Thay vì phải tìm mua khô bò chất lượng vì sợ nhiều trường hợp buôn bán sản phẩm kém chất, độc hại, chị em hãy học cách làm thịt bò khô miếng tại nhà để Tết này có "món độc" nhâm nhi, đãi khách.

Cách làm thịt bò khô miếng bằng lò nướng

 Học cách làm thịt bò khô miếng tại nhà, chị em vẫn có được món ngon như mua ngoài tiệm - Ảnh minh họa: Internet

Nguyên liệu

500g thịt bò tươi

5 cây sả

2 củ tỏi

1 nhánh gừng tươi

1 gói bột ngũ vị hương

2 trái ớt tươi hoặc dùng ớt bột

3 muỗng cà phê đường cát trắng

2-3 muỗng canh nước mắm ngon

4 muỗng cà phê dầu hào

Muối, tiêu xay (mỗi loại 1 muỗng cà phê)

Cách chế biến

Rửa rồi thái thịt thành miếng vừa ăn - Ảnh minh họa: Internet

Đầu tiên, rửa sạch thịt bò qua nước, cho vào rổ đợi ráo hoặc dùng khăn thấm khô nếu không có thời gian. Sau đó, thái thịt thành miếng mỏng, dày khoảng 0,5cm theo đường dọc thớ thịt. Tỏi, gừng, sả băm nhỏ, trộn chung với nhau. Ở phần gia vị này chị em có thể gia giảm tùy theo sở thích ăn cay của cả nhà.

Tiếp đó, cho thịt vào tô ướp cùng tỏi, ớt, sả, gừng, bột ngũ vị hương, tiêu, dầu hào, muối, đường. Trộn đều để thịt thấm gia vị rồi đặt vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 4-6 tiếng. Đây cũng được xem là bí quyết giúp thành phẩm có mùi thơm, mềm và đậm vị khi ăn.

Đến khi thịt bò đã đủ thời gian thấm gia vị, lấy ra khỏi tủ và đợi chúng bớt lạnh trước khi chế biến. Bắc chảo lên bếp đun thịt bò trên lửa nhỏ đến khi khô lại thì gắp ra đĩa. Trong lúc nấu chị em nhớ đảo và lật từng miếng để thịt khô đều, không bị khét.

Sau đó, dùng chày giã thịt bò để chúng tơi mềm. Nếu nhà có lò nướng, chị em xếp thịt lên khay, sấy ở nhiệt độ 100 độ C trong khoảng 1 tiếng. Lưu ý, cứ cách 10 phút lại đảo một lần để thành phẩm khô đều và không bị khét.

Trường hợp nhà không có lò nướng, chị em xếp thịt vào chảo lớn, xào đều tay. Để dễ kiểm soát độ khô của món ăn, bạn nên hạ mức lửa thật nhỏ. Canh chừng thịt đến khi thấy chúng không còn nước, khô lại và chuyển màu tối hơn là có thể lấy ra khỏi bếp. 

Cách làm thịt bò khô miếng bằng lò vi sóng

Nếu có lò vi sóng, chị em hãy tận dụng làm khô bò nhâm nhi ngày Tết - Ảnh minh họa: Internet

Nguyên liệu

600g thịt bò

10ml mật ong

15g bột ngũ vị hương

1 nhánh gừng tươi

3 trái ớt

5 cây sả

Gia vị đi kèm: nước tương, hạt nêm, bột ngọt, đường, tiêu, ớt bột,...

Cách chế biến

Ướp thịt cùng gia vị trong thời gian 10 tiếng để chúng thấm đều - Ảnh minh họa: Internet

Đầu tiên, rửa sạch thịt bò, để ráo nước rồi thái thành miếng mỏng vừa ăn. Tỏi, sả, gừng băm nhỏ. Sau đó, ướp thịt cùng 15g bột ngũ vị hương, 2 muỗng canh sả băm, 1 muỗng gừng, tỏi, nước tương, hạt nêm, ớt bột, 10ml mật ong, 1/2 muỗng bột ngọt, đường, tiêu, dầu ăn. Trộn đều rồi dùng màng bọc thực phẩm bao kín miệng tô, cất trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 10 tiếng.

Tiếp theo, lấy thịt bò ra ngoài cho bớt lạnh. Bắc chảo lên bếp đun phần thịt này trên lửa liu riu khoảng 30 phút đến khi tất cả chín đều, chuyển sang màu nâu, đồng thời cạn hết nước là có thể tắt bếp. Đợi nguội, cho thịt vào cối giã mỏng.

Kế đó, để thịt bò vào lò vi sóng quay ở nhiệt độ trung bình từ 3-10 phút. Tùy trường hợp, chị em có thể quan sát thịt bò đã khô hẳn chưa để quay thêm. Hoàn thành, xếp khô bò ra đĩa, đợi nguội rồi để vào hũ bảo quản dùng dần.

