Bác sĩ bất ngờ khi lấy ra 172 viên sỏi từ túi mật bệnh nhân
Các bác sĩ tại Trung tâm Y tế huyện Thủy, Phú Thọ, cho biết đã tiếp nhận bà Đ.T. A. (46 tuổi, trú tại xã Tu Vũ, huyện Thanh Thủy, Phú Thọ) trong tình trạng đau bụng vùng thượng vị và hạ sườn, cảm giác nóng rát.
Tại đây, các bác sĩ đã thăm khám và chỉ định cận lâm sàng cần thiết để kiểm tra cho người bệnh. Kết quả siêu âm và chụp cộng hưởng từ cho thấy bà A. có sỏi túi mật, sỏi thận hai bên, gan nhiễm mỡ.
Bệnh nhân này được chẩn đoán viêm túi mật do sỏi. Sau một tuần điều trị, bà A. được chỉ định phẫu thuật nội soi cắt túi mật. Các bác sĩ đã rất ngạc nhiên trước số lượng sỏi khổng lồ khi mở túi mật của bệnh nhân. Nữ bệnh nhân đã được lấy ra tổng cộng 172 viêm sỏi.
Theo các bác sĩ, ca phẫu thuật đã rất thành công, bà A. tiếp tục được theo dõi và điều trị tại khoa Ngoại tổng hợp.
Sỏi túi mật là nguyên nhân chính gây ra viêm túi mật. Sỏi được hình thành do cholesterol và các thành phần khác trong túi mật kết tinh thành dạng tinh thể rắn.
Đa số người mắc bệnh sỏi túi mật không có triệu chứng lâm sàng. Khi túi mật bị viêm, bệnh nhân thường có biểu hiện đau hạ sườn phải hoặc thượng vị, dễ lầm tưởng là viêm dạ dày.
Người bệnh sỏi túi mật nên được phẫu thuật càng sớm càng tốt, tốt nhất là trước 72 giờ từ khi có triệu chứng đầu tiên. Bệnh có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không phát hiện và điều trị kịp thời như viêm túi mật cấp, nhiễm trùng đường mật, viêm tụy cấp, ung thư túi mật...
Nội soi cắt túi mật là cách điều trị tốt nhất cho người bị viêm túi mật do sỏi. Phương pháp này giúp giảm đau đớn, giúp người bệnh nhanh chóng phục hồi sức khỏe.
Một quốc gia đánh thuế bao cao su nhằm đảo ngược tỷ lệ sinh
Việc Trung Quốc bất ngờ áp thuế giá trị gia tăng (VAT) đối với các sản phẩm tránh thai bao...
Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ và Trung Bộ có rét sâu, mưa lớn?
Chiều 04/12, khối không khí lạnh đã tràn xuống và ảnh hưởng đến Đông Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ cùng...
Quy trình lừa đảo tiền ảo “4 bước” chiếm đoạt hàng tỷ đồng
Bằng quy trình 4 bước: “bắt khách – nuôi khách – khách vào tiền – giết khách”, Mai Văn Tới...
Vì sao con người ngày càng khó sống với nhau?
Không biết từ bao giờ, từ anh em họ hàng đến bạn bè, đồng nghiệp hay người trong làng… ai...