1. Cháo sơn tra

  • Sơn tra: 30g
  • Đậu trắng 30g
  • Gạo: 50g
  • Đường phèn
Quả sơn tra hay còn gọi là quả táo mèo - Ảnh minh họa: Internet

Đậu trắng sao vàng cùng với gạo rồi xay thành bột. Sơn tra cho vào nồi, thêm nước vừa đủ, đun sôi kỹ rồi chắt lấy nước, bỏ bã, cho bột gạo - đậu trắng vào nước sơn tra, đun nhỏ lửa. Đến khi cháo chín cho đường phèn vào khuấy đều cho đường tan hết, cháo sôi lại là được. Cho trẻ ăn ngày 1 lần, ăn liền 5 - 7 ngày.

Hoặc mẹ có thể sử dụng cao sơn tra ngày 3 lần, mỗi ngày 10 – 30g. Cao sơn tra có vị ngọt chua hợp khẩu vị, trẻ nhỏ đặc biệt thích ăn, có hiệu quả chữa biếng ăn nhưng chú ý không nên để trẻ ăn quá nhiều.

2. Các món ăn với củ cải

Củ cải có tác dụng nhuận tràng rất tốt. Cho trẻ ăn cháo củ cải giúp hỗ trợ cho hệ tiêu hóa của trẻ, trẻ hào hứng hơn với đồ ăn sẽ làm giảm tình trạng trẻ biếng ăn.

Chuẩn bị 10g hạt củ cải, 50g gạo tẻ. Trước tiên dùng hạt cải nấu thành canh, sau đó cho gạo tẻ vào đun lửa nhỏ đến khi cháo chín nhừ. Mỗi ngày uống một lần, liên tục trong 3 ngày.

Chuẩn bị củ cải trắng: 350g, thịt lợn nạc: 150g, bột sơn dược, bột mạch, hành, gừng, hồ tiêu với lượng thích hợp. Rửa sạch củ cải trắng rồi cắt miếng, rang đến khi chín 5 phần rồi cho thịt nạc vào cùng nấu, thêm hành, gừng, hạt tiêu, muối đảo đều.

Bột mạch cho nước vào khuấy đều để làm vỏ bánh. Củ cải và thịt làm nhân bánh. Gói bánh và rán chín, thường dùng trong bữa điểm tâm hoặc ăn 1 – 2 lần, ăn lúc đói. Bánh có tác dụng khang tỳ, tiêu thức ăn, hòa vị hóa đờm, sử dụng thích hợp đối với trẻ biếng ăn.

3. Cháo nước ép lê

Mẹ nên tự ép nước lê thay vì mua nước ép lê đóng hộp - Ảnh minh họa: Internet

Lấy 3 – 5 quả lê ép lấy nước và gạo tẻ: 50g. Gạo tẻ nấu thành cháo chín nhừ, sau đó cho nước ép lê vào đun sôi là có thể dùng. Mỗi ngày ăn một lần, liên tục trong 1 tuần.

4. Nước mía

Gạo tẻ 50g cho thêm lượng muối thích hợp rồi nấu thành cháo nhừ. Lấy nước mía tươi (khoảng 100 – 150ml) cho vào, đảo đều và cho trẻ ăn nóng.

5. Các món ăn với hạt sen

Loại bỏ tâm trước khi nấu để hạt sen không bị đắng - Ảnh minh họa: Internet

Chuẩn bị bột sen hoặc hạt sen đã bỏ tâm: 5g, gạo nếp: 30g. Cho lượng nước thích hợp vào nồi để luộc hạt sen đến mềm, tiếp tục cho gạo nếp vào đun lửa nhỏ đến khi hạt sen và nếp chín nhừ, cho trẻ ăn liên tục trong một tuần.

Cháo hạt sen: hạt sen 30g, cà rốt 50g, củ mài 50g, đường phèn 20g. Hạt sen xay thành bột. Củ mài rửa sạch rồi mài thành bột. Tất cả cho vào nồi, thêm nước vừa đủ, đun nhỏ lửa, khi cháo chín cho đường phèn vào khuấy đều cho đường tan hết, đợi cháo sôi lại là dùng được. Cho trẻ ăn ngày 1 lần, ăn liền 7 - 10 ngày.

6. Đậu tằm

Chuẩn bị 500g đậu tằm và đường đỏ với lượng thích hợp. Cho đậu tằm vào ngâm trong nước, sau đó lựa bỏ vỏ rồi đem phơi nắng cho khô, nghiền thành bột.

Mỗi lần dùng 30 – 60g bột, cho thêm đường đỏ với lượng thích hợp vào nước nóng, trộn đều là ăn được. Món ăn này sử dụng thích hợp cho tỳ vị không khỏe, tiêu hóa kém dẫn đến biếng ăn.

7. Cháo cá chim

  • Cá chim 100g
  • Gạo: 50g
  • Hành: 10g
  • Gừng: 5g
  • Mắm, bột ngọt, bột gia vị vừa đủ.
Cháo cá chim bổ dưỡng cho trẻ biếng ăn - Ảnh minh họa: Internet

Cá chim rửa sạch hấp chín rồi giã nhỏ tơi như ruốc. Gừng, hành giã nhỏ lọc lấy nước, thêm bột gia vị và bột ngọt cho vừa ăn. Gạo xay thành bột, cho vào nước hành, đun nhỏ lửa. Khi cháo chín cho cá vào quấy đều, cháo sôi lại là được. Cho trẻ ăn ngày 1 lần, ăn liền 5 - 7 ngày.

8. Cháo cá diếc

  • Cá diếc: 100g
  • Ý dĩ: 30g
  • Gạo: 50g
  • Bột ngọt, bột gia vị vừa đủ.

Ý dĩ và gạo xay thành bột. Cá diếc làm sạch, bỏ nội tạng hấp chín, gỡ lấy thịt nạc, ướp bột ngọt, bột gia vị. Xương cá giã nhỏ lọc lấy nước. Cho bột gạo, ý dĩ vào nước xương cá, đun lửa nhỏ. Khi cháo chín, cho thịt cá vào đảo đều, đun tiếp đến khi cháo sôi lại là được. Cho trẻ ăn ngày 1 lần, ăn liền 7 - 10 ngày.

9. Nước cà rốt:

  • Cà rốt 50g
  • Vỏ quýt: 10g
  • Đường phèn: 20g.

Cà rốt, vỏ quýt cho vào nồi, thêm nước vừa đủ đun sôi kỹ chắt lấy nước, cho đường vào khuấy tan, chia 2 lần uống trong ngày, uống lúc đói. Cần uống liền 5 - 7 ngày.

10. Nước táo tàu

  • Táo tàu 5 quả
  • Gừng: 1 lát mỏng
  • Vỏ quýt: 10g.
Chọn mua táo tàu có nguồn gốc rõ ràng, còn hạn sử dụng, tuyệt đối không dùng táo tàu mốc đem rửa sạch để chế biến - Ảnh minh họa: Internet

Tất cả cho vào nồi, thêm nước vừa đủ, đun sôi kỹ, chắt lấy nước, chia 3 lần uống trong ngày, uống lúc đói. Cần uống liền 5 ngày.

Các món ăn bài thuốc cho trẻ biếng ăn kể trên có thể cho hiệu quả khả quan trong việc kích thích vị giác của trẻ. Tuy nhiên, khi trẻ có kèm theo một trong những dấu hiệu như: Sụt cân hoặc không tăng cân trong vòng 6 tháng, tiêu chảy, sốt, nôn ói... mẹ cần mang con đến bác sĩ để tìm hiểu rõ nguyên nhân.