2 cách làm món mứt bí đơn giản mà ngon đãi khách ngày Tết
MỨT BÍ ĐỎ
Nguyên liệu:
- 700gr bí đỏ
- 270gr đường
- 1 muỗng canh vôi với 1.5 lít nước lạnh hòa tan, lọc lấy nước trong.
- 1 chút muối
- 1 trái cam
Cách làm:
Bí đỏ gọt vỏ, thái miếng hình nhỏ, dài. Rửa qua nước lạnh, sau đó ngâm bí vào âu nước vôi có cho muối.
Ngâm 2 tiếng. Sau đó vớt ra rổ, rửa qua nước lạnh nhiều lần cho sạch. Vỏ cam gọt lớp vỏ mỏng bên ngoài thái sợi.
Nấu 700ml nước cùng 170gr đường khi nước đường sôi cho bí và vỏ cam vào đậy nắp, luộc lửa hơi thấp khoảng 30 phút.
Qua 30 phút bí lúc này khá trong, bạn vớt ra xếp lên vỉ để bí khô ráo
Cho đường còn lại cùng 70ml nước lạnh vào chảo không dính nấu sôi với lửa vừa 2 phút. Sau đó cho bí và vỏ cam vào hạ thấp lửa nhẹ nhàng đảo cho đến khi đường kết tinh khô ráo bám xung quanh bí thì tắt bếp.
Chờ mứt bí đỏ nguội hẳn mới cho mứt vảo hũ thủy tinh hoặc túi nilon buộc kín, bảo quản để ăn dần.
MỨT BÍ ĐAO (MỨT BÍ XANH)
Nguyên liệu:
- 1kg bí đao già
- 350-400gr đường trắng
- 1 muỗng canh vôi
- 1 cục nhỏ phèn chua
- 1 muỗng cà phê dầu hoa bưởi.
Cách làm:
Cho vôi và 1,5 lít nước lạnh vào 1 cái âu to hòa tan. Lọc lấy nước trong. Sau đó cho cục phèn chua vào âu nước vôi trong.
Bí đao gọt bỏ vỏ và cắt bỏ phần ruột mềm, thái miếng có chiều dài và to cỡ ngón tay.
Rửa bí qua nước lạnh và ngâm bí vào nước vôi trong ít nhất 8 tiếng hay qua đêm.
Qua 1 đêm đổ bí ra rổ và rửa qua nước lạnh nhiều lần cho thật sạch.
Trải bí ra khay và hong gió cho bí khô (có thể lấy giấy lau khô bí).
Cho 150gr đường, 700ml nước lạnh vào nồi hòa tan, bắc lên bếp nấu sôi với lửa vừa. Khi nước đường sôi cho bí vào luộc với lửa nhỏ.
Cứ luộc như thế cho đến khi bí chín trong là vớt bí xếp ra khay. Cho bí ra nắng phơi 1-2 tiếng.
Cho đường còn lại vào nồi cùng với 100ml nước lạnh, bắc lên bếp nấu lửa nhỏ, khi nước đường sôi 2 phút thì cho bí đã phơi nắng vào, sên cho đến khi đường hơi sánh là cho nước hoa bưởi vào.
Tiếp tục sên cho đến khi đường kết tinh bám xung quanh bí và khô ráo là tắt bếp. Trải mứt bí ra khay để nơi có nắng-gió vài tiếng cho mứt khô ráo hơn.
Với các bước trên bạn sẽ có món mứt bí đao giòn ngoài, mềm trong và trắng tinh ngon như tiệm.
Bơ vào mùa dẻo ngon giá rẻ nhưng lại “đại kỵ” với 5 nhóm người này
Bơ là một loại trái cây được yêu thích trên toàn thế giới nhờ hương vị thơm ngon, béo ngậy...
Từ nay mua tỏi cứ nhìn điểm này biết ngay tép tỏi tươi mới, không khô đầu, chẳng lo mốc...
Dưới đây là những mẹo đơn giản giúp bạn chọn tỏi ngon, để được lâu lại không sợ mọc mầm,...
Mực đừng đem hấp, làm ngay món gỏi mực khoai môn cho bữa cơm gia đình thêm hấp dẫn
Bỏ qua cách hấp mực thông thường, hôm nay hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách làm gỏi mực khoai...
Cách nấu nước dùng ngon ngọt, trong vắt không phải ai cũng biết!
Một nồi nước dùng ngon không chỉ đơn thuần là ninh xương thật lâu. Bạn đã biết mẹo nấu nước...