Mỡ máu là tên gọi thông thường của lipid máu, bao gồm nhiều thành phần khác nhau, trong đó thành phần quan trọng nhất là cholesterol. Chất này cần duy trì ở mức ổn định trong máu để các cơ quan cần thiết trong cơ thể sử dụng, giúp tổng hợp hormone, bảo vệ tế bào, đảm bảo cơ thể phát triển và hoạt động bình thường.

Cơ thể người cần cân bằng cả cholesterol tốt và cholesterol xấu, việc mất cân bằng hai chất này, nhất là khi nồng độ cholesterol xấu tăng cao sẽ gây ra các vấn đề sức khỏe. Mỡ máu cao là tình trạng gia tăng cholesterol xấu (Lipoprotein tỷ trọng thấp – LDL) hay chất béo trung tính (triglycerides) hoặc cả hai ở trong máu. Điều này có thể dẫn đến tắc nghẽn mạch máu và gây ảnh hưởng nghiêm trọng cho sức khỏe tim mạch.

Có một chế độ ăn lành mạnh là phương pháp phổ biến nhất để giữ cho mỡ máu ở mức khỏe mạnh.

Mới đây, Stewart Mcginn, giám đốc điều hành tại trung tâm dưỡng lão Baycroft Care Homes, Anh, chia sẻ 6 thực phẩm tốt cho tim mạch có thể giúp giảm mỡ máu.

1. Cá béo

Các loại cá béo như cá ngừ, cá thu, cá hồi đều rất giàu axit béo omega-3, có thể giúp kiểm soát cholesterol.

Mcginn cho biết: "Đây là những chất béo thiết yếu giúp bạn duy trì mức cholesterol khỏe mạnh bằng cách giảm mức chất béo trung tính. Đối với những người có lượng cholesterol cao, cá là một lựa chọn thay thế lành mạnh hơn cho thịt, đặc biệt là thịt đỏ có nhiều chất béo bão hòa".

Các loại cá béo như cá ngừ, cá thu, cá hồi đều rất giàu axit béo omega-3.

2. Thực phẩm từ ngũ cốc nguyên hạt

Các loại thực phẩm như gạo lứt, mì ống làm từ lúa mì nguyên hạt… không chỉ tốt cho hệ tiêu hóa mà còn giúp giảm chất béo.

Chuyên gia khuyên bạn nên ăn ngũ cốc nguyên hạt thay vì cơm trắng, bánh mì trắng hoặc mì ống thông thường.

3. Các loại hạt

Mcginn cho biết: "Khi cố gắng giảm cholesterol, điều quan trọng là phải loại bỏ chất béo bão hòa trong chế độ ăn và thay thế chúng bằng chất béo không bão hòa lành mạnh hơn, ví dụ như từ các loại hạt".

"Bạn có thể ăn các loại hạt vào bữa phụ hoặc thêm chúng vào các món ăn mặn hay salad. Dù bạn chọn cách nào, các loại hạt cũng đều tốt cho cơ thể vì chúng chứa chất xơ có thể ngăn cholesterol xâm nhập vào máu".

Một số lựa chọn tuyệt vời bao gồm hạnh nhân, hạt dẻ cười, hạt điều, quả phỉ và quả óc chó.

Các loại hạt chứa chất béo tốt cho sức khỏe.

4. Yến mạch và lúa mạch

Cả hai thực phẩm này đều chứa một loại chất xơ hòa tan được gọi là beta-glucan, tạo thành một loại gel gắn vào cholesterol trong ruột và ngăn cơ thể hấp thụ chúng.

"Thử ăn sáng với cháo yến mạch là một cách để bổ sung các loại thực phẩm này vào chế độ ăn của bạn", chuyên gia nói.

5. Đậu

Cho dù là đậu xanh, đậu đen hay đậu đỏ, các loại đậu có thể giảm "đáng kể" nguy cơ mắc bệnh tim bằng cách giảm mức cholesterol "xấu".

Mcginn cho biết: "Bạn có thể ăn đậu thường xuyên hơn bằng cách thêm chúng vào các món ăn hằng ngày - món cà ri, món xào, súp, hay thậm chí là nhiều loại nước chấm".

Các loại đậu có thể giảm "đáng kể" nguy cơ mắc bệnh tim bằng cách giảm mức cholesterol "xấu"

6. Trái cây và rau củ

Tương tự như ngũ cốc nguyên hạt, cả trái cây và rau củ đều chứa nhiều chất xơ giúp kiểm soát lượng cholesterol.

Khi nói đến trái cây, chuyên gia khuyên dùng cam, chanh, lê, táo và mận.

Mcginn nói thêm: "Quả bơ chứa chất béo không bão hòa đơn và chất xơ giúp giảm cholesterol xấu và tăng cholesterol tốt".

"Bông cải xanh chứa hàm lượng chất xơ cao nhưng cũng chứa beta-carotene giúp ngăn ngừa cholesterol xấu".

Trước khi bạn quyết định thực hiện bất kỳ thay đổi nào đối với chế độ ăn của mình, Mcginn khuyên bạn nên gặp bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng, những người có thể cung cấp cho bạn thông tin phù hợp với nhu cầu cá nhân.