Rượu, bia là những thức uống không thể thiếu trong các buổi liên hoan, sinh nhật, họp mặt... Chính vì vậy, sử dụng rượu bia với liều lượng hợp lý để vừa được giao lưu với nhau trong những ngày vui, dịp lễ, Tết mà vẫn không gây hại đến sức khỏe.

Dưới đây là những thực phẩm giải rượu giúp các anh nhanh chóng tỉnh táo mà vẫn giữ được sức khỏe tốt:

Sắn dây

Ảnh minh họa: Internet

Đây là một loại thuốc được ứng dụng nhiều nhất để giải rượu. Sắn dây có thể cải thiện các rối loạn chuyển hóa, trao đổi chất do rượu gây ra. Sau khi say rượu có thể sử dụng 10 - 20g sắn dây để giải rượu.

Đậu xanh + cam thảo

Ảnh minh họa: Internet

Nấu 50g đậu xanh, 10g cam thảo, bỏ lượng đường, nước vừa đủ. Tác dụng giảm nôn, bảo vệ gan, làm cho mau tỉnh sau say rượu. Cũng có thể dùng chỉ nước sắc đậu xanh cũng đạt được hiệu quả tương tự.

Nước mật ong

Ảnh minh họa: Internet

Thành phần chủ yếu là đường fructose, có khả năng thúc đẩy phân hủy và hạn chế hấp thu cồn hiệu quả, từ đó làm giảm nồng độ cồn trong máu, giúp tinh thần nhanh tỉnh táo, loại bỏ đau đầu, chóng mặt, cảm giác nôn nao sau khi uống rượu.

Dưa hấu

Ảnh minh họa: Internet

Uống 10 - 15g nước ép vỏ dưa hấu sau khi uống rượu làm giảm nôn nao, chóng mặt, đau đầu, nôn ra nước chua sau uống, lợi tiểu tiện, đẩy nhanh quá trình chuyển hóa rượu.

Tuy nhiên, để bảo vệ sức khỏe bản thân, các đấng mày râu cũng không nên uống quá nhanh, quá nhiều rượu, sử dụng rượu mạnh bởi như vậy làm tăng áp lực cho gan, khiến gan không kịp chuyển hóa rượu.

Theo Bệnh viện Đa khoa Hà Nội