3 loại cá bày bán đầy chợ nhưng "ngậm" đầy độc tố: Cái số 2 nhiều người không biết vẫn mua ăn vì tưởng bổ
Dưới đây là 3 loại cá chứa nhiều độc tố hoặc có nguy cơ nhiễm nhiều kim loại nặng nhất, ăn nhiều sẽ gây nguy hiểm cho sức khỏe:
1. Cá nóc
Cá nóc được đánh giá là loài có độc tố đứng thứ hai chỉ sau loài ếch độc phi tiêu vàng. Phần độc của cá nóc là tetrodotoxin có trong nội tạng, da, cơ bụng, túi tinh và đặc biệt là trong trứng cá. Tetrodotoxin tác động rất nhanh lên hệ thần kinh, gây tê liệt cơ bắp, khó thở và có thể dẫn đến tử vong trong vòng vài giờ sau khi tiêu thụ.
Chỉ có những đầu bếp được đào tạo chuyên nghiệp mới có thể chuẩn bị cá nóc một cách an toàn. Tuy nhiên, ngay cả trong những điều kiện tốt nhất, vẫn có rủi ro tồn tại.
2. Cá rô phi
Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, chuyên gia về Công nghệ sinh học và thực phẩm, cá rô phi thường sống ở tầng đáy nên có nguy cơ nhiễm kim loại nặng cao hơn các loại cá sống ở tầng nổi. Hoặc nếu cá được nuôi hoặc sống trong môi trường đất, nước bị ô nhiễm, hoặc thức ăn có chứa tồn dư hóa chất thì nguy cơ nhiễm hóa chất sẽ cao hơn nhiều.
PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cũng cảnh báo, khi ăn cá rô phi có nhiễm kim loại nặng thường không gây ngộ độc ngay, nhưng chúng sẽ tích tụ dần trong cơ thể và gây hại sức khỏe về lâu dài.
3. Cá khô
Được biết, đối với cá khô được phơi và bảo quản theo cách truyền thống, cá khô được ướp rất nhiều muối nên ăn thường xuyên hoặc ăn nhiều cá khô đồng nghĩa với việc cơ thể đang nạp vào lượng lớn muối, khiến khiến huyết áp tăng cao, có thể làm vỡ hoặc tắc nghẽn các động mạch.
Ngoài ra, hiện nay trên thị trường có nhiều loại cá khô được nhập từ nhiều nơi có nguồn gốc không rõ ràng, tiềm ẩn nguy cơ bị sử dụng nhiều chất bảo quản, các hóa chất độc hại khác. Do vậy, nếu dùng cá khô nhiều lần liên tục sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe người dùng.
Cách nhận biết cá tươi ngon
Quan sát mắt cá: Cá tươi mắt lồi trong veo, giác mạc trong suốt đàn hồi có thể thấy rõ phần con ngươi bên trong. Cá ươn mắt bị mờ, màu trắng đục hoặc xỉn màu.
Dựa vào mùi cá: Cá tươi có mùi tang đặc trưng, cá ươn lại có mùi hôi khó chịu.
Dựa vào thịt cá: Cá tươi có độ đàn hồi cao, khi ấn vào sẽ cảm nhận được thớ thịt chắc và đàn hồi. Cá ươn phần vảy thường dễ bong ra khi đụng vào, dễ tróc và màu tái nhợt.
Tại sao bạn nên rửa chuối sau khi mua về?
Chuối là một trong những loại trái cây được ăn phổ biến nhất, nhưng điều mà hầu hết mọi người không biết là rửa chuối sau khi về nhà có một số lợi ích.
Món ăn tiếp tế ra miền Bắc trong những ngày lũ bỗng được nhiều chị em săn lùng tìm mua,...
Món ăn rất đỗi giản dị này lại có hương vị thơm ngon khó cưỡng, dễ làm lại để được lâu, tiện mang đi xa.
5 lời khuyên về giảm lượng dầu ăn giúp bảo vệ sức khỏe
Việc thiếu nhận thức về lượng chất béo hấp thụ và việc tiêu thụ quá nhiều lượng dầu ăn có thể gây ra những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe tổng thể.
Bảo quản rau mùi đơn giản nhờ 3 mẹo vặt làm tại nhà
Nhiều người mắc sai lầm khi bảo quản rau mùi khiến rau bị mất hương vị nhanh chóng. Nếu không xử lý đúng cách, thừa nước thì rau mùi sẽ bị thối và hư hỏng, hoặc thiếu nước quá thì lá sẽ chuyển sang màu vàng.