Tủ chén có xu hướng hết chô chứa, đâu là thủ thuật để bảo quản tốt?

Sau khi mua, bộ đồ ăn không có thời gian để vứt bỏ cho đến khi nó bị hỏng. Khi bạn mua những thứ mới, bạn sẽ nhanh chóng hết dung lượng lưu trữ. Để có thể dễ dàng lấy bát đĩa ra và cất gọn gàng, bạn cần ghi nhớ 4 mẹo sau và sắp xếp chúng.

1. Loại bỏ tất cả và vứt bỏ các món ăn không sử dụng

Nếu có thể, hãy chỉ giữ lại những bộ đồ ăn đã được sử dụng trong năm qua và cân nhắc việc vứt bỏ phần còn lại. Nên chuyển bát đĩa bạn muốn giữ đến một nơi khó lấy và ra trong bếp, hoặc đến một nơi cất giữ không phải nhà bếp.

2. Biết nơi bạn có thể lấy đồ dễ dàng

Khi bạn đứng trong bếp, vị trí dễ dàng cho đồ vào và lấy đồ ra là từ tầm mắt bạn đến độ cao ngang lưng. Tập trung các bộ đồ ăn thường xuyên sử dụng trong không gian lưu trữ này giúp loại bỏ việc phải vươn tay ra hoặc cúi xuống, giảm gánh nặng cho cơ thể.

Ngoài ra, bằng cách cất tách cà phê gần nồi và bát cơm gần nồi cơm điện, bạn có thể tiết kiệm việc di chuyển không cần thiết bằng cách cất chúng gần các thiết bị gia dụng được sử dụng cùng lúc. Tương tự, rất hiệu quả khi cất giữ bộ đồ ăn cho khách, bộ đồ ăn cho trẻ nhỏ và bộ đồ ăn Nhật Bản trong một hộp để bạn có thể chuẩn bị và dọn dẹp tất cả cùng một lúc.

3. Tạo không gian phù hợp với bộ đồ ăn được cất giữ

Ví dụ, nếu bạn đặt một ly rượu cao và một đĩa phẳng cạnh nhau, sẽ bị lãng phí không gian phía trên đĩa phẳng, làm giảm khả năng lưu trữ. Tránh lãng phí diện tích bằng cách sắp xếp bát đĩa có chiều cao gần nhau hoặc sử dụng giá hình chữ U để phù hợp với chiều cao.

Gợi ý những vị trí có thể sắp xếp chén đĩa

Tủ treo (không gian phía trên bếp)

Tủ treo phía trên bồn rửa là vị trí lấy đồ ra tương đối dễ dàng nếu nó vừa tầm mắt. Phần tủ treo bên dưới thuận tiện cho việc đặt màng bọc thực phẩm, giấy nhôm, khăn lau bát đĩa,… nhưng vì là nơi cất giữ dễ dàng nên bạn cũng có thể để những chiếc cốc thường xuyên sử dụng.

Mặt khác, phần tủ treo phía trên cao và khó lấy ra nên cất giữ bát đĩa theo mùa và bộ đồ ăn cho khách không thường xuyên sử dụng. Khi đó, việc lấy ra sẽ dễ dàng hơn nếu bạn cất chúng theo từng loại trong hộp có tay cầm. Điều tương tự không chỉ áp dụng với tủ treo mà còn với kệ trên của tủ.

Dán nhãn dán trên hộp để bạn có thể dễ dàng nhìn thấy những gì bên trong.

 Ngăn kéo phía trên

Ở ngăn trên của bếp, ngoài dao kéo bạn sử dụng hàng ngày, bạn có thể đặt các vật dụng dùng để nấu nướng như đũa, muôi, máy đánh trứng để công việc nội trợ được hiệu quả.

Đối với những gia đình có thói quen làm hộp bento thì việc đựng các vật dụng trong bento như chén dĩa, chén dĩa sẽ rất tiện lợi để bạn có thể vừa thao tác vừa lựa chọn. Nó lưu trữ các vật dụng nhỏ thường xuyên sử dụng, vì vậy việc sử dụng các khay và ngăn có thể tách các vật dụng sẽ giúp chúng luôn gọn gàng và sạch sẽ.

Ngăn giữa

Ngăn kéo giữa trong bếp cũng tương đối dễ dàng cho vào và lấy ra. Bạn cũng nên cất những món ăn thường dùng và đựng đồ để bảo quản.

Khi bạn kéo ngăn tủ ra, bát đĩa bên trong di chuyển sẽ phát ra tiếng ồn hoặc bị ngổn ngang, vì vậy hãy sử dụng rổ hoặc vách ngăn để ngăn bát đĩa di chuyển quá nhiều.

Ngăn kéo thấp hơn

Khi xuống phía dưới, bạn sẽ phải co thắt lưng và đầu gối, vì vậy hãy đặt những vật dụng không thường xuyên sử dụng hoặc những món ăn nặng gây nguy hiểm lên trên.

Phía dưới bồn rửa

Đặt các vật dụng dưới bồn rửa, chẳng hạn như bát, cột, ấm đun nước và nước rửa chén.

Nếu bạn có đủ không gian, bạn có thể lưu trữ các món ăn mà bạn sử dụng thường xuyên. Bên dưới bồn rửa là nơi bạn cần cúi xuống nhưng cũng rất thích hợp làm nơi để bát đĩa vì bên cạnh có máy rửa bát được tích hợp sẵn hoặc là nơi bạn có thể nhanh chóng bỏ bát đĩa đã rửa và lau.

Nếu kho chứa dưới bồn rửa có chiều cao và chiều sâu, thì việc sử dụng hộp đựng tài liệu hoặc những thứ tương tự để cất tấm phẳng thẳng đứng sẽ tiết kiệm không gian và dễ dàng lấy ra hơn.

Ngoài ra còn có thể có một ngăn kéo cạn bên dưới ngăn chứa dưới bồn rửa, lý tưởng cho các món ăn nặng hoặc không thường xuyên sử dụng.