8 thực phẩm "triệt hạ" vi khuẩn HP trong dạ dày, thường xuyên ăn để đẩy lùi bệnh đường ruột
Helicobacter Pylori (viết tắt là HP) là một loại vi khuẩn rất phổ biến. Nó là thủ phạm chính gây ra các bệnh liên quan đến dạ dày như viêm dạ dày, loét dạ dày tá tràng, viêm dạ dày cấp và mãn tính... Ước tính có khoảng 50% dân số thế giới nhiễm loại vi khuẩn này.
Chúng ta có ức chế vi khuẩn HPtrong dạ dày thông qua chế độ ăn uống.
Tỏi
Tỏi là một loại gia vị phổ biến luôn có trong căn bếp của mọi gia đình. Nó chứa nhiều kháng sinh và có khả năng khử trùng, ức chế các hoạt động của vi khuẩn HP rất tốt.
Alicin trong tỏi đi vào cơ thể sẽ giúp loại bỏ vi khuẩn HP. Tuy nhiên, bạn không nên ăn tỏi khi đói bụng vì như vậy có thể gây kích ứng dạ dày.
Gừng
Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, gừng có thể chống lại vi khuẩn HP, ức chế sự phát triển của vi khuẩn, giúp bảo vệ dịch nhầy dạ dày, giảm viêm.
Củ nghệ
Nghệ có thác dụng chống viêm, chống oxy hóa, chống gây đột biến. Nghiên cứu chỉ ra rằng các hoạt chất có trong nghệ có thể ngăn chặn các con đường Shikimat - con đường cần thiết cho sản xuất trao đổi chất trong vi khuẩn.
Bông cải xanh
Bông cải xanh không chỉ giàu dinh dưỡng mà còn chứa chất isothiocyanate có thể tiêu diệt HP trong thành dạ dày.
Mật ong
Mật ong không chỉ chứa nhiều dưỡng chất mà còn có khả năng ức chế hoạt động của vi khuẩn HP, giúp niêm mạc dạ dày phục hồi.
Bắp cải
Bắp cải cũng cung cấp nguồn dưỡng chất phong phú. Thường xuyên ăn loại rau này giúp dưỡng ẩm đường ruột, thanh nhiệt, giải độc. Các hoạt chất trong loại rau này còn giúp tiêu diệt vi khuẩn HP trong dạ dày. Ngoài ra, trong bắp cải còn có chất xeton giúp làm tăng độ dẻo dai của niêm mạc dạ dày, hỗ trợ các tổn thương hồi phục.
Trà xanh
Trà xanh có chứa nhiều chất chống oxy hóa và catechin giúp ngăn ngừa các tổn thương do quá trình oxy hóa và nhiễm khuẩn gây ra. Thường xuyên uống trà xanh còn giúp chống vi khuẩn HP hiệu quả. Không những thế, loại đồ uống này còn giúp giảm viêm, ngăn ngừa rối loạn tiêu hóa.
Dầu olive
Dầu olive mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Loại dầu này chứa một số hợp chất chống oxy hóa mạnh mẽ giúp chống lại vi khuẩn HP. Nhiều nghiên cứu trên động vật đã chứng minh được rằng sử dụng dầu olive để điều trị vi khuẩn HP mang lại hiệu quả tốt. Các nhà nghiên cứu tin rằng dầu olive cũng có lợi cho sức khỏe của người.
5 lý do bạn nên bổ sung rau hẹ vào thực đơn hằng ngày
Rau hẹ là loại rau gia vị quen thuộc với nhiều người, không chỉ ngon miệng mà rau hẹ còn...
Những loại quả ngon tưởng ‘lành’ nhưng cực hại cho dạ dày nếu ăn sai giờ, đặc biệt có loại...
Trái cây là nguồn cung cấp vitamin dồi dào cho cơ thể, nhưng khi ăn bạn nên có sự chọn...
Điều gì sẽ xảy ra đối với sức khỏe nếu mỗi ngày ăn một quả ổi?
Ổi là loại trái cây phổ biến, có thể sử dụng trong thực đơn hàng ngày. Vậy điều gì sẽ...
Bánh mì: Món ăn ngon của mọi người nhưng có tác hại khó lường nếu ăn sai cách
Bánh mì ngon, bổ, rẻ là sự lựa chọn tuyệt vời của nhiều người cho bữa sáng bận rộn. Thế...