Bé gái 15 tháng tuổi nuốt 7 mảnh vụn dao lam
Nghi ngờ bé đã nuốt nhiều miếng khác, người nhà đưa đến Bệnh viện Nhi đồng Thành phố cấp cứu chiều 28/5. Lúc này, bé quấy khóc, khó thở, miệng nhiều đàm nhớt, nôn ói, không bú hay uống gì được.
Bác sĩ Nguyễn Minh Tiến, Phó giám đốc bệnh viện, cho biết kíp cấp cứu đã hỗ trợ hô hấp, cho bé thở oxy. Hình ảnh chụp X-quang cổ, ngực, bụng phát hiện các mảnh kim loại nằm rải rác trong dạ dày, ruột bé. Chụp CT ngực bụng thấy rõ khoảng 5 mảnh kim loại, di chuyển, nằm rải rác từ ruột non đến ruột già.
"Rất khó khăn cho các bác sĩ ngoại khoa và nội soi xác định vị trí dị vật để gắp ra, hoặc mổ lấy ra", bác sĩ Tiến chia sẻ.
Các bác sĩ nhiều chuyên khoa hội chẩn, chờ 24 giờ cho bé xổ bằng thuốc và bơm hậu môn để dị vật ra ngoài theo đường tự nhiên. Trong quá trình theo dõi, nếu bé có biểu hiện bất thường như đau bụng, chướng bụng, ói máu, tiêu ra máu hay biểu hiện thủng ruột, kíp nội soi, phẫu thuật can thiệp ngay để lấy dị vật.
May mắn, trong 24 giờ bé đi tiêu ba lần. Mỗi lần đều ra được 2-3 miếng kim loại là mảnh vụn dao lam kích thước rất nhỏ, đường kính khoảng 2-4 mm, tổng cộng 7 miếng. Sau đó bé được chụp X-quang ngực bụng kiểm tra, không còn thấy dị vật nữa.
Theo bác sĩ Tiến, hiện bé tỉnh táo, không biểu hiện đau bụng, ói hay xuất huyết tiêu hóa. Tuy nhiên, bé vẫn cần được tiếp tục theo dõi cho đến khi không còn thấy mảnh kim loại nào theo phân.
Bố bé làm nghề dán keo điện thoại, xe gắn máy nên thường xuyên sử dụng dao lam bẻ nhỏ để thao tác công việc. Dùng xong, bố gói lại bỏ vào thùng rác trong nhà, chưa kịp mang đi đổ thì bé tìm đến.
Bác sĩ khuyến cáo trẻ nhỏ dưới 3 tuổi cần có người trông, chăm sóc và theo dõi, tránh trẻ hiếu động, tò mò, gặp các tai nạn đáng tiếc như bỏng, điện giật, té xô, té hồ nước hòn non bộ, uống nhầm thuốc, hóa chất, nuốt dị vật...
Mở tài khoản bằng thông tin giả có thể bị phạt đến 100 triệu đồng
Trong dự thảo nghị định mới, Bộ Công an đề xuất mức phạt từ 70 đến 100 triệu đồng đối...
Đề xuất khám sức khỏe định kỳ miễn phí cho người nghèo, cao tuổi từ năm 2026
Từ năm 2026, người cao tuổi, người mắc bệnh mạn tính, hộ nghèo và nhiều nhóm yếu thế có thể...
Xuất hiện giông lốc, mưa đá dữ dội ở Phú Thọ
Khoảng 15h ngày 22/3, mây đen bao phủ bản Nậm Nghiệp, xã Ngọc Chiến, tỉnh Sơn La, sau đó mưa...
Cứu 3 trẻ nhập viện sau khi ăn cá ủ chua, thuốc giải độc đắt tới 200 triệu đồng
Ngày 21/3, Bệnh viện Phụ sản – Nhi Đà Nẵng cho hay hai bệnh nhi bị ngộ độc botulinum đã...