn của chúng ta.

Tiến sĩ Pulde cho biết: "Hãy chọn ngũ cốc nguyên hạt giàu chất xơ thay vì ngũ cốc tinh chế không có chất dinh dưỡng.

“Chất xơ giúp cải thiện lượng đường trong máu và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

"Hãy thử gạo lứt, bánh mì nguyên hạt, đậu lăng hoặc mì ống đậu và các loại ngũ cốc khác như diêm mạch, kê hoặc rau dền."

3. Đổi nước ngọt

Nhiều người đang tiêu thụ nhiều đồ uống có ga, chúng thường chứa nhiều đường và caffein.

Tiến sĩ Pulde cho biết, bạn nên tìm cách thay thế những loại nước này cũng như nước trái cây chứa nhiều đường và không có bất kỳ chất dinh dưỡng nào khác.

"Hãy thưởng thức nước có hương vị trái cây (vẫn còn hoặc có ga), trà thảo mộc hoặc sinh tố giàu chất xơ làm hoàn toàn từ trái cây và rau quả", bà cho biết thêm.

Tiến sĩ Pulde cho biết, điều đặc biệt quan trọng đối với những người mắc bệnh tiểu đường là quan tâm đến chế độ ăn uống của họ vì nó có thể gây ra căn bệnh suy nhược và tổn thương cho cơ thể.

Đây là lý do tại sao bạn phải chú ý đến chế độ ăn uống - đặc biệt nếu bạn có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Một số người có nhiều nguy cơ mắc bệnh tiểu đường hơn. Nếu bạn đến từ Nam Á (Ấn Độ, Pakistan hoặc Bangladesh), gốc Phi da đen hoặc châu Phi Caribê, bạn có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao gấp 2-4 lần.

Càng lớn tuổi, nguy cơ mắc bệnh tiểu đường càng tăng và nếu người thân mắc bệnh tiểu đường như bố mẹ hoặc anh chị em ruột cũng làm tăng nguy cơ bạn mắc bệnh.

Tiến sĩ Pulde nói thêm rằng, bệnh tiểu đường có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và dẫn đến tuần hoàn kém, cuối cùng có thể dẫn đến phải phẫu thuật cắt cụt tứ chi, thận suy yếu, phải chạy thận, suy giảm thị lực và thậm chí mù lòa, nguy cơ nhiễm trùng cao hơn và khó chữa lành hơn.

Bà tiếp tục, "Thay đổi chế độ ăn uống, đặc biệt là chế độ ăn toàn thực phẩm từ thực vật (giàu trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt và các loại đậu), là điều quan trọng hàng đầu, có thể giúp ngăn ngừa và thậm chí đẩy lùi bệnh tiểu đường".