69 nhân viên Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM mắc COVID-19 hồi phục nhanh nhờ đã tiêm vắc xin
Giữa tháng 6-2021, có 69 người là các nhân viên hậu cần - hành chính của Bệnh viện Bệnh nhiệt đới bị nhiễm COVID-19 (do nhiễm ở bên ngoài vào). Nhóm nhân viên này đã được chích 2 mũi vắc xin, 50% hoàn toàn không có triệu chứng gì, vừa cách ly điều trị vừa làm việc từ xa.
50% còn lại có triệu chứng đa phần là sốt, ho, mệt mỏi, hoặc mất vị giác, chỉ có 1 trường hợp cần thở oxy và sau một thời gian ngắn thở oxy cũng đã tự hồi phục. Không có trường hợp nào nặng cần thở máy cao cấp hoặc tử vong.
Ông Châu cho biết đây là các trường hợp cụ thể tại bệnh viện, ngoài ra còn rất nhiều tài liệu khác cho thấy những người được tiêm vắc xin, có kháng thể trong cơ thể thì diễn tiến bệnh hầu như rất nhẹ và tử vong ít.
Do đó, ông Châu cho rằng bên cạnh việc giãn cách xã hội, cách ly, thực hiện 5K thì việc bao phủ tỉ lệ tiêm vắc xin có hiệu quả và chất lượng sẽ giúp giảm ca mắc mới, giảm số ca bệnh nặng và giảm số ca tử vong. Người đã tiêm vắc xin vẫn phải thực hiện nghiêm quy định 5K, cách ly, tránh lây cho người khác nếu bị mắc bệnh.
"Vắc xin giúp giảm mức độ nặng của bệnh chứ không có vắc xin nào có khả năng ngăn chặn không bị nhiễm virus. Vẫn thực hiện 5K cho đến khi tất cả dân số đã được tiêm vắc xin đầy đủ. Hiện nay trên thế giới đang nghiên cứu có nên tiêm mũi thứ 3 để nhắc lại hay không và tiếp tục nghiên cứu phát triển loại vắc xin ngăn ngừa chủng đột biến Delta", ông nói
Tưởng đau bụng thường, bác sĩ bất ngờ lấy ra khối u nặng 3 kg
Khối u ruột non khổng lồ chiếm gần nửa ổ bụng người đàn ông 43 tuổi, bên trong đã hoại...
5 kiểu tư duy kéo lùi cuộc đời, không thay đổi nỗ lực mấy cũng khó thoát nghèo
Nhiều người tin rằng nghèo khó là do thiếu may mắn hoặc chưa đủ cố gắng. Nhưng trên thực tế,...
3 ngộ nhận dễ mắc khi “xuống tiền” mua ô tô lần đầu
Mua ô tô lần đầu là quyết định lớn, nhưng nhiều người tiêu dùng vẫn mắc phải những lầm tưởng...
Rộ trào lưu tạo người yêu cũ AI để chữa lành sau chia tay
Từ dữ liệu trò chuyện, hình ảnh đến những ký ức riêng tư, nhiều người trẻ đang “tái tạo” người...