Ăn nhiều cà chua để chiến đấu với ung thư gan, chống viêm hiệu quả
Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nghiên cứu Phòng chống Ung thư (Cancer Prevention Research) của Mỹ gần đây đã chứng minh thói quen ăn nhiều cà chua có thể làm giảm nguy cơ ung thư gan, đặc biệt ở những người có thói quen ăn nhiều thực phẩm giàu chất béo.
Nghiên cứu được thực hiện trên chuột cho thấy cà chua rất giàu lycopene - một chất chống oxy hóa mạnh có tác dụng chống viêm và chống ung thư. Từ đó cải thiện hiệu quả tình trạng gan nhiễm mỡ, chống viêm, ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư gan.
Giáo sư Xiang-Dong Wang, Đại học Tufts (Mỹ), cho biết bạn có thể ăn cà chua tươi, ăn nước sốt cà chua, bột cà chua, các sản phẩm cà chua nguyên chất đóng hộp, nước ép cà chua… để nhận được nguồn lycopene tốt nhất.
Giáo sư Wang thông tin nghiên cứu cũng chỉ ra bột cà chua có tác dụng ngăn ngừa ung thư gan hiệu quả hơn so với việc bổ sung liều lycopene tinh khiết. Nguyên nhân có thể do tác dụng của các chất dinh dưỡng khác trong toàn bộ cà chua, chẳng hạn như vitamin E, vitamin C, folate, khoáng chất, hợp chất phenolic và chất xơ.
Ngoài ra, khi cho chuột ăn bột cà chua, các chuyên gia còn nhận ra chúng có tác dụng làm tăng sự phong phú và đa dạng của microbiota có lợi, ngăn chặn sự phát triển quá mức của một số vi khuẩn liên quan đến triệu chứng viêm.
Nghiên cứu cũng tiến hành chia những chú chuột con bị nhiễm chất ung thư gan ăn với chế độ ăn nhiều chất béo không lành mạnh thành nhóm ăn bột cà chua chứa lycopene và không chứa sản phẩm này.
Có thể thấy, thói quen ăn cà chua và các sản phẩm làm từ cà chua như nước sốt cà chua giàu lycopene sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, loãng xương, tiểu đường và một số bệnh ung thư, bao gồm ung thư tuyến tiền liệt, phổi, vú và ruột kết.
Một số thực phẩm khác như ổi, dưa hấu, bưởi, đu đủ, ớt chuông thành phần cũng chứa lycopene nhưng chứa nồng độ thấp hơn nhiều so với cà chua.
Danh sách thực phẩm giàu chất xơ tốt cho sức khỏe và giảm cân
Chất xơ là thành phần dinh dưỡng vô cùng thiết yếu cho quá trình chuyển hóa. Dưới đây là những loại thực phẩm giàu chất xơ tốt cho sức khỏe và giảm cân.
Chiên xong đừng vội ăn ngay, làm thêm bước này món cá ngon gấp 10 lần
Với cách làm cá kho măng này bạn sẽ có món ăn với phần cá chắc ngọt, những cọng măng vàng ươm, giòn giòn với vị chua ngọt cay mặn ngon xoắn lưỡi.
Cách làm tai heo ngâm chua ngọt ăn là ghiền
Cách làm tai heo ngâm chua ngọt vô cùng đơn giản. Hãy cùng tìm hiểu để giúp cho bữa tối của bạn thêm phong phú.
Được mệnh danh là 'thuốc quý trị bệnh phụ nữ', phòng được cả đột quỵ: Loại cỏ mọc khắp Việt...
Loại cỏ mọc khắp vùng núi được mệnh danh là “huyết bệnh yếu dược” tức thứ dược quan trọng trị các bệnh liên quan đến huyết.