Ăn sầu riêng mà không biết cách phân biệt loại chín cây hay ngâm thuốc thì chỉ có rước bệnh vào người
Sầu riêng được mệnh danh là vua của các loại trái cây nhờ hương vị ngon ngọt, bùi béo đặc trưng không lẫn vào đâu được. Bên cạnh đó, nó còn chứa nhiều dưỡng chất bổ dưỡng như axit amin tryptophan, kali, carbohydrate, canxi, chất chống oxy hóa và các loại vitamin. Chính vì vậy, sầu riêng dần trở thành loại quả được nhiều người yêu thích.
Trên thị trường, sầu riêng được bày bán với nhiều chủng loại và có giá thành khá cao. Thế nhưng không phải tất cả đều đảm bảo an toàn thực phẩm.
Lợi dụng nhu cầu của người tiêu dùng, nhiều tiểu thương vì lợi nhuận trước mắt mà chọn cách ngâm thuốc sầu riêng còn xanh để ép chín rồi mới vận chuyển đến những nơi tiêu thụ. Muốn sầu riêng chín càng nhanh thì ngâm càng nhiều thuốc. Đây cũng là cách giúp các tiểu thương phòng trừ rủi ro sầu riêng quá chín, không bán được.
Để bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình, chị em hãy “bỏ túi” ngay những cách giúp phân biệt sầu riêng chín cây và ngâm thuốc cực đơn giản dưới đây:
Cách phân biệt sầu riêng chín cây và ngâm thuốc
Phân biệt nhờ gai và cuống
Đây là cách phân biệt sầu riêng chín cây và ngâm thuốc đơn giản nhất, bạn có thể dễ dàng nhận biết bằng mắt thường. Sầu riêng chín cây và sầu riêng ngâm thuốc sẽ có phần gai và cuống khác hẳn nhau.
Đối với sầu riêng chín cây, bạn dùng tay ấn nhẹ vào cuống sẽ thấy cuống hơi ướt và phần nhựa chảy ra ngoài. Còn với sầu riêng chín ép, phần cuống khi ấn vào sẽ có cảm giác khô, không có nhựa chảy ra.
Gai sầu riêng chín tự nhiên rất cứng, chắc chắn, màu sắc sáng đẹp. Ngược lại, sầu riêng ngâm thuốc sẽ có phần gai bị thối, sậm màu, rụng, bầm dập nhiều chỗ.
Bề mặt vỏ sầu riêng
Khi mua, bạn không nên chọn những quả sầu riêng có vỏ bị nứt, khi dùng tay ấn vào có cảm giác múi thịt cứng, không có độ mềm, thậm chí khi lấy tay ra thấy có màu vàng như vừa sờ vào thuốc nhuộm.
Bên cạnh đó, với những quả không bị nứt vỏ, bạn cần quan sát khắp bề mặt. Nếu thấy có vương một chút bột vàng hoặc cam trên vỏ và phần cuống thì chúng có thể đã bị ngâm hóa chất.
Nhìn múi sầu riêng
Màu sắc và hương vị của múi sầu riêng có thể giúp bạn phân biệt quả nào ngon và không ngon.
Sầu riêng chín tự nhiên khi tách múi sẽ rất dễ dàng, múi không dính vào vỏ và có màu vàng óng, thịt mềm và béo ngậy. Nếm thử sẽ thấy vị ngọt tự nhiên, không gắt.
Riêng với sầu riêng đã ngâm hóa chất thì rất khó để tách múi, nguyên nhân là do chúng chưa đạt được độ chín tự nhiên. Múi sầu riêng có màu vàng trắng nhợt, thịt bị sượng, cứng, nếm thử có cảm giác sựt sựt, vị hơi đắng hoặc lạt.
Mùi hương của sầu riêng
Sầu riêng chín tự nhiên thường có mùi thơm ngào ngạt, không cần lại gần vẫn có thể ngửi thấy. Ngược lại với sầu riêng ngâm qua hóa chất thường không có mùi thơm phức và nồng nàn, nguyên nhân là do hóa chất đã làm mất đi hương thơm vốn có của sầu riêng.
Cách chọn sầu riêng ngon đúng chuẩn
- Những quả sầu riêng có vẻ ngoài không được đẹp lắm thường là sầu riêng ngon, ít bị hư hỏng.
- Những quả có phần cuống tươi mới là sầu riêng ngon, còn quả có cuống héo khô, có kích thước không phù hợp với quả là sầu riêng để lâu.
- Sầu riêng ngon thường có phần gai nở to đều, ít nhọn, cứng và chắc chắn, bóp được hai đầu gai lại với nhau.
- Nên chọn những quả có mùi thơm ngào ngạt, nồng nàn và khó cưỡng.
Trên đây là những cách phân biệt sầu riêng chín cây tự nhiên và ngâm thuốc cực đơn giản, chị em hãy lưu ý để chọn được những quả ngon nhé!
5 lý do bạn nên bổ sung rau hẹ vào thực đơn hằng ngày
Rau hẹ là loại rau gia vị quen thuộc với nhiều người, không chỉ ngon miệng mà rau hẹ còn...
Những loại quả ngon tưởng ‘lành’ nhưng cực hại cho dạ dày nếu ăn sai giờ, đặc biệt có loại...
Trái cây là nguồn cung cấp vitamin dồi dào cho cơ thể, nhưng khi ăn bạn nên có sự chọn...
Điều gì sẽ xảy ra đối với sức khỏe nếu mỗi ngày ăn một quả ổi?
Ổi là loại trái cây phổ biến, có thể sử dụng trong thực đơn hàng ngày. Vậy điều gì sẽ...
Bánh mì: Món ăn ngon của mọi người nhưng có tác hại khó lường nếu ăn sai cách
Bánh mì ngon, bổ, rẻ là sự lựa chọn tuyệt vời của nhiều người cho bữa sáng bận rộn. Thế...