8 nhân viên dương tính, Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ vẫn tiếp nhận bệnh cấp cứu
Thông tin ban đầu, qua truy vết lấy mẫu xét nghiệm toàn bệnh viện, kể cả nhân viên khu hành chính, người bệnh và thân nhân (từ ngày 25 đến sáng 26-7), ngoài 8 trường hợp dương tính trước đó của êkip trực cấp cứu, tất cả các mẫu còn lại đều có kết quả âm tính lần 1 với SARS-CoV-2.
Một lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ cho hay, hiện tại bệnh viện vẫn tiếp nhận bệnh nhân cấp cứu nặng từ các bệnh viện chuyển tuyến, trong đó bao gồm cả bệnh nhân COVID-19 nặng.
Công tác điều trị bệnh nhân đang nằm tại các khoa vẫn diễn ra, chỉ cho xuất viện các trường hợp bệnh ổn định (test COVID-19 trước khi cho xuất viện). Chỉ ngừng nhận bệnh khám, các trường hợp bệnh lý nhẹ khác cũng yêu cầu các bệnh viện trên địa bàn san sẻ.
Công việc hành chính do một phó giám đốc trực tiếp điều hành chỉ đạo chung (thay giám đốc), tất cả nhân viên bệnh viện (là F1 được yêu cầu ở tại bệnh viện từ chiều 25-7), bệnh nhân và người nhà cũng được yêu cầu ở tại khoa, không di chuyển qua các khoa khác… Phun khử khuẩn tại tất cả các khu vực liên quan bệnh nhân COVID-19 tại bệnh viện.
Theo báo cáo của Sở Y tế TP Cần Thơ, liên quan đến 8 ca mắc COVID-19 là nhân viên Bệnh viện Đa khoa TP, bước đầu xác định có lây nhiễm từ ca cấp cứu đặt nội khí quản cho 3 bệnh nhân từ Bệnh viện Lao và bệnh phổi trong đêm.
Trong đó, lúc chuyển viện cấp cứu có 1 bệnh nhân mắc COVID-19 và 2 người nghi nhiễm, 2 trong 3 bệnh nhân bị suy hô hấp nặng cần được đặt nội khí quản cấp cứu. Công việc được tiến hành tại khu vực sàng lọc dành cho người nhiễm COVID-19.
Ngay sau đó, nhận thấy hoạt động cấp cứu đặt nội khí quản cho bệnh nhân nặng nghi nhiễm COVID trong khu vực sàng lọc có tiềm ẩn nguy cơ phơi nhiễm cho nhân viên y tế, ban giám đốc bệnh viện đã yêu cầu khử khuẩn toàn khu vực và lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc êkip cấp cứu bệnh nhân.
Một nam nhân viên tham gia êkip trực cấp cứu có kết quả dương tính, sau đó xét nghiệm mở rộng toàn bộ nhân viên phát hiện thêm 7 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 (là các nhân viên trực cấp cứu tham gia ca đặt nội khí quản, nhân viên trực khoa hồi sức và một lãnh đạo bệnh viện).
Phương hướng xử lý sắp tới, bệnh viện tiếp tục xét nghiệm tầm soát lần 2, lần 3 cho các F1 tại bệnh viện, phối hợp truy vết lập danh sách người ra vào bệnh viện trong 14 ngày (từ 12-7 đến 25-7) để điều tra dịch tễ.
Lãnh đạo Sở Y tế TP Cần Thơ chỉ đạo khẩn trương rà soát xét nghiệm, đến khi nào bệnh viện thực sự an toàn mới mở cửa hoạt động khám bình thường trở lại.
Cụ bà 75 tổi bị chó cắn gãy xương, tổn thương tứ chi
Tua trực cấp cứu Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức vừa tiếp nhận bệnh nhân nữ, 75 tuổi bị thương nặng vì bị chó cắn.
Bộ Y tế nói về quy định chụp X-quang đủ 6 phút mới được bảo hiểm y tế chi trả
Quy định mỗi ca chụp X-quang phải đủ 6 phút, siêu âm tim đủ 30 phút mới được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán đang gây nhiều khó khăn cho các cơ sở y tế trong chăm sóc sức khỏe người dân.
Sửa Luật An toàn thực phẩm: Siết chặt 'chợ mạng', kiểm soát bóng cười
Dự thảo Luật An toàn thực phẩm sửa đổi đề xuất siết chặt bán thực phẩm online, tăng minh bạch thông tin để bảo vệ người tiêu dùng.
Chụp X-quang đủ 6 phút mới được BHYT chi trả: BHXH kiến nghị Bộ Y tế rà soát
Liên quan đến phản ánh về việc chụp X-quang phải đủ 6 phút mới được BHYT chi trả, BHXH Việt Nam kiến nghị Bộ Y tế rà soát, hoàn thiện các hướng dẫn chuyên môn; tạo điều kiện thuận lợi cho các cơ sở khám, chữa bệnh và bảo đảm đầy đủ quyền lợi của người tham gia BHYT.