Bỏ túi cách chọn na chín ngon, ngọt không có giòi khi vào mùa
Na là loại quả thơm ngon, hương vị hấp dẫn rất tốt cho người cao tuổi, người mới ốm dậy và phụ nữ sau khi sinh vì thế nó được nhiều người lựa chọn mua về để thưởng thức hoặc làm quà biếu.
Được biết, na đem lại nguồn vitamin C phong phú. Ngoài ra, nó còn chứa kali, chất xơ, carbohydrates, một số vitamin và khoáng chất thiết yếu nên rất có lợi trong việc bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể. Bên cạnh đó, na ngọt nhưng lại giúp giảm cân rất tốt vì thế, đây là loại quả phù hợp cho những người ăn kiêng hoặc muốn giảm cân.
Tuy nhiên, để chọn được những qua na ngon, ngọt, ít hạt, nhiều cùi, đặc biệt là không có giòi không phải chị em nào cũng biết. Hiện tại, ở miền Bắc na đang vào mùa và bắt đầu được bày bán nhiều trong các khu chợ, quầy hàng, xe bán rong… Để mang cho mình những quả na ưng ý nhất, chị em có thể tham khảo cách chọn na ngon dưới đây.
- Vỏ na: Với những quả na chín thì dù na dai hay bở thì khi ấn nhẹ tay vào, na cũng sẽ mềm. Nhưng na dai vỏ sẽ mềm hơn, còn na bở, chất vỏ sẽ cứng hơn. Nên chọn những quả vỏ mỏng, mắt nở và hơi nứt một xíu nhưng vẫn còn cuống, đó là na chín cây, ăn ngọt và thơm.
- Mắt na: Quan sát sẽ thấy những quả na ngon là có mắt to đều, cuống nhỏ, vỏ có màu trắng ngà, không thâm đen nứt nẻ. Nếu thấy những quả na có nhiều vết nứt nẻ, xây xát và ở các vết đó có dấu hiệu chảy nước thì không nên mua vì phần lớn chúng không ngon, hoặc sẽ có giòi.
- Mùi vị: Na chín tự nhiên không ngâm thuốc thì có mùi thơm dịu, ăn có vị ngọt mát. Trong khi đó, na ngâm hóa chất để chín ép, rất nhạt, ăn bị sượng và không có mùi vị đặc trưng của na.
Có 2 loại na là na dai và na bở. Có người thích ăn na dai nhưng nhiều người lại chỉ thích na bở. Vì thế, để tránh nhầm lẫn, khi đi mua, chị em có thể quan sát và lựa chọn để có được đúng loại na mình cần.
- Nếu bạn thích ăn na bở, hãy chọn những quả tròn, mắt to, kẽ mắt trắng, da xanh non, cuống nhỏ, chín mềm không nứt.
- Còn thích na dai, bạn nên chọn lựa quả có vỏ mỏng, mắt nở và phẳng, hơi nứt nhưng vẫn còn cuống, đó là na chín cây, ăn ngọt và thơm.
- Na dai thường ít hạt, múi na to, dễ bóc vỏ và múi cũng dai hơn. Còn na bở vỏ dầy và sần hơn, khi chín thường mềm, cầm nhẹ tay.
- Na dai có phần cuống bám chặt và quả khó tụt ra còn na bở khi đã chín thì phần núm sẽ tụt ra khỏi quả một các dễ dàng.
- Bạn có thể dấm na trong thùng gạo (ở quê có thể dấm vào thùng lúa), vùi na xuống, na sẽ nhanh chín trong 1-2 ngày.
- Hoặc bạn chuẩn bị một chiếc thùng sắt hoặc vại/chum to, sau đó lớt dưới đáy thùng/vại/chum một ít lá nhãn (lá tươi). Sau đó bỏ na vào thùng và đốt 1-2 nén hương cắm vào trong rồi đóng chặt nắp thùng 1-2 ngày thì na sẽ chín ngay. Không lót lá hay giấy khô vì sợ tàn hương rơi xuống làm cháy.
5 lý do bạn nên bổ sung rau hẹ vào thực đơn hằng ngày
Rau hẹ là loại rau gia vị quen thuộc với nhiều người, không chỉ ngon miệng mà rau hẹ còn...
Những loại quả ngon tưởng ‘lành’ nhưng cực hại cho dạ dày nếu ăn sai giờ, đặc biệt có loại...
Trái cây là nguồn cung cấp vitamin dồi dào cho cơ thể, nhưng khi ăn bạn nên có sự chọn...
Điều gì sẽ xảy ra đối với sức khỏe nếu mỗi ngày ăn một quả ổi?
Ổi là loại trái cây phổ biến, có thể sử dụng trong thực đơn hàng ngày. Vậy điều gì sẽ...
Bánh mì: Món ăn ngon của mọi người nhưng có tác hại khó lường nếu ăn sai cách
Bánh mì ngon, bổ, rẻ là sự lựa chọn tuyệt vời của nhiều người cho bữa sáng bận rộn. Thế...