7 sai lầm trong bữa sáng cần tránh khi bị cholesterol cao
Bữa sáng thường được nhắc đến là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày và quan điểm này đặc biệt đúng đối với những người đang có mức cholesterol cao. Việc đưa ra những lựa chọn sáng suốt vào buổi sáng có thể tác động đáng kể đến sức khỏe tim mạch. Dưới đây là 7 sai lầm phổ biến trong bữa sáng mà những người bị cholesterol cao nên tránh để có một khởi đầu ngày mới khỏe mạnh.
1. Bỏ bữa sáng
Một trong những sai lầm nghiêm trọng nhất mà những người có cholesterol cao có thể mắc phải là bỏ bữa sáng. Bữa sáng khởi động quá trình trao đổi chất và giúp điều chỉnh lượng đường trong máu, ngăn ngừa việc ăn quá nhiều vào cuối ngày. Hãy chọn một bữa sáng cân bằng bao gồm chất xơ, protein nạc và chất béo lành mạnh để tạo cảm giác tích cực cho hành trình quản lý cholesterol.
2. Bỏ qua các lựa chọn giàu chất xơ
Một sai lầm phổ biến là bỏ qua tầm quan trọng của chất xơ trong bữa sáng. Việc kết hợp các thực phẩm giàu chất xơ như ngũ cốc nguyên hạt, trái cây và rau quả có thể giúp giảm mức cholesterol bằng cách giảm sự hấp thu cholesterol trong chế độ ăn uống. Bột yến mạch, ngũ cốc nguyên hạt và trái cây tươi là những lựa chọn tuyệt vời để tăng lượng chất xơ hàng ngày.
3. Ăn bữa sáng có nhiều đường
Nhiều loại ngũ cốc ăn sáng, bánh ngọt và sữa chua có hương vị chứa nhiều đường bổ sung, có thể góp phần làm tăng mức cholesterol và các vấn đề về tim mạch khác. Hãy lựa chọn các chất thay thế không đường và sử dụng chất làm ngọt tự nhiên như mật ong hoặc trái cây tươi để tăng thêm vị ngọt mà không ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch.
4. Bỏ qua chất béo lành mạnh
Mặc dù điều quan trọng là hạn chế chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa, nhưng chất béo lành mạnh như chất béo có trong bơ, các loại hạt và dầu ô liu có thể có lợi cho những người có cholesterol cao. Tránh tất cả các chất béo có thể dẫn đến thiếu các chất dinh dưỡng thiết yếu, vì vậy hãy tập trung vào việc kết hợp một lượng vừa phải chất béo có lợi cho tim vào thói quen ăn sáng.
5. Ăn quá nhiều thịt chế biến sẵn
Các lựa chọn bữa sáng phổ biến như thịt xông khói và xúc xích thường chứa nhiều chất béo bão hòa và cholesterol. Việc tiêu thụ quá nhiều loại thịt chế biến sẵn này có thể góp phần làm tăng mức cholesterol. Hãy cân nhắc các lựa chọn thay thế protein nạc như trứng, thịt gia cầm hoặc các nguồn protein từ thực vật để đạt được sự cân bằng giữa bữa sáng thỏa mãn và sức khỏe tim mạch.
6. Bỏ qua việc kiểm soát khẩu phần ăn
Ngay cả những thực phẩm lành mạnh cũng có thể làm tăng cân và các vấn đề về cholesterol nếu tiêu thụ quá nhiều. Thực hành kiểm soát khẩu phần ăn để đảm bảo rằng bữa sáng cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết mà không khiến bạn ăn quá nhiều. Hãy chú ý đến khẩu phần ăn và lắng nghe tín hiệu đói của cơ thể.
7. Quên uống nước
Nước đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe tổng thể, bao gồm cả sức khỏe của tim. Bỏ qua việc uống nước vào buổi sáng có thể dẫn đến mất nước, ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất và mức năng lượng. Chọn nước hoặc trà thảo dược thay vì đồ uống có đường để giữ đủ nước và hỗ trợ sức khỏe tim mạch.
Nam giới bụng to, nhìn cho sang hay chỉ toàn tác hại?
Nam giới bụng to không chỉ ảnh hưởng đến ngoại hình của phái mạnh mà còn là “thủ phạm” của...
Điều gì xảy ra khi đội mũ vào mùa đông?
Đội mũ vào mùa đông không chỉ để chống lạnh mà còn mang lại những lợi ích sức khỏe không...
Người Nhật ăn gì để giảm gãy xương?
Một số chuyên gia đã phát hiện ra rằng mặc dù lượng canxi hấp thụ của người Nhật thấp hơn...
Khảo sát 36.000 người trên 40 tuổi phát hiện: Đây thời gian đi bộ mỗi ngày để tăng thêm 11...
Nếu muốn gia tăng tuổi thọ, đây là phương pháp hữu hiệu bạn nên áp dụng.