Thứ nhất: Những vật dụng cần chuẩn bị

Để thực hiện rút chân nhang, tỉa chân nhang, tổng vệ sinh bàn thờ, các gia đình cần chuẩn bị:

Một tấm vải đỏ hoặc vải vàng.

Khăn mới, sạch sẽ.

Rượu, gừng cả củ, 5 loại nguyên liệu để tạo nước ngũ vị hương gồm: quế khô, hồi khô (2 loại bắt buộc) cùng với các nguyên liệu khác như xả, hương nhu, lá nếp, lá bưởi. Bạn có thể chọn mùi hương nào gia đình mình thích, đủ 5 loại là được.

Thứ hai: Chuẩn bị nước ngũ vị

Đầu tiên, phải tạo nước có 7 mùi hương: Gừng cả củ, không cạo vỏ, không bẻ nhỏ mà để nguyên rửa sạch. Sau khi rửa sạch, để ráo, để nguyên củ và đập dập, sau đó đem xay trong rượu. Ngâm rượu gừng 7 ngày 7 đêm với khoảng 1,5 - 2 lít rượu.

Sau 7 ngày, 7 đêm ngâm rượu gừng, đến ngày rút tỉa chân nhang thì gia chủ đun nước ngũ vị hương. Dùng 5 loại nguyên liệu trên để đun tạo mùi hương, đổ 1 lít rượu gừng vào đun cùng. Sau đó, ngâm khăn sạch trong nước ngũ vị hương.

Những điều cần lưu ý trong việc tỉa chân hương ngày tết (Ảnh minh họa: Internet)

Thứ ba: Bắt đầu dọn dẹp

Đặt tấm vải vàng hoặc vải đỏ lên bàn, dọn các đồ thờ như cây nến, khay nước, chén nước, hũ tài lộc, lư đồng, bộ ngũ sự, tam sự, lọ hoa... đặt trên tấm vải. Tuyệt đối không được để dưới đất.

Chú ý, để nguyên bát hương vì theo các cụ từ xưa truyền lại, bát hương phải luôn luôn an vị, an tọa trên bàn thờ, tuyệt đối không xê dịch bát hương. Do đó, những gia đình cẩn thận, dùng keo để dính đáy bát hương với bàn thờ.

Sau khi bỏ hết đồ thờ ra khỏi bàn thờ cho thoáng đãng để tiến hành lau dọn, một tay giữ bát hương, một tay nhẹ nhàng rút từng chân nhang ra. (Tuyệt đối không bê bát hương ra khỏi vị trí, rút hết các chân hương và đổ tro ra khỏi bát hương. Đó là việc làm sai hoàn toàn).

Nếu trong bát hương chưa có cốt, gia chủ muốn cho thêm vào thì vẫn phải giữ yên bát hương đó, rồi khéo léo nhồi nhẹ nhàng cốt vào bát hương. Cốt nên bọc trong giấy trang kim mới không cháy. (Tuyệt đối không xê dịch bát hương, đổ tro ra để cho cốt vào).

Sau khi rút tỉa chân nhang, tiến hành lau dọn ban thờ. Đầu tiên, dùng khăn ngâm nước 5 mùi hương lau bát hương. Lau mặt ngũ nghi trước (phía trước mặt), sau lau 2 bên rồi mới lau phía sau. Không lau lộn xộn. Lau bát hương xong, mới lau những đồ thờ còn lại.

* Thông tin bài viết mang tính chất tham khảo, chiêm nghiệm.