Thành phần - Giá Trị Dinh Dưỡng Của Cà Chua

Giá trị dinh dưỡng của cà chua đến từ thành phần giàu vitamin, khoáng chất và các loại dưỡng chất quan trọng bao gồm vitamin A , vitamin C và vitamin K vitamin B6, folate và thiamin. Ngoài ra, chúng còn là nguồn thực phẩm giàu kali, mangan, magiê, can xi, phốt pho và đồng, chất xơ và protein. Đặc biệt, trong thành phần Cà chua còn có một số hợp chất hữu cơ như lycopene, quercetin, kaempferol, lutein, zeaxanthin, carotenoid và bioflavonoid, axit coumaric và axit chlorogenic, sắt …góp phần đặc biệt vào lợi ích sức khoẻ tổng thể mà cà chua có thể mang lại cho sức khoẻ  - sắc đẹp con người.

Dùng Cà chua cách nào tốt nhất?

Quả cà chua to hay nhỏ không quan trọng lắm, quan trọng là màu sắc và mật độ. Quả cà chua căng bóng, chín mọng, có màu càng đỏ thì càng chứa nhiều dưỡng chất, đặc biệt là thành phần lycopene, betacarotene, thành phần chống oxy hóa khác và vitamin C.

Phần lớn hàm lượng Lycopene, quercetin, kaempferol và các thành phần chống oxy hóa khác được tìm thấy trong thành các tế bào quả cà chua. Khi được nấu chín kỹ hay xay nhuyễn, các hoạt chất chống oxy hóa này được phóng thích nhiếu nhất.

Những người đàn ông ăn cà chua tươi giảm 11% nguy cơ ung thư Tiền liệt tuyết, trong khi đó tỷ lệ này là 19% ở những người ăn cà chua được nấu chín kỹ. Tất nhiên trong trường hợp nấu chín, thành phần các vitamin không bền với nhiệt sẽ mất đáng kể. Để bảo toàn hầu hết các dưỡng chất, nên dùng cà chua tươi, xay nhuyễn.

Cà chua tươi có đặc tính chống viêm và thậm chí có thể giúp ngăn ngừa rối loạn chức năng nhận thức. Hiệp hội Dinh dưỡng Hoa Kỳ khuyến khích đàn ông cần ăn cà chua ít nhất mỗi tuần một lần nhằm tăng cường sức khoẻ tuyến tiền liệt.

Cà chua hỏng cũng có công dụng thần kỳ đến bất ngờ

- Trồng cây mới

Mặc dù cà chua thối sẽ phát ra mùi hôi khó chịu nhưng bên trong chúng vẫn chứa những hạt cà chua căng mọng. Những hạt cà chua này có thể được sử dụng trực tiếp để trồng cây cà chua mới. Phương pháp trồng cũng giống như các loại hạt khác, chỉ cần tìm một chiếc thùng rỗng, cho một lượng đất thích hợp vào rồi vùi hạt cà chua vào đất.

Để hạt cà chua nảy mầm nhanh hơn, bạn có thể phủ một lớp màng bọc thực phẩm lên bề mặt đất để tăng nhiệt độ trong giá thể. Đồng thời, trên màng bọc thực phẩm nên để những lỗ nhỏ để hạt có thể thông thoáng và hô hấp. Sau một thời gian chờ đợi, cà chua nảy mầm và phát triển, lúc này bạn có thể thu hoạch một chậu cà chua vừa ăn vừa làm cảnh.

- Dụng cụ vệ sinh

Cà chua thối có chứa một chất gọi là axit axetic, tuy có hại cho cơ thể con người nhưng lại có tác dụng tẩy rửa đồ dùng bằng kim loại rất tốt. Đồ dùng bằng kim loại dùng lâu ngày dễ bị bám bẩn, rỉ sét ảnh hưởng đến vẻ ngoài và rất khó vệ sinh. Lúc này, bạn có thể thoa cà chua thối lên vết ố hoặc rỉ sét, để vài phút, lau sạch, đồ dùng kim loại sẽ sáng bóng trở lại.

- Phân bón tự nhiên

Cà chua thối vẫn giàu chất dinh dưỡng đóng vai trò như một loại phân bón tự nhiên cho cây trồng. Do đó, chôn cà chua thối trong chậu cây có thể cung cấp chất dinh dưỡng cho cây và thúc đẩy sự phát triển của cây.