3 kiểu dùng nhân sâm sai cách, hậu quả khó lường
Tác dụng chính của nhân sâm với chức năng hỗ trợ sức khỏe con người như tăng cường hệ miễn dịch, chống oxy hóa, cải thiện chức năng não... Chính vì thế mà nhiều người đã mua để sử dụng loại dược liệu này. Dưới đây là một số tác dụng ngược của việc sử dụng nhân sâm không đúng cách.
Hãy xác định nhân sâm bạn sử dụng là thật
Thị trường nhân sâm ngày càng đa dạng và có nhiều nguồn xuất xứ sản phẩm khác nhau. Chính vì vậy, người mua rất dễ mua nhầm phải sản phẩm không đúng, không tốt. Vậy làm thế nào để có thể biết được đó là nhân sâm thật?
Nhân sâm thật là củ sâm có hình thoi hoặc hình trụ, phần củ to, phần rễ nhỏ dần về phía dưới. Có nhiều rễ phụ mọc xung quanh, rễ dài và mập. Thân sâm có nhiều đốt, mỗi đốt tương ứng với một năm tuổi. Bề mặt sâm có nhiều nếp nhăn và sần sùi. Bạn hãy dựa vào những đặc điểm này để xác định sản phẩm chất lượng.
Trong khi đó nhân sâm giả củ sâm thường to hơn, có hình dạng không cân đối. Rễ phụ ít và ngắn hơn. Thân sâm ít đốt hoặc không có đốt. Bề mặt sâm nhẵn mịn, không có nếp nhăn.
Sử dụng nhân sâm khi bạn không phù hợp
Bạn nên nhớ, nhân sâm không phải là dược liệu phù hợp với tất cả mọi đối tượng. Có một số người cần phải tuyệt đối tránh dùng nhân sâm như:
Người bị cao huyết áp và bị tim mạch.
Trẻ em dưới 14 tuổi.
Người nóng trong.
Phụ nữ đang mang thai.
Đặc biệt trong lúc bị tiêu chảy, đau bụng, tuyệt đối không dùng nhân sâm.
Sử dụng nhân sâm quá liều
Đây không phải là một loại rau để bạn có thể sử dụng nhiều hơn mức có thể. Sử dụng nhân sâm phải có liều lượng và không được sử dụng nhiều. Có nhiều yếu tố để quyết định việc bạn sử dụng như giới tính, độ tuổi hay bệnh lý... , Và đặc biệt không nên dùng khi vào buổi chiều hoặc tối sẽ gây ra mất ngủ hoặc lo lắng...
Một số phương pháp sử dụng sâm tươi đúng cách
Khi mua được sâm tươi đúng chuẩn rồi, bạn có thể kết hợp bằng việc ngâm chúng với mật ong. Đây cũng là cách giúp cho bảo quản nhân sâm được lâu và không bị hư hỏng. Sử dụng sâm ngâm với mật ong giúp bạn được ngủ ngon, thư giãn và bồi bổ sức khỏe. Đây cũng là cách giúp giảm các triệu chứng về trầm cảm hay lo âu. Sâm ngâm với mật ong cũng cũng giảm bệnh xơ vữa động mạch.
Ngoài ra bạn có thể dùng rễ sâm khô để pha trà, uống tăng sự tỉnh táo và tập trung trong công việc.
Nhiều người yếu sức hoặc sau cơn bệnh nặng muốn bồi bổ sức khỏe cũng có thể dùng sâm tươi hầm gà cùng với táo đỏ và kỷ tử.
Điều gì xảy ra với cơ thể bạn khi bạn ăn cà rốt thường xuyên
Cà rốt là một loại rau bổ dưỡng, tiện lợi, đa năng và ăn cà rốt thường xuyên rất tốt...
Ăn dứa mỗi ngày, chuyện gì xảy ra với sức khỏe?
Ăn dứa mỗi ngày và đưa dứa vào chế độ ăn uống hàng ngày cùng thực phẩm khác có thể...
5 lý do bạn nên bổ sung rau hẹ vào thực đơn hằng ngày
Rau hẹ là loại rau gia vị quen thuộc với nhiều người, không chỉ ngon miệng mà rau hẹ còn...
Những loại quả ngon tưởng ‘lành’ nhưng cực hại cho dạ dày nếu ăn sai giờ, đặc biệt có loại...
Trái cây là nguồn cung cấp vitamin dồi dào cho cơ thể, nhưng khi ăn bạn nên có sự chọn...