4 thực phẩm trẻ thường ăn đang âm thầm lấy đi canxi khỏi cơ thể, ngay cả loại rau xanh này cũng gây tổn hại
Bổ sung canxi luôn là chủ đề được các bậc phụ huynh quan tâm. Thực tế, đối với trẻ dưới 6 tháng tuổi, sữa mẹ/sữa công thức cơ bản đã đủ cung cấp canxi; đối với trẻ trên 6 tháng tuổi đã ăn dặm cần kiểm tra xem việc ăn uống đa dạng các loại thực phẩm giàu canxi trong khẩu phần ăn có phù hợp hay không.
Nếu cha mẹ thường chú ý hơn đến việc cho trẻ ăn đủ các sản phẩm từ sữa, các sản phẩm từ đậu nành và rau lá xanh thì nhìn chung không cần phải lo lắng về việc trẻ bị thiếu canxi.
Tuy nhiên, canxi có thể đưa vào dạ dày của trẻ thôi chưa đủ mà quan trọng hơn là canxi có thể được hấp thụ và sử dụng tốt. Trong khẩu phần ăn hàng ngày có 4 thứ dễ âm thầm “đánh cắp” lượng canxi trong cơ thể trẻ, các bậc cha mẹ nên hạn chế cho con ăn:
1. Thực phẩm có hàm lượng natri cao
Mặc dù cha mẹ có thể đặc biệt chú ý đến lượng muối và natri thấp khi nấu ăn, nhưng họ cũng nên chú ý đến nhiều món ăn nhẹ và thức ăn nhanh có hàm lượng natri cao. Ví dụ, những món ăn vặt như khoai tây chiên, bánh quy, trái cây sấy khô, rong biển khô mà trẻ thường ăn cũng có thể có hàm lượng natri cao. Nếu không cẩn thận, lượng natri của trẻ sẽ vượt quá tiêu chuẩn.
Bên cạnh đó, nhiều bậc cha mẹ đã quen với việc cho con mình ăn bánh mì kẹp ruốc vào bữa sáng. Họ ít biết rằng ruốc thịt, thịt xông khói và các loại thịt chế biến sẵn thường có hàm lượng natri cao. Lượng natri khuyến nghị hàng ngày cho trẻ là: 500mg cho trẻ 1 tuổi; 600mg cho trẻ 2 tuổi; 700mg cho trẻ 3 tuổi; 800mg cho trẻ 4 đến 6 tuổi
Ngoài ra, các loại bánh như bánh bao hấp, mì... mà trẻ em thường ăn có thể ẩn chứa những “sát thủ” có hàm lượng natri cao.
Canxi mà trẻ đưa vào cơ thể phải được hấp thu và chuyển hóa trước khi tác động lên cơ thể, trong quá trình này việc tái hấp thu qua ống thận là rất quan trọng. Nếu trong khẩu phần ăn có quá nhiều natri, quá trình tái hấp thu canxi sẽ giảm theo, lượng canxi không được hấp thu sẽ bị đào thải ra khỏi cơ thể qua nước tiểuvà bị lãng phí.
2. Thực phẩm có hàm lượng phốt pho cao
Có nhiều thực phẩm giàu phốt pho như nội tạng động vật, thịt, trứng, cá, các loại hạt và đậu. Nếu trẻ ăn một quả trứng, 50 đến 75 g thịt, gia cầm, cá và một lượng nhỏ các loại hạt và đậu mỗi ngày, lượng phốt pho hàng ngày về cơ bản sẽ đạt tiêu chuẩn.
Tuy nhiên, nhiều sản phẩm thịt và đồ nướng đã qua chế biến kỹ, chẳng hạn như thịt xông khói muối, bánh mì có hương vị... có thể sử dụng các chất phụ gia chứa phốt pho trong quá trình chế biến.
Khi mua bánh mì, bánh ngọt, xúc xích, thịt hộp và các thực phẩm khác cho trẻ ăn sáng hoặc ăn vặt, bạn nên chú ý xem trong bảng thành phần có chứa natri tripolyphosphate (phosphate) hay không. Nếu có, hãy cố gắng cho trẻ ăn ít nhất có thể.
Điều này là do sự cân bằng canxi-phốt pho trong cơ thể trẻ rất quan trọng, duy trì tỷ lệ canxi-phốt pho là 1,4:1 sẽ có lợi cho việc hấp thu và sử dụng canxi. Nếu trẻ nạp quá nhiều phốt pho, có thể hình thành quá nhiều muối canxi photphat vô cơ không hòa tan, điều này cũng sẽ ức chế quá trình sản xuất vitamin D và làm giảm sự hấp thu canxi ở ruột.
3. Rau có hàm lượng oxalat cao không được chần
Cậu bé 12 tuổi nguy cơ mù vĩnh viễn do loại đồ ăn giới trẻ cực ưa chuộng
Cậu bé 12 tuổi ở Mỹ bất ngờ mất thị lực, đang đối mặt với nguy cơ bị mù vĩnh...
Nguyên nhân trẻ sơ sinh hay vặn mình?
Trẻ sơ sinh hay vặn mình khi ngủ là hiện tượng thường gặp. Tuy nhiên mẹ cần tìm hiểu nguyên...
Những điều thường thấy ở cha mẹ có con thành công
Thành tích trong tương lai của một đứa trẻ bị ảnh hưởng rất nhiều bởi cách nuôi dạy của gia...
Những lợi ích không ngờ từ việc cho trẻ em vui chơi ngoài trời
Trong thời đại kỹ thuật số phát triển nhanh chóng hiện nay, việc trẻ em dành nhiều thời gian ở...