4 bệnh sau không nên ăn rau muống
Rau muống là loại rau rất thông dụng được nhiều người yêu thích thích, tuy nhiên ít ai biết về những tác dụng của rau muống và có những người không nên ăn rau muống.
Tác dụng của rau muống
Rau muống là loại rau được nhiều người yêu thích trong mùa hè. Báo Thanh niên dẫn lời bác sĩ chuyên khoa 2, Huỳnh Tấn Vũ, Trưởng Đơn vị khám ban ngày, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM cơ sở 3, cho biết, rau muống nói chung chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe như nhiều chất xơ, protein, canxi, sắt, vitamin A và vitamin C, threonin, valin, leucin..., tốt cho những người kém ăn, thiếu chất đạm, phòng và hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường nhờ tác dụng hạ đường huyết.
Ru muống chứa hàm lượng canxi cao tốt cho những người bị loãng xương và huyết áp thấp. Ngoài ra, trong rau muống còn chứa protit, glucid, cellulose, vitamin B1, B2… Những người bị táo bón ăn rau muống cũng rất tốt. Trong ngọn rau muống, có một chất giống như insulin nên những người bị đái tháo đường có thể ăn 5 - 10 ngọn rau muống trước bữa ăn khoảng 30 phút.
Theo đông y, rau muống tính hơi lạnh (tính này giảm khi nấu chín), có tính nhuận tràng nhẹ. Theo sách Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam của GS Đỗ Tất Lợi, rau muống được xếp vào nhóm thuốc điều trị bệnh tiêu hóa, lợi mật, điều trị vàng da và bệnh gan. Do giàu sắt, rau muống tốt cho người thiếu máu, phụ nữ mang thai.
Những người không nên ăn rau muống?
Rau muống tuy mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng có thể ăn rau muống. Bài viết của BS. Vũ Duy Thành trên Báo Sức khỏe & Đời sống cho biết 4 bệnh dưới đây cần tránh xa rau muống:
Người bị viêm khớp, gout, sỏi thận... không nên dùng rau muống vì sẽ làm cho tình trạng bệnh thêm trầm trọng, do rau muống chứa nhiều purin, acid oxalic, chất gây viêm khớp.
Những người suy nhược cơ thể nặng thể hư hàn, sợ giá lạnh, chân tay lạnh không nên ăn rau muống.
Người đang uống thuốc đông y mà ăn rau muống sẽ gây giã thuốc, giảm hiệu quả điều trị.
Người đang có vết thương, mụn nhọt trong quá trình điều trị, nếu ăn rau muống có thể gây sẹo lồi, mất thẩm mỹ.
Trên đây là những người được khuyến cáo không nên ăn rau muống, nếu bạn thuộc nhóm những người trên hãy tránh xa rau muống nhé.
Bí quyết làm món bò nhúng mắm ruốc siêu đơn giản tại nhà, thịt thơm mềm chuẩn vị
Nếu đã quá quen thuộc với những món bò nhúng dấm, bò nhúng tương,… thì bạn có thể ‘đổi gió’...
Điểm danh 5 loại cá biển thơm ngon và giàu dinh dưỡng cực tốt cho sức khỏe mà bà nội...
Cá biển không chỉ đem lại hương vị thơm ngon mà còn là nguồn cung cấp dồi dào các vitamin...
Nước đậu đen thêm 1 lát gừng vào sẽ mang đến những công dụng bất ngờ mà không phải ai...
Nấu nước đậu đen rang gừng sẽ tạo thành một thức uống vừa thơm nồng, ấm áp vừa cực kỳ...
Độc lạ với món xưa 'không ai thèm ăn' nay lại là đặc sản: Lợi ích cho 'chuyện ấy' dù...
Bọ rầy là loại côn trùng phổ biến ở miền Nam, tốt cho sức khỏe, đặc biệt là 'chuyện ấy'.