10 lợi ích sức khỏe ít được biết đến của sữa ong chúa
Sữa ong chúa là chất tiết ra từ ong mật để nuôi ong chúa và con non của chúng. Nó là một chất gelatin, với màu trắng kem và có lợi ích dinh dưỡng cao.
Ngoài việc là thức ăn dinh dưỡng cho ấu trùng ong, sữa ong chúa còn cực kỳ có lợi cho con người.
Hiện nay, sữa ong chúa được sử dụng rộng rãi như một chất bổ sung trong chế độ ăn uống và được sử dụng để điều trị các bệnh khác nhau.
Sở hữu đặc tính kháng khuẩn, chống oxy hóa và chống viêm, sữa ong chúa có thể được sử dụng bằng cách uống và bôi trực tiếp lên da.
Đóng góp vào sự phát triển xương khỏe mạnh đến tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn, sữa ong chúa có thể là sự bổ sung lành mạnh mới vào chế độ ăn uống.
Thông tin dinh dưỡng của sữa ong chúa
Bao gồm nước, protein, carbohydrate và chất béo - sữa ong chúa chứa nhiều loại chất dinh dưỡng.
Sữa ong chúa có chứa các khoáng chất như canxi, đồng, sắt, phốt pho, silic, lưu huỳnh và kali.
Cùng với đó, nó cũng có chứa vitamin B, biotin, inositol, folate, axit nucleic, gamma globulin, thiamine, riboflavin, axit pantothenic, pyridoxine...
Ngoài ra, nó còn sở hữu 8 axit amin thiết yếu mà cơ thể con người không thể tự tạo ra.
Lợi ích sