Cách nấu bún mọc thơm ngon đổi vị cho cả nhà
Bún mọc là một món ăn gốc Bắc nhưng hiện nay hầu như ở đâu cũng có. Món ăn hấp dẫn người ăn ở cách chế biến cầu kỳ, tạo nên hương vị đặc trưng cho món ăn, từ cách dùng xương để nấu nước dùng, chọn giò heo, chả lụa và những phụ liệu khác để làm nên những miếng mọc chuẩn vị.
Tham khảo cách nấu bún mọc dưới đây để cả nhà có được món ăn thơm ngon, hấp dẫn nhất có thể.
1. CHUẨN BỊ NGUYÊN LIỆU
1.1 Nguyên liệu
- 400g sườn non
- Giò heo
- 300g xương ống
- 700g bún tươi sợi nhỏ
- 200g chả lụa
- 200g giò sống
- 4 cái mộc nhĩ
- Cà rốt, củ cải trắng
- Hành lá, rau thơm; dọc mùng (nếu thích)
- Gia vị: muối, hạt nêm, nước mắm, tiêu,…
- Rau sống: hung quế, tía tô, rau diếp
1.2 Cách chọn nguyên liệu
- Giò sống hay còn gọi là giò mọc, được làm từ thịt heo xay cùng với các loại gia vị. Giò sống có thể mua ngoài chợ, khi mua nên chọn phần giò màu trắng ngà mùi thịt heo tươi, không có mùi và màu sắc lạ, quết thử thì thấy giò sống dai mềm chúng chất thịt chứ không dai cứng như có hàn the. Hoặc không, bạn cũng có thể tự làm giò sống tại nhà.
- Chọn được giò heo ngon là phải chọn loại thịt giò heo có màu hồng tươi, nhìn thấy được cả phần sụn trắng bên trong, mỡ không quá nhiều và lớp da cũng không quá dày. Khi ấn vào cảm nhận được độ đàn hồi vủa giò và ngửi không thấy mùi lạ.
Khi chọn chả lụa nên chọn loại chả nhà làm hoặc ở các địa chỉ uy tín. Chả ngon là miếng chả có các lỗ nhỏ khác nhau khi cắt ra, có màu trắng ngà và mùi thơm đặc trưng.
2. CÁCH NẤU BÚN MỌC
Bước 1: Sơ chế xương heo
- Xương ống heo sau khi mua về đem rửa sạch với muối hột và để ráo.
- Giò heo và sườn non rửa sạch, chặt thành miếng vừa ăn.
Bước 2: Ninh xương heo
- Đầu tiên, cho xướng ống heo vào nồi nước ninh nhừ cho xương ra hết chất ngọt. Để nước lèo được trong và ngọt hơn, bạn cho thêm chút muối và thường xuyên hớt bọt ở trên mặt nồi nước dùng.
- Khi ninh xương, nên ninh trên bếp lửa vừa trong vòng 1 tiếng, không nên dùng nồi áp suất, bởi dùng nồi áp suất bạn không thể mở ra hớt bọt được sẽ làm cho nước bị đục, màu không đẹp.
- Sau đó mới tiếp tục cho giò heo và sườn non vào nồi nước dùng và tiếp tục ninh.
Bước 3: Viên giò sống
- Giò sống sau khi mua hay làm bạn quết cho giò thật dai.
- Ngâm nở nấm mèo (mộc nhĩ) rồi rửa sạch, thái sợi, cho vào giò sống.
- Nêm thêm chút hạt nêm, muối, bột ngọt, tiêu, đường và trộn đều.
- Lấy muỗng múc rồi vo thành viên tròn.
- Cho các viên giò sống vào nồi nước dùng đang nấu.
- Vẫn phải chú ý hớt bọt thường xuyên để nước không bị đục.
Bước 4: Cho thêm nguyên liệu
- Cà rốt và củ cải trắng được gọt vỏ, rửa sạch, đem cắt thành các khúc vừa ăn. Sau đó cho tất cả vào nồi nước dùng.
- Nấu cho đến khi các nguyên liệu đã mềm thì nêm nếm gia vị lại một lần nữa và tắt bếp.
Bước 5: Múc bún mọc ra tô
- Trước hết cho bún vào tô, sau đó múc giò heo, sườn rồi giò mọc cho lên trên, chan thêm bước lèo, rắc một ít hành ngò xắt nhỏ và hạt tiêu xay.
- Cho thêm vào lát chả lụa, ăn kèm với một đĩa rau sống nữa là hoàn thiện.
3. YÊU CẦU THÀNH PHẨM
- Nước dùng trong, vị ngọt thanh nhờ nước hầm xương.
- Các nguyên liệu như giò heo, sườn, củ cải trắng và cà rốt được nấu chín mềm.
- Miếng mọc trắng, chắc và ngọt. Tốt nhất là khi ăn đến đâu mới cho mọc đến đó.
Chỉ bấy nhiêu nguyên liệu và các bước thực hiện đơn giản là bạn và gia đình đã có thể cùng nhau thưởng thức những tô bún mọc ngon không kém ngoài hàng quán rồi.
Những ngày thời tiết nóng nực, cảm thấy ăn không ngon cơm thì đừng quên món bún mọc thanh mát này nhé.
Chúc các bạn thành công và ngon miệng với cách nấu bún mọc!
Điều gì sẽ xảy ra đối với sức khỏe nếu mỗi ngày ăn một quả ổi?
Ổi là loại trái cây phổ biến, có thể sử dụng trong thực đơn hàng ngày. Vậy điều gì sẽ...
Bánh mì: Món ăn ngon của mọi người nhưng có tác hại khó lường nếu ăn sai cách
Bánh mì ngon, bổ, rẻ là sự lựa chọn tuyệt vời của nhiều người cho bữa sáng bận rộn. Thế...
Học người Hàn làm thức uống hỗ trợ tiêu hóa cho mọi dịp chỉ với 2 nguyên liệu quen thuộc
Trà gừng quế là thức uống dễ làm, không chỉ tốt cho đường tiêu hóa mà còn giúp tăng sức...
Cách nấu cari dê Ấn Độ siêu ngon, càng ăn càng thèm
Cari dê Ấn Độ có mùi vị đậm đà kèm theo vị béo của nước cốt dừa, thêm chút cay...