Tim, cật heo là hai trong số những nội tạng động vật rất hay được các mẹ sử dụng để làm phong phú thêm cho bữa ăn gia đình. Tim và cật rất dễ tìm mua, tuy nhiên có lẽ không phải ai cũng biết cách lựa chọn tim cật sao cho tươi và ngon nhất.

Hôm nay nấu gì?

- Bữa sáng: Bún thang.

- Bữa trưa: Thịt bò xào dưa chua, sườn hầm rau củ. Tráng miệng: xoài.

- Bữa tối: thịt kho tàu, cật heo xào thập cẩm, canh đậu phụ trứng. Tráng miệng: dứa.

Đối với tim, kinh nghiệm của mình là chỉ chọn những quả có màu đỏ sẫm, mặt ngoài nhẵn bóng, mềm mại, màng bao tim phải còn dính liền với cơ tim. Tim heo tươi khi sờ vào thì phải có tính đàn hồi. Nếu ấn tay vào quả tim thì các mẹ sẽ thấy có một chút chất dịch huyết hồng tươi tiết ra, không có dịch nhầy và không có mùi lạ.

Các mẹ nhớ chú ý nếu quả tim nào to bất thường, có màu sẫm hoặc nhợt nhạt, mặt ngoài sần sùi, tụ máu hoặc có những hạt màu trắng như hình hạt gạo, ấn vào thấy mềm nhũn, giữa màng tim với cơ tim có nước vàng, bổ quả tim ra có máu đông hoặc chất lỏng màu sẫm đen bên trong, có mùi ôi hoặc mùi thuốc tây thì nên bỏ qua bởi đó là quả tim của con lợn bệnh.

Đối với cật heo (thận heo), ngoài việc chọn những quả không có mùi ôi thiu, không mềm nhũn… thì mình còn đặc biệt chọn những quả màu sậm, đều màu, không lốm đốm những vết vàng, đỏ hoặc trắng.

Món cật heo xào thập cẩm (Ảnh minh họa)

Nếu mẹ nào đi chợ hay để ý giá cả thì sẽ dễ dàng thấy rằng giá cật heo và tim heo thay đổi theo giờ. Thường thì càng về chiều giá tim, cật càng rẻ đi. Giá tim đắt hơn giá cật từ 30.000 – 40.000 đ/kg. Cụ thể, nếu giá tim từ 180.000 – 200.000 đ/kg thì giá cật chỉ 150.000 – 160.000 đ/kg thôi.

Tim và cật heo đều là những loại thực phẩm khá bổ dưỡng, tuy nhiên vì là nội tạng động vật nên cũng chỉ ăn ở mức độ vừa phải, thỉnh thoảng nên bổ sung một bữa để mang lại công dụng tốt nhất cho sức khỏe.

Dạo qua một lượt chợ, mình thở phào nhẹ nhõm vì nhận thấy giá của hầu hết các loại thực phẩm đều giảm khá mạnh, nhất là rau và thịt. Giá rau giảm từ 10 – 20% so với tuần trước và trở về mức giá khá dễ chịu, chẳng hạn như: bắp cải: 7.000 đ/kg, cải xoong: 4.000 đ/mớ, su su: 9.000 đ/kg, bí xanh: 13.000 đ/kg, khoai tây: 20.000 đ/kg, cà rốt: 15.000 đ/kg…

Thịt lợn giảm giá 10% là một tin khá vui. Mình nhận thấy hầu hết các loại thịt đều giảm một giá, cụ thể thịt nạc thăn giảm từ 110.000 đ/kg còn 100.000 đ/kg, thịt mông sấn giảm từ 100.000 đ/kg xuống 90.000 đ/kg, thịt chân giò giảm từ 95.000 đ/kg xuống 90.000 đ/kg, xương sườn giảm từ 100.000 đ/kg xuống 90.000 đ/kg…

Kết thúc buổi đi chợ ngày thứ sáu, chúc các mẹ nấu ăn vui cùng Bếp Eva nhé!