Ăn mì tôm sống có tốt không?
Nhiều người thắc mắc ăn mì sống có tốt không? Chia sẻ về vấn đề này, TS Từ Ngữ, Tổng thư ký Hội dinh dưỡng Việt Nam cho biết mì tôm sống chỉ là cách gọi của mọi người. Trên thực tế, loại thực phẩm này chiên qua dầu và đã chín.
Một gói mì ăn liền thường có nguyên liệu chính là tinh bột mì (lúa mì), dầu ăn, muối, chất điều vị, bột trứng, chất tạo xốp, chất chống oxy hóa… Do vậy, ăn mì tôm chưa nấu không gây hại tới sức khoẻ.
Mì chưa nấu thường giòn nên nhiều người thích thú, nhất là các em bé. Tuy nhiên, theo TS Từ Ngữ, ăn sống thì chỉ có carbohydrate, không cân đối về mặt dinh dưỡng, mọi người nên ăn mì nấu chín hơn là mì sống.
"Chúng tôi không khuyến khích mọi người ăn mì tôm sống, nhất là với trẻ nhỏ. Trẻ ăn mì khô sẽ chướng bụng, khó tiêu, đặc biệt là sẽ ăn lượng chất béo rất lớn vào cơ thể. Khi được nấu qua nước, lượng chất béo trong mì đã được hòa tan đáng kể", TS Từ Ngữ nói.
Hiện có những tin đồn không đúng cho rằng "ăn mì tôm gây ung thư".
"Bản thân tôi vẫn ăn mì tôm vào bữa sáng", vị chuyên gia nói. Khi nấu mì chúng ta có thể cho thêm thịt bò hoặc trứng, rau xanh… Như vậy bát mì sẽ đầy đủ các vitamin khoáng chất cho cơ thể.
Vị chuyên gia khuyến cáo mì tôm là thực phẩm tiện lợi nhưng không đủ chất dinh dưỡng, nếu ăn thay thế bữa chính, ăn liên tục sẽ khiến cho con người rơi vào tình trạng thiếu dinh dưỡng. Với trẻ nhỏ đang tuổi phát triển, nếu lạm dụng mì tôm sẽ dẫn tới tình trạng suy dinh dưỡng.
Chuyên gia cũng nhấn mạnh mì tôm có nhiều chất phụ gia, đặc biệt là muối. Phụ huynh không nên cho trẻ ăn quá mặn sớm, sẽ hình thành nên thói quen ăn mặn và hệ luỵ có thể gây ra các bệnh tim mạch, huyết áp sau này.
Chúng ta nên ăn 1-2 bữa mì tôm/ tuần, các ngày còn lại sẽ ăn các thực phẩm khác như cơm, xôi, bún, phở…để đa dạng thực phẩm và chất dinh dưỡng.
Mẹo chọn vải ngon 'bách phát bách trúng' của mẹ đảm làm hội chị em cảm ơn rối rít
Mỗi năm đến tháng 6 là nhiều loại hoa quả lại thi nhau tới vụ, biến mùa hè trở thành bữa tiệc trái cây đặc sắc và thơm ngon vô cùng. Một trong những loại hoa quả dễ tìm mua nhất vào mùa hè chính là vải, song để chọn mua vải ngon và bảo quản đúng cách thì không nhiều người biết.
Thịt gà và trứng: Thực phẩm nào giàu protein hơn?
Khi nói đến thực phẩm giàu protein, cả thịt gà và trứng thường được nhắc đến nhiều trong chế độ ăn uống để giảm cân, tăng cơ giảm mỡ.
Món ngon cuối tuần: Khấu đuôi nhồi hành nướng thơm giòn sần sật
Khấu đuôi có thể chế biến thành nhiều món ngon khác nhau, nướng, xào dưa, nhồi thịt chiên giòn…
Món cánh gà rim dứa dễ ăn dễ làm, ngon hết sảy ai cũng mê
Món ăn đưa cơm ngày hè cả nhà ai cũng mê, công thức cực đơn giản.