Ngày 12-10, tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Thuận cho biết, bệnh nhân NNT (89 tuổi) ngụ Hàm Thuận Bắc (Bình Thuận) sau khi được mổ cấp cứu lấy ra khối bã thức ăncó đường kính đến 5 cm.

 
Các bác sĩ phẫu thuật lấy ra khối bã thức ăn gây tắc ruột bệnh nhân. Ảnh BVCC

Trước đó, ngày 4-10, cụ NNT nhập viện trong tình trạng đau bụng âm ỉ. Sau hai ngày theo dõi, bệnh nhân bị bí trung, đại tiện và đau bụng dữ dội hơn.

Sau khi chụp CT, các bác sĩ khoa Ngoại tổng quát, Bệnh viện Đa khoa Bình Thuận phát hiện dị vật dẫn đến tắc ruột non nên tiến hành mổ cấp cứu bằng phương pháp nội soi.

Nhờ cấp cứu kịp thời, bệnh nhân được cứu sống, hiện sức khỏe ổn định.

Qua ca bệnh này, bác sĩ Mạc Tấn Quyền, Trưởng khoa Ngoại tổng quát, trưởng kíp mổ khuyến cáo mọi người nên chú ý, quan tâm đến việc ăn uống.

Khối bã thức ăn được lấy nguyên vẹn ra ngoài.

Cụ thể, cặn bã thức ăn trong dạ dày nếu tích tụ lâu ngày sẽ tạo thành những khối bã thức ăn to, cứng tiềm ẩn nhiều nguy cơ, thậm chí gây tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời.

“Người già và kể cả người trẻ nên ăn chậm, nhai kỹ trong mỗi bữa ăn. Nên hạn chế những thực phẩm có nhiều nhựa, nhiều xơ như măng, hồng xiêm, ổi, quả hồng vì xơ và nhựa dễ làm thức ăn kết dính thành khối to trong dạ dày”, bác sĩ Quyền chia sẻ

Theo bác sĩ Quyền, thói quen ăn quá nhanh, nhai không kỹ là một trong những nguyên nhân dẫn đến nguy cơ gây tắc ruột do bã thức ăn. Do đó đối với người cao tuổi cần nấu chín, mềm các thức ăn để tránh nguy cơ tạo khối bã thức ăn ở đường tiêu hóa.

Cùng với đó, mọi người nên uống đủ nước, tập thể dục đều đặn, đặc biệt không nên nuốt những thức ăn dai, cứng như gân, sụn để tạo thành nhân cho thực phẩm khác kết dính, vón cục… tạo thành các khối bã thức ăn có thể nguy hiểm đến tính mạng.