Cá chép là loại cá có thịt dày và béo, ít xương dăm, thớ thịt trắng mịn, mùi vị thơm ngon…Không những thế,cá chép còn chứa nhiều chất dinh dưỡng, có tác dụng chữa trị bệnh tốt, đặc biệt tốt cho chị em phụ nữ.

Cá chép có thể chế biến thành nhiều món ăn như kho, rán, om dưa, lẩu, hấp bia... trong đó hấp bia được nhiều người yêu thích trong những ngày mát trời. Cá chép hấp bia có mùi vị thơm ngon, thịt cá ngọt, nóng hổi, chấm với nước mắm gừng ớt cay cay thì chẳng còn gì bằng.

Nếu muốn làm cá chép hấp bia ngon, chị em có thể tham khảo cách làm dưới đây.

1. CHUẨN BỊ NGUYÊN LIỆU LÀM CÁ CHÉP HẤP BIA
1.1 Nguyên liệu
- Cá chép: 1-1.5kg (hoặc to hơn tùy thích)

- Bia: 1 lon (nếu cá to hơn thì có thể dùng thêm bia)

- Hành tươi một nắm to

- Gia vị: Muối, nước mắm, hạt tiêu, tỏi, ớt, đường

- Gừng tươi, thì là, sả, chanh

- Rau sống ăn kèm: tùy thích

Nguyên liệu làm cá chép hấp bia (Ảnh: Internet)

1.2 Cách chọn cá chép ngon

- Khi mua cá chép nên chọn con cá đực vì cá cái có nhiều trứng, bụng to nhưng lại ít thịt và gầy hơn.

- Để chọn cá, cần lưu ý chọn con cá dày mình, dày đều từ trên xuống dưới chứ không chọn con cá dày bụng. Cá dày bụng thường là bụng trứng hoặc bụng mỡ, hoặc là cá nuôi có ruột quá lớn, mà những con cá này thường không ngọt thịt và gầy.

- Mua được cá chép sông là tốt nhất. Cá chép sông bao giờ cũng dài mình, không tròn ủng như chép ao. Do đó, bạn nhớ chọn con cái dài hơn, dày hơn, đảm bảo sẽ ngọt thơm hơn.

- Quan trọng nhất vẫn là chọn con cá chép tươi, nhanh nhẹn, không lờ đờ, mình bong vảy. Cá tươi sẽ cho món ăn ngon nhất.

2. CÁCH LÀM CÁ CHÉP HẤP BIA

Lý do chọn bia để hấp cá vì bia giúp món ăn thơm hơn và món cá cũng ngọt thịt hơn.

Bước 1: Sơ chế cá

- Bạn nên nhờ người bán mổ luôn cá cho nhanh sau đó về chỉ việc sơ chế, khử mùi tanh cá.

- Có nhiều cách khử mùi tanh cá, trong đó nhanh và đơn giản nhất là ngâm cá vào nước vo gạo trong 15 phút, sau đó rửa lại bằng nước sạch và để ráo trước khi nấu sẽ giảm bớt mùi tanh cá.

- Lưu ý, không ngâm quá lâu sẽ làm da cá bị bong và mất đi độ tươi của cá.

- Nếu lúc mổ người bán hàng chưa bỏ mang cá thì về bạn nên bỏ mang cá và cạo sạch màng đen bên trong bụng cá sẽ bớt tanh rất nhiều.

- Bạn nên khứa vài đường trên mình cá để khi ướp gia vị ngấm nhanh hơn.

- Nếu con cá không quá to có thể để nguyên con cho ngọt thịt, không thì bạn cũng có thể cắt khúc.

Bước 2: Ướp cá

- Đập dập vài nhánh gừng, sả, thêm một chút muối để ướp cá trong 30 phút.

- Ướp vào những chỗ đã khứa trên cá và rải đều lên mình cá để cá ngấm đều gia vị. Nếu bỏ qua bước này, món cá hấp bia sẽ không ngon và đậm đà.

Bước 3: Sơ chế các nguyên liệu còn lại

- Gừng cạo vỏ, rửa sạch, thái chỉ.

- Hành củ rửa sạch, cắt khúc dài khoảng 5-7cm. Nhiều người chỉ lấy phần thân trắng của hành, vì thế tùy theo sở thích bạn lựa chọn nhé!

- Rau thì là rửa sạch, thái khúc dài.

- Sả bóc bỏ vỏ già, đập dập, cắt khúc.

- Rau sống rửa sạch.

Bước 4: Hấp cá

- Xếp sả, một ít hành, một ít gừng bên dưới đáy nồi.

- Sau đó đặt cá lên trên. Rót bia vào nồi, sau đó phủ nốt chỗ gừng lên trên, đậy vung lại, đun nhỏ lửa hấp cá trong khoảng 20-25 phút là cá chín đều.

- Khi cá vừa chín tới, bạn cho thêm hành tươi, thì là, cà chua vào xung quanh cá, đậy nồi đun tiếp khoảng 3-5 phút rồi tắt bếp.

Bước 5: Pha nước chấm mắm gừng

- Cho nước mắm ngon ra bát, thêm đường vừa miệng rồi khuấy đều. Sau đó vắt chanh vào.

- Cuối cùng cho ớt, tỏi, gừng băm nhỏ vào. Nếu thích bạn có thể cho thêm ít lá thì là thái nhỏ là xong.

YÊU CẦU THÀNH PHẨM

- Cá nguyên con, chắc thịt, không bị nát.

- Cá chép hấp bia có vị ngọt tự nhiên, thơm mùi các loại gia vị.

Chúc các bạn thành công và ngon miệng với cách làm cá chép hấp bia!