Mãng cầu xiêm là trái cây ưa thích của rất nhiều người. Loại quả này có thể chế biến thành nhiều món ăn thơm ngon, trong đó có thể kể đến món mứt. Chính vị chua thanh, dẻo thơm của mãng cầu đã tạo nên hương vị đặc trưng khó quên mà không món mứt trái cây nào có được.

Đây là món mứt dẻo thơm đặc sản của Nam bộ, cách chế biến cũng rất đơn giản. Ảnh: Internet.

Cách chế biến mứt mãng cầu xiêm có phần khó khăn hơn so với các loại mứt khác. Tuy nhiên, nếu bạn chịu khó bỏ ra một ít thời gian là sẽ có được một đĩa mứt siêu ngon, khó ai có thể chối từ.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

+ 1 trái mãng cầu xiêm tầm 1 kg

+ Nửa ký đường cát trắng

+ 1 ống vani

+ Giấy bóng kiếng

Cách làm mứt mãng cầu xiêm:

Bước 1: Mãng cầu xiêm sau khi mua về, bạn hãy lột bỏ vỏ rồi rửa qua với nước để mãng cầu bớt chua.

Bước 2: Bạn hãy tách mãng cầu thành từng múi nhỏ và loại bỏ hết hạt rồi cho vào 1 cái chảo.

Chú ý: Khi mua mãng cầu về làm mứt, bạn nên chọn những trái có da vàng, láng, gai mềm, khoảng cách giữa các gai rộng, mắt to thì múi mãng cầu sẽ to hơn, món mứt khi hoàn thành dẻo thơm hơn.

Bước 3: Cho thêm đường vào ướp mãng cầu theo tỷ lệ 1 kg tương ứng với 0,3 – 0,5kg đường (Trong trường hợp muốn ăn ngọt, bạn hãy cho thêm đường). Hãy để mãng cầu thấm đều vị ngọt trong khoảng 2 tiếng trước khi tiếng hành rim mứt.

Bước 4:  Sau thời gian tẩm ướp, bạn hãy bắc chảo lên bếp và bắt đầu sên mứt. Đến khi mãng cầu trong chảo sôi, đường tan hoàn toàn, bạn hãy hạ nhỏ lửa xuống, chỉ giữ mức riu riu cho đường sánh lại. Trong quá trình sên, thỉnh thoảng hãy dùng đũa đảo đều.

Bước 4: Cứ tiếp tục đun như thế cho đến khi nào nước trong nồi hơi cạn thì dùng 1 cái vá (loại vá trở cá chiên) để đảo đều cho nhuyễn, tránh trường hợp mứt bị khê, dính đáy chảo.

Thường xuyên đảo mứt đến khi mãng cầu trong chảo đặc sánh lại, sền sệt thì rắc vani vào, trộn đều rồi nhấc chảo xuống.

Bước 6: Giờ bạn có thể trải đều ra 1 cái mâm rồi mang ra phơi 2 đến 3 nắng để mứt mãng cầu khô hẳn. Trong quá trình phơi, hãy thường xuyên trở để mãng cầu khô đều.

Bước 7: Cuối cùng, bạn hãy dùng giấy bóng kiếng để bọc mứt rồi tạo thành những viên kẹo dài chừng 3 đến 5 cm, sau đó dùng tay xoắn hai đầu.

Sau khi xoắn xong, hãy xếp mứt vào lọ thủy tinh để dành ăn dần.

Tết này mà có một đĩa mứt mãng cầu xiêm thơm ngon thiết đãi khách thì còn gì tuyệt vời hơn. Ảnh: Internet.

Chúc bạn thành công và ngon miệng với cách làm mứt mãng cầu xiêm mà Phụ Nữ Sức Khỏe chia sẻ trên đây!