Bé trai bị lõm hộp sọ do ngã xe đạp
Các bác sĩ của khoa Ngoại thần kinh, Bệnh viện quận Thủ Đức, TP.HCM, vừa mổ cấp cứu cho bé N.N.G.B. (2 tuổi) bị lõm hộp sọ do té ngã xe đạp. Theo chị T., mẹ của bé, hai con trai của chị lấy xe đạp chở nhau đi chơi ở gần nhà. Không may, B. bị ngã xe.
Cú ngã khiến hai anh em văng xa. Anh trai không bị thương nhưng B. trầy xước từ đầu đến cổ, sưng phù, chảy máu. B. khóc, nôn và đau đầu nên được chị T. đưa đến bệnh viện để cấp cứu. Qua thăm khám lâm sàng, kết quả chụp CT ghi nhận bé bị lõm sọ kín vùng chẩm trái. Một mảnh xương nhỏ lõm vào não cần phải được phẫu thuật khẩn cấp.
Bác sĩ Trương Long Vỹ, Trưởng khoa Ngoại thần kinh, phẫu thuật viên chính, cho biết: “Do xương bé nhỏ, mềm, chúng tôi phải dùng dụng cụ chuyên biệt để nâng xương vùng sọ bị lõm lên”. Sau một giờ phẫu thuật, vùng sọ lõm của bé đã trở lại vị trí ban đầu. Hiện sức khỏe của bệnh nhi ổn định, tỉnh táo, bú tốt và chơi đùa linh hoạt, không còn cảm thấy đau hay nôn.
Theo bác sĩ Võ Doãn Tiến, khoa Ngoại thần kinh, trẻ nhỏ có cấu trúc xương mềm, rất dễ bị chấn thương sọ não nghiêm trọng dù bị va chạm tưởng chừng như rất nhẹ. Tùy theo vị trí va chạm, vận tốc của chấn thương, độ tuổi của trẻ, các tác nhân khác mà bệnh nhân có thể dẫn đến biến dạng hộp sọ, lõm hoặc nứt.
Trường hợp chấn thương nặng, không được phát hiện kịp thời, trẻ có thể gặp di chứng động kinh, co giật hoặc yếu, liệt, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng. Các bác sĩ khuyến cáo phụ huynh phải hết sức cẩn thận trong việc trông chừng trẻ nhỏ, luôn để mắt và không để con chơi một mình, đặc biệt là những bé mới biết bò.
Trong trường hợp trẻ bị té ngã, chấn thương vùng đầu, phụ huynh cần chú ý đến các dấu hiệu như đau đầu, nôn ói, mắt mờ, ngủ nhiều…, kịp thời đưa con đến cơ sở y tế thăm khám và kiểm tra.
TP.HCM: Người lao động tự do, nội trợ sẽ được khám sức khỏe định kỳ hằng năm
ại TP.HCM, người lao động tự do, buôn bán nhỏ, nông dân, ngư dân, nội trợ và người dưới 18...
2 triệu đồng và bài toán khuyến sinh khi người trẻ còn nhiều áp lực
Mức sinh tại Việt Nam đang giảm xuống khá thấp, kéo theo áp lực già hóa dân số. Do đó,...
Lấy mẫu xét nghiệm chùm ca nghi ngộ độc thực phẩm tại Quảng Ngãi
Các bệnh nhân đã ăn bánh mì tại một cơ sở trên địa bàn trước khi xuất hiện triệu chứng...
Điểm chăm sóc người cao tuổi: Người dân ngóng chờ, chuyên gia trăn trở bài toán nhân lực
Nhằm ứng phó tốc độ già hóa dân số, Bộ Y tế đề xuất lập điểm chăm sóc người cao...