Bé trai 9 tuổi bị lột toàn bộ da dương vật vì trèo cây
Mới đây, Khoa Phẫu thuật Tạo hình Thẩm mỹ, Bệnh viên Việt Đức tiếp nhận một ca tai nạn vô cùng hy hữu. Đó là trường hợp một bệnh nhi 9 tuổi, không may bị lột toàn bộ da "cậu nhỏ" sau cú tụt từ trên cây xuống đất.
Do dương vật bị chà sát vào thân cây, đến khi cậu bé chạm đất thì gần như toàn bộ da dương vật đã đã lột ra khỏi cơ quan sinh dục chỉ còn dính một phần nhỏ ở bao quy đầu.
Sau khi tiến hành sơ cứu, băng bó cầm máu, cậu bé được chuyển cấp tốc từ bệnh viện tuyến dưới lên Bệnh viện Việt Đức.
PGS.BS Nguyễn Hồng Hà, Trưởng khoa Phẫu thuật Tạo hình - Thẩm mỹ, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết: "Khi bệnh nhi đến viện, phần da dương vật bị lột đã tím tái, không còn sức sống, trên da đã bắt đầu xuất hiện các vết phỏng nước nhỏ là dấu hiệu của sự hoại tử do thiếu máu. Các bác sĩ đã phải triển khai một bàn mổ cấp cứu tối khẩn cấp với mong muốn làm sao có thể cứu sống "chú chim nhỏ" này".
Đây thực sự là một ca tổn thương rất phức tạp. Bởi nếu sử dụng vạt da thì có thể che phủ được vùng da mất nhưng sau này, "bản lĩnh đàn ông" sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều và người bệnh sẽ đau đớn khi cương cứng dương vật.
Chính vì thế, các bác sĩ đã phải dùng kính hiển vi vi phẫu hiện đại nhất, phóng to tổn thương sau đó tìm kiếm các mạch máu nhỏ li ti chỉ 1mm và nối lại, tái lập tuần hoàn do da "cậu nhỏ".
Rất may mắn là ngay sau khi nối lại, mạch máu có hiện tượng lưu thông. Những ngày tiếp theo màu sắc của da dương vật đã trở nên tươi sáng hơn, các điểm phỏng nước và hoại tử thu nhỏ dần.
Sau 10 ngày điều trị gần như toàn bộ phần da dương vật đã được bảo tồn toàn bộ và điều hạnh phúc nhất là các bác sĩ đã giữ lại được chức năng tăng tối đa cho cơ quan sinh dục ngoài của bệnh nhi.
PGS. Hồng Hà cảnh báo chấn thương và vết thương cơ quan sinh dục ngoài nam giới không phải là không hiếm gặp tại bệnh viện Việt Đức.
Hàng năm Khoa Phẫu thuật Hàm mặt - Tạo hình - Thẩm mỹ phải tiếp nhận hàng chục bệnh nhân với các tổn thương khác nhau từ vết thương dập nát đến các tổn thương lột da dương vật, tinh hoàn.
Nguyên nhân chủ yếu do tai nạn sinh hoạt như trèo cây, sức vật cắn, bị kẹt khóa quần hoặc tai nạn lao động khi làm việc với máy móc băng chuyền, tai nạn giao thông mài cơ quan bộ phận xuống đường.
"Điều người thân cần làm ngay khi gặp các trường hợp tai nạn bị đứt rời phần nào đó khỏi cơ thể, phần tổ chức dương vật là bọc chúng trong vải sạch sau đó buộc trong túi ni lông, rồi mới thả vào thùng nước đá lạnh và vận chuyển ngay lập tức người bị nạn, vật đứt rời đến bệnh viện.
Tuyệt đối không để phần cơ thể đứt rời tiếp xúc trực tiếp với đá lạnh sẽ gây ra hiện tượng bỏng lạnh, dẫn đến rất khó hồi phục cho người bệnh", Thạc sĩ Nguyễn Thị Hương Giang một thành viên của kíp mổ nhấn mạnh.
Đi xe điện thuận tiện hơn nhờ 3 tính năng ít người biết trên điện thoại
Không chỉ phục vụ nhu cầu liên lạc hay giải trí, điện thoại còn được tích hợp nhiều tính năng hữu ích hỗ trợ người dùng xe điện trong quá trình di chuyển. Nếu biết tận dụng các tiện ích phù hợp, việc tìm trạm sạc, lên lộ trình và quản lý hành trình sẽ trở nên thuận tiện hơn, nhưng không phải ai cũng biết.
Hà Nội công khai số điện thoại tiếp nhận, giải đáp thông tin y tế
Sở Y tế Hà Nội vừa công bố thêm 19 số điện thoại đầu mối nhằm tiếp nhận, hỗ trợ và giải đáp các nội dung thuộc phạm vi quản lý của ngành y tế, giúp người dân và tổ chức thuận tiện hơn khi liên hệ làm việc.
Phẫu thuật thành công ca chấn thương nhãn cầu hở phức tạp
Ngày 8/8, Bệnh viện Mắt Hải Phòng tiếp nhận bệnh nhân nữ, 69 tuổi, sinh sống tại phường An Dương, TP Hải Phòng, trong tình trạng chấn thương mắt trái rất phức tạp sau tai nạn lao động.
4 trẻ em đuối nước trong 4 ngày: Cảnh báo sai lầm khi sơ cứu
Chỉ 4 ngày, Bệnh viện Nhi Thanh Hóa tiếp nhận 4 trẻ đuối nước, 2 ca tử vong. Bác sĩ cảnh báo dốc ngược trẻ là sai lầm, làm mất “thời gian vàng” cấp cứu.