Bộ Y tế: Không cách ly y tế người dân về quê dịp Tết Nguyên đán
Bộ Y tế vừa có công văn gửi các địa phương về việc tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong nước về quê nhân dịp Tết Nguyên đán.
Theo đó, hiện nay, tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 tại các tỉnh, thành phố đã đạt tỷ lệ cao: người từ 18 tuổi trở lên được tiêm một mũi đạt 100%, tiêm đủ 2 mũi đạt 95,6%, tiêm mũi 3 đạt 18,6%; trẻ em (12-17 tuổi) tiêm mũi một đạt 94,1%, tiêm đủ 2 mũi đạt 82,2%. Vì vậy, để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong nước về quê nhân dịp Tết Nguyên đán năm 2022 và đảm bảo công tác phòng, chống dịch, Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh thành phố chỉ đạo triển khai các nội dung sau.
Ảnh minh họa
Thứ nhất, hướng dẫn người dân về quê nhân dịp Tết Nguyên đán thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 gồm thực hiện 5K, tự theo dõi sức khỏe, không phải cách ly y tế. Nếu có biểu hiện nghi ngờ mắc Covid-19 như sốt, ho, khó thở... thì hạn chế tiếp xúc và hạn chế đi lại, thông báo ngay cho y tế địa phương để được hướng dẫn, xét nghiệm SARS-COV-2 và xử trí theo quy định.
Thứ 2, tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo đúng quy định; kịp thời chấn chỉnh việc áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch không phù hợp.
Bộ Y tế nhận định, tại Việt Nam, đến nay tình hình dịch cơ bản được kiểm soát trên phạm vi toàn quốc. Tuy nhiên dịch vẫn diễn biến phức tạp và khó lường do bản chất của virus có đột biến liên tục và đã ghi nhận nhiều biến thể mới nguy hiểm hơn (4-6 tháng xuất hiện biến thể mới). Bên cạnh đó, biến thể Delta, Omicron với tốc độ lây lan nhanh, rộng trên thế giới. Mầm bệnh đã lưu hành trong cộng đồng. Nghị quyết số 128/NQ-CP các hoạt động xã hội trở lại bình thường, người dân giao lưu đi lại.
Ngoài ra, từ ngày 1/1/2022, nước ta mở cửa chuyến bay thương mại, du khách đi du lịch Việt Nam, người Việt từ nước ngoài về đón Tết..., vì thế nguy cơ tiếp tục xâm nhập các ca nhiễm biến thể Omicron. Thời gian tới Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 nghỉ dài, giao lưu, chúc Tết, đoàn tụ gia đình. Hơn nữa người dân còn chủ quan sau khi được tiêm đầy đủ các mũi vaccine, chưa thực hiện nghiêm 5K.
Bệnh nhân ở TP.HCM tức tốc nhập viện sau 2 giờ ăn cá ngừ
Hai giờ sau bữa ăn có cá ngừ, người đàn ông 48 tuổi nổi mề đay toàn thân, khó thở,...
Thối não vì video ngắn
Lướt video ngắn hàng giờ đã trở thành thói quen phổ biến. Chuyên gia cho rằng điều này có thể...
Cô gái trẻ suy đa tạng, viêm cơ tim tối cấp đã thoát khỏi "cửa tử" thế nào?
Một cô gái trẻ tại Hà Tĩnh vừa trải qua những thời khắc bạo bệnh hiểm nguy, được lực lượng...
Mùa World Cup, cả nhà bỗng sống theo lịch thi đấu
Từ những bữa sáng bắt đầu lúc 5 giờ sáng đến các cuộc trò chuyện xoay quanh trái bóng tròn,...