Cách làm thịt bò khô xé sợi ngon

Khô bò xé sợi là món ăn vặt ngon đồng thời cũng là "mồi nhắm" mà ông xã rất thích - Ảnh minh họa: Internet

Nguyên liệu

1kg thịt bò

10 cây sả

Tỏi băm, dầu hào (mỗi loại 4 muỗng canh)

Bột ngũ vị hương, muối (mỗi loại 1 muỗng cà phê)

6 muỗng cà phê ớt bột

2 muỗng canh đường nâu

1 muỗng canh dầu điều

Cách chế biến

Thái thịt theo sớ dọc để thuận tiện xé - Ảnh minh họa: Internet

Đầu tiên, rửa sạch thịt bò, để ráo. Nếu muốn thịt bò dễ xắt, chị em có thể cho vào ngăn đá đông lạnh khoảng 45 phút. Sau đó, thái thịt thành miếng vừa ăn. Lưu ý thái theo thớ dọc để dễ xé sau này. Tỏi, sả đem băm nhuyễn, trộn cùng 1 gói ngũ vị hương, 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng canh ớt bột, 1 muỗng canh đường nâu, 4 muỗng canh dầu hào.

Tiếp theo, xát hỗn hợp vừa pha chế vào từng miếng thịt bò. Hoàn thành, cho thịt vào ngăn mát tủ lạnh để qua đêm cho thấm đều gia vị. Nếu sợ mùi thịt ảnh hưởng đến các thực phẩm khác trong tủ, chị em nên bọc lại thật kín trước khi cho vào ngăn mát.

Sang hôm sau, bắc chảo lên bếp, xếp từng miếng thịt vừa lòng chảo rồi đậy nắp đun từ 2-3 phút. Việc làm này giúp hút hết nước trong thịt nên chị em chỉ để thịt xếp vừa chảo, không đặt chồng lên nhau. Sau đó, cho chúng ra đĩa chờ nguội, thực hiện tương tự với phần còn lại.

Kế đến, dùng chày giã từng miếng thịt bò cho tơi rồi lấy tay xé sợi vừa ăn. Bật lò nướng, rải chúng vào mâm sấy với nhiệt độ 115 độ C. Sau 10 phút, mở nắp lò cho thêm vào đó 1 muỗng canh ớt bột, màu dầu điều để khô có màu đẹp mắt. Sấy khoảng 30-40 phút nữa, chị em kiểm tra thấy khô đạt độ ngon như ý là có thể lấy ra, đợi nguội cho vào hũ bảo quản dùng dần.

Cách làm bò khô ngon đúng điệu bằng nồi cơm điện

Chỉ bằng nồi cơm điện đơn giản, chị em vẫn làm được món khô bò ngon chuẩn vị - Ảnh minh họa: Internet

Nguyên liệu

800g thịt đùi bò

1 củ gừng

2 lá nguyệt quế

1 hoa hồi

Bột ớt, bột thì là (mỗi loại 2 muỗng cà phê)

1 muỗng cà phê bột nghệ

2 muỗng canh đường

3 muỗng canh hạt nêm

Rượu, nước mắm (mỗi loại 1 muỗng canh)

Muối, tiêu (mỗi loại 1/2 muỗng cà phê)

Cách chế biến

Thái thịt thành miếng dày khoảng 0,5cm - Ảnh minh họa: Internet

Đầu tiên, rửa sạch thịt bò, thái thành miếng dày khoảng 0,5cm dọc theo thớ thịt. Sau đó, cho chúng vào thau ngâm nước muối loãng tầm 2 tiếng, cách 1 tiếng thay nước 1 lần để loại bỏ hết tạp chất. Bắc nồi nước lạnh lên bếp, thêm 1 muỗng rượu, cho thịt vào luộc đến khi chín thì vớt ra, để ráo.

Để món khô bò thêm đậm đà, cho thịt chín vào tô ướp cùng lá nguyệt quế, hoa hồi, ớt bột, bột thì là và các gia vị đã chuẩn bị. Dùng tay trộn để thịt bò thấm đều rồi để yên trong khoảng 30 phút. Trong lúc này, cạo vỏ, thái lát gừng xếp dưới đáy nồi cơm điện.

Đủ thời gian, cho thịt bò đã ướp gia vị vào nồi. Lưu ý không xếp thịt chồng dày lên nhau, như vậy chúng sẽ không khô đều. Kế đó, đậy nắp ấn nút nấu cơm như thông thường. Sau tầm 15 phút, ấn sang nút hâm nóng và đợi thêm 5 phút để thịt khô hơn. Muốn thịt khô hẳn và se lại, chị em lấy ra xếp lên mâm, để qua đêm là có thể thưởng thức vào hôm sau.

Các cách làm thịt bò khô miếng trên đây vô cùng đơn giản, chị em có thể tự học để chế biến nhanh tại nhà, đảm bảo không mất thời gian mà vẫn có thành phẩm ngon để chiêu đãi mọi người. Chúc bạn thành công!