Quất hồng bì mang đến nhiều công dụng tốt cho sức khỏe như chữa ho, chữa nấc, cầm nôn mửa. Loại quả này được nhiều chị em sử dụng để làm thành những món ăn, bài thuốc bổ dưỡng.

Mứt quất hồng bì mật ong là món mứt thơm ngon hấp dẫn cực kỳ nổi tiếng

Mứt quất hồng bì mật ong là món mứt thơm ngon hấp dẫn cực kỳ nổi tiếng, bắt nguồn từ miền Bắc được nhiều người trên cả nước. Món ăn này có vị ngọt thanh thơm ngon rất được yêu thích và cuốn hút cho những ngày Tết.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

- 2 kg quất chín vàng

- 1 chút muối tinh

- Phèn chua

- 200 gr mật ong

- 500 gr đường phèn

- Vôi bột

- 50 gr gừng tươi

Cách làm mứt quất hồng bì mật ong

Bước 1: Sơ chế quất

Quất hồng bì chọn quả chín mọng, căng tròn. Đem rửa sạch, để ráo nước cho quả khô hẳn.

Khứa đầu quả quất hồng bì 3 – 4 múi rồi ấn cho bớt nước và hạt. Rửa quất và để héo trong chừng một hôm để múi quất không bị vỡ. Sau khi thu được nước quất hồng bì thì bạn gạn bỏ hết hạt, để nước sang 1 bên.

Bước 2: Ngâm nước vôi

Ngâm vôi trong là cách để miếng quất cứng và không bị nát khi xào.

Bạn hòa vôi gạn lấy nước trong. Cho quất hồng bì vào ngâm ngập với nước vôi trong khoảng 4-5 giờ. Với 1 lít nước thì hòa 4-5g vôi khô. Để thật lắng cặn lấy phần nước trong bên trên. Nếu dùng vôi đã tôi thì tỷ lệ gấp 1,5 lần so với vôi khô.

Sau khi ngâm xong với nước vôi, đổ quất hồng bì ra rổ và rửa sạch lại với lại 2-3 lần nước.

Bước 3: Ngâm phèn chua

Cho 5g phèn chua vào 1 lít nước rồi khuấy đều, đặt lên bếp đun sôi, sau đó cho quất hồng bì vào, tắt bếp, đậy vung khoảng 5 phút. Sau đó đổ quất ra rửa với nước lạnh thêm lần nữa.

Ngâm quất với phèn chua

Đun nước sôi, cho 5g phèn chua giã nhỏ hòa vào 1 lít nước và khuấy đều. Khi nước sôi thì cho quất hồng bì vào, tắt bếp, đậy vung khoảng 5 phút. Rồi đổ quất ra rửa với nước lạnh thêm lần nữa. Rửa quất xong bạn lưu ý ấn dẹp lại lần nữa cho quất ra bớt nước.

Bước 4: Xào quất với nước đường

Với 1kg quất dùng 600g đường sẽ cho vị ngọt vừa phải. Nếu bạn muốn ăn ngọt hơn thì có thể tăng lượng đường lên thêm thành 700g. Cho đường vào chảo cùng vài thìa nước đun. Đến khi thấy đường tan và hơi sánh lại thì không khuấy nữa. Đun với lửa liu riu cho đến lúc đường có thể kéo sợi. Tiếp theo, bạn cho quất vào xào 2-3 phút cùng 10 thìa canh nước cốt quất và 1 nhúm muối tinh.

Xào quất với nước đường

Bước 5: Cho mật ong và gừng vào

Tiếp tục đun đường với lửa nhỏ. Khi đường tan hết, gần cạn thì cho mật ong và gừng tươi thái chỉ vào. Đến khi cô đặc lại, bạn đảo liên tục cho quất và đường quyện vào nhau, quất lên màu trong và đẹp rồi tắt bếp.

Bước 6: Làm nguội

Gắp quất trải đều trên đĩa để nhanh khô hoặc để trên chảo cho nguội. Sau đó, bạn gắp mứt quất ra đĩa hoặc cho vào lọ bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh.

Mứt quất hồng bì mật ong thơm ngon dẻo ngọt

Vậy là món mứt quất hồng bì mật ong thơm ngon dẻo ngọt đã được hoàn thành. Chỉ cần tiến hành theo hướng dẫn cách làm mứt quất hồng bì mật ong không bị đắng, dễ thực hiện trên chắc chắn sẽ thành công.