Cách làm sữa chua nếp cẩm tại nhà ngon - bổ - rẻ cho cả gia đình
Dưới đây là cách làm sữa chua nếp cẩm thơm ngon như ngoài hàng, bạn có thể tự thực hiện tại nhà để cả gia đình cùng thưởng thức:
1. Chuẩn bị nguyên liệu làm sữa chua nếp cẩm
Để có được món ăn thơm ngon, bổ dưỡng và giải nhiệt cho cả gia đình vào hè này thì bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- 200g gạo nếp cẩm
- 100ml nước cốt dừa
- 3 lá dứa nếp
- 100g đường kính trắng
- 1 lít nước
- 1 thía cà phê muối tinh
- 100ml sữa đặc
- Hộp sữa chua: khoảng 12 cốc
Sau khi đã chuẩn bị sẵn sàng các nguyên liệu trên thì chúng ta có thể bắt tay vào làm món sữa chua nếp cẩm rồi!
2. Cách làm
- Phần gạo nếp cẩm bạn đem vo sạch sau đó cho vào nồi ngâm với nước khoảng 2-3 giờ. Ngâm càng lâu càng tốt.
- Sau đó đem phần gạo nếp đun với lửa nhỏ. Đến khi sôi bạn cho lá dứa nếp đã rửa sạch vào đun cùng cho đến khi lá nếp chín và sánh lại. Trong quá trình đun, bạn lưu ý thỉnh thoảng khuấy cho phần gạo nếp dẻo, không bị vón cục.
- Đường trắng bạn cho vào nếp cẩm cho vừa ăn. Đảo thêm từ 4-5 phút cho gạo nếp ngấm đều. Chú ý không nên đun quá lâu sẽ dẫn đến tình trạng bị lại gạo khi ăn sẽ sượng và không được dẻo nữa.
- Cuối cùng khi đã thấy phần nếp vừa độ ngọt và đủ độ dẻo, bạn chỉ cần tắt bếp và để thật nguội. Vậy là chúng ta đã có chè nếp cẩm rồi.
- Giờ chỉ cần múc phần nếp ra cốc, chế thêm nước dừa, sữa đặc và sữa chua mua sẵn hoặc tự làm vào đảo đều lên là chúng ta đã có được món sữa chua nếp cẩm thơm ngon và bổ dưỡng để đãi cả nhà vào dịp hè này rồi đấy!
Những lợi ích mà nếp cẩm mang lại:
Nếp cẩm được đánh giá là loại gạo có chứa nhiều dưỡng chất như protein, chất xơ, chất béo, carbonhydrat, alories... rất bổ cho máu. Nhiều người còn sử dụng cơm nếp cẩm như một vị thuốc thần kì chữa các bệnh về tiêu hóa.
Nếp cẩm còn được làm rượu, loại rượu này rất tốt cho tim mạch, giúp phòng ngừa bệnh cao huyết áp, đột quỵ và đặc biệt phù hợp với những người đang hoặc đang chữa trị tai biến mạch máu não.
Bên ngoài nếp cẩm có một lớp màng có chứa nhiều vitamin E. Trong rượu nếp cẩm lên men còn có chứa nhiều vitamin B cùng những vi chất có lợi khác. Vì thế, trong công thức làm đẹp loại gạo này được sử dụng với mục đích làm ẩm và phục hồi làn da vô cùng hiệu quả.
Với những lợi ích trên cùng với giá thành rẻ, chị em có thể tham khảo để vừa có món ăn giải nhiệt hè này đồng thời giúp bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình.
Điều gì sẽ xảy ra đối với sức khỏe nếu mỗi ngày ăn một quả ổi?
Ổi là loại trái cây phổ biến, có thể sử dụng trong thực đơn hàng ngày. Vậy điều gì sẽ xảy ra nếu mỗi ngày ăn một quả ổi?
Bánh mì: Món ăn ngon của mọi người nhưng có tác hại khó lường nếu ăn sai cách
Bánh mì ngon, bổ, rẻ là sự lựa chọn tuyệt vời của nhiều người cho bữa sáng bận rộn. Thế bạn đã biết ăn bánh mì thường xuyên có những lợi ích và tác hại gì?
Học người Hàn làm thức uống hỗ trợ tiêu hóa cho mọi dịp chỉ với 2 nguyên liệu quen thuộc
Trà gừng quế là thức uống dễ làm, không chỉ tốt cho đường tiêu hóa mà còn giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể.
Cách nấu cari dê Ấn Độ siêu ngon, càng ăn càng thèm
Cari dê Ấn Độ có mùi vị đậm đà kèm theo vị béo của nước cốt dừa, thêm chút cay ngon miệng. Dưới đây là cách nấu cari dê Ấn Độ siêu ngon mà bạn nên tham khảo!