Liều lượng pha sữa cho trẻ sơ sinh là bao nhiêu?

Lượng sữa cho trẻ sơ sinh mỗi lần bú phụ thuộc vào kích cỡ dạ dày của bé - Ảnh minh họa: Internet

Bố mẹ có thể tham khảo bảng bên dưới để biết nên bắt đầu pha sữa cho bé bú với lượng bao nhiêu. Thể tích dạ dày trẻ sơ sinh:

Ngày 1

Ngày 3

Một tuần

Một tháng

5 - 7 ml

22 - 27 ml

45 - 60 ml

80 - 150ml


Tuy nhiên nếu bé vẫn đói sau bú thì mẹ có thể linh động tăng thêm mỗi lần bú 5 - 10ml sữa. Khoảng cách giữa các lần bú từ 2 - 4 giờ hoặc tùy theo nhu cầu của mỗi bé.

Chuẩn bị nước để pha sữa cho trẻ

Nên sử dụng nước đã đun sôi để pha sữa cho bé. Không dùng nước đun sôi nhiều lần và để trong ấm lâu ngày. 

Nhiệt độ nước cũng là một yếu tố quan trọng trong cách pha sữa cho trẻ sơ sinh. Một số sữa có chứa một lượng nhỏ vitamin rất nhạy cảm với nhiệt, nhiệt độ cao sẽ phá hủy các cấu trúc của các vitamin, làm mất chất dinh dưỡng trong sữa. Các loại sữa công thức có bổ sung lợi khuẩn probiotic nếu pha nước quá nóng cũng làm giết chết các lợi khuẩn này.

Nước dùng để pha sữa nên được đun sôi trong 5 phút, sau đó để nguội xuống nhiệt độ khoảng 37 độ C - Ảnh minh họa: Internet

Cách đo nhiệt độ nước pha sữa cũng vô cùng đơn giản. Trước khi pha, mẹ nên nhỏ vài giọt vào mu bàn tay để thử độ nóng của nước, chỉ cần thấy ấm là được. 

Đặc biệt mẹ cần hạn chế tối đa việc thử bằng miệng. Cách đo nhiệt độ chính xác nhất là dùng nhiệt kế điện tử chuyên dụng để xác định nhiệt độ nước.

Cách pha sữa bột đúng cách

Sữa bột thường được đóng thành hộp, kèm theo muỗng đong và nắp nhựa để đóng mở dễ dàng. Bố mẹ chỉ cần pha sữa theo công thức in sẵn trên bao bì hướng dẫn.

Chuẩn bị dụng cụ pha sạch, nước đun sôi kĩ rồi để nguội (khoảng 37 độ C), rửa sạch tay trước khi tiến hành các cách pha sữa cho trẻ sơ sinh.

Tiệt trùng dụng cụ pha bằng cách cho bình sữa vào nồi đun sôi trong vòng 5 phút. Đảm bảo lượng nước vừa đủ không để phần nhựa chạm đáy nồi dễ bị biến dạng. Tiệt trùng xong vớt bình sữa ra và để cho khô ráo.

Nhiều mẹ thắc mắc là pha sữa bột cho nước trước hay cho sữa trước. Đầu tiên mẹ rót một lượng nước (đun sôi để nguội đến nhiệt độ thích hợp) đã chuẩn bị theo nhu cầu của bé vào bình sữa.

Mở hộp sữa và dùng muỗng múc sữa bột, sau đó gạt sữa cho bằng với mép muỗng - Ảnh minh họa: Internet

Không múc quá đầy làm sữa vun lên cao, không nén sữa chặt trong muỗng. Cho lượng sữa bột vào bình, khuấy đều hoặc lắc bình cho sữa tan hết, không để vón cục.

Kiểm tra nhiệt độ sữa cho trẻ sơ sinh bú bằng cách đổ 1 lượng sữa nhỏ lên cổ tay hoặc mu bàn tay, cảm giác thấy sữa ấm là được hoặc đo chính xác bằng nhiệt kế điện tử chuyên dụng đến nhiệt độ phù hợp. Cho bé bú ngay sau khi pha là tốt nhất.

Cách pha sữa công thức đúng chuẩn

Sữa công thức cũng được pha theo các bước của pha sữa bột. Tuy nhiên, trước khi pha sữa công thức cho con mẹ cần đọc kỹ thông tin nhà sản xuất ghi trên hộp sữa để đảm bảo cơ địa của con phù hợp với các thành phần có trong sữa công thức, đồng thời ghi nhận nhiệt độ nước pha sữa, đa số các loại sữa công thức thì nhiệt độ nước tiêu chuẩn khoảng 40 – 50 độ C. 

Sử dụng muỗng có sẵn trong hộp sữa để đo lường - Ảnh minh họa: Internet

Về tỉ lệ pha sữa, một số sản phẩm có tính tỉ lệ nước/sữa theo muỗng nhưng một số loại sữa thì tính theo cữ uống của bé. Nếu bé uống lượng sữa ít hơn so với hướng dẫn thì mẹ có thể chia tỉ lệ theo muỗng.

Lưu ý là ngay sau khi bé bú xong mẹ nên rửa bình sạch sẽ bởi vì sữa công thức sau khi pha để ngoài môi trường dễ bị nhiễm khuẩn, vi khuẩn bám vào những nơi khó rửa, gây mùi khó chịu và ảnh hưởng đến sức khỏe của bé. 

Một số trường hợp người chăm trẻ là bà nội, bà ngoại, người lớn tuổi không tinh mắt để cho bé bú bình có bám dính sữa kết tủa từ các lần trước sẽ gây hại cho sức khỏe của bé nên các mẹ cần lưu ý điều này.

Cách cho trẻ bú bình đúng cách

Trong khoảng 10 ngày đầu sau khi sinh, hãy kích thích phản xạ mút của bé bằng cách: vuốt vào bên má của bé gần bạn nhất, em bé sẽ xoay lại và há miệng ra. Nếu bé không làm được, mẹ hãy để một vài giọt sữa ứa ra trên núm vú, rồi cho chạm vào môi bé để bé nếm vị sữa.

Khi bé bú, mẹ hãy cầm chặt bình sữa để bé có thể kéo ra, kéo vào bình trong khi bú mà không làm bình sữa bị rơi. Bố hoặc mẹ có thể nghiêng bình sữa để núm vú cao su luôn đầy sữa. Nếu núm vú cao su xẹp xuống, hãy xoay xoay bình sữa trong miệng bé để không khí lọt vào lại trong bình khiến núm vú phồng lên.

Thử nhiệt độ sữa ở da cổ tay - Ảnh minh họa: Internet

Khi bé bú hết sữa, bạn hãy kéo bình ra khỏi miệng bé một cách dứt khoát. Nếu bé vẫn muốn bú, hãy đưa ngón út của bạn vào miệng bé, nếu bé vẫn mút mạnh thì có thể bé chưa bú đủ và muốn bú thêm.

Sau một thời gian bú dài, nếu em bé không chịu nhả bình sữa, bạn hãy luồn ngón út của bạn vào giữa 2 nướu răng, dọc theo núm vú và từ từ kéo bình sữa ra.

Nếu bé ngủ thiếp đi trong khi đang bú, có thể là bé có hơi trong bụng, khiến cho bé cảm thấy đầy bụng. Bạn hãy cho bé ngồi dậy, vỗ ợ hơi trong 1 - 2 phút, sau đó hãy cho bé bú thêm.

Sai lầm của mẹ khi pha sữa cho con

Pha sữa với nước quá nóng hoặc quá nguội

Một số chất dinh dưỡng như lysine, acid folic, các vitamin nhóm B… dễ bị hư hỏng, mất tác dụng ở nhiệt độ cao. Vì vậy, nếu pha sữa nóng hơn nhiệt độ đã hướng dẫn thì sẽ gây mất chất. 

Ngược lại, pha sữa với nước nguội thì sữa sẽ không tan hết, sau khi trẻ bú sẽ thấy các cục sữa nhỏ đóng đầy trên thành bình.

Dùng lò vi sóng hâm nóng sữa

Không nên dùng lò vi sóng để hâm nóng sữa cho bé, vì sự phân phối sức nóng trong lò vi sóng không đều, nên nhiều khi bên ngoài bình sữa thấy lạnh mà sữa trong bình lại nóng quá, có thể khiến bé phỏng miệng khi bú. Sữa có thể được hâm nóng trong một cái nồi nước trên bếp hoặc thả vào một bát nước ấm.

Cho bé uống sữa đã pha quá 2 giờ

Nhiều mẹ thắc mắc pha sữa cho trẻ sơ sinh để được bao lâu? Câu trả lời là đừng dùng sữa đã pha quá 2 giờ trong điều kiện nhiệt độ phòng. Ngoài ra, hãy bỏ lượng sữa thừa mà bé không bú hết. Nếu để lại lượng sữa thừa quá lâu, sữa có thể bị nhiễm khuẩn.

Pha sữa khi chưa tiệt trùng bình sữa

Rửa tay trước khi pha sữa cho con - Ảnh minh họa: Internet

Trước khi pha sữa, điều quan trọng là phải tiệt trùng bình sữa để loại bỏ vi khuẩn gây hại.

Pha sữa bằng nước rau luộc

Đừng bao giờ dùng nước rau củ như củ dền, cà rốt để pha sữa. Làm thế sẽ dễ khiến cho bé bị ngộ độc do chất nitrat có ở nước rau củ. Bé có thể bị xanh tím nếu không được cấp cứu kịp thời sẽ dẫn đến tử vong.

Pha sẵn một bình đầy sữa để cho trẻ uống dần trong đêm

Cách này thì rất thuận tiện cho mẹ và cho cả “vi trùng gây hại”, vì vậy điều này không hề tốt cho con. Khi trẻ ngậm núm vú, nước miếng sẽ lưu lại trên núm và có thể đi ngược vào trong bình sữa, vì vậy sữa sẽ bị ôi thiu nhanh hơn khi núm vú chưa được ngậm. 

Những biểu hiện khi trẻ được nuôi dưỡng tốt bằng sữa ngoài

  • Bé tăng cân đều đặn, với lượng trung bình: 25 - 30g/ngày trong 3 tháng đầu tiên, 20 - 25g/ngày trong 3 tháng tiếp theo, 15g/ngày giữa tháng thứ 6 và 1 tuổi.
  • Việc đại tiện của bé bình thường, khoảng 1 - 2 lần/ngày. Lượng phân khá chặt, vón cục và vàng ánh.
  • Bé có làn da tốt và nét mặt rạng rỡ. 
  • Bé không hay khóc hoặc la hét, ngủ ngon.

Cách pha sữa cho trẻ sơ sinh rất đơn giản, chỉ cần một chút tâm ý và luyện tập mỗi ngày, ông bố bà mẹ có trẻ tuổi cách mấy vẫn sẽ thực hiện thành thục và chuẩn xác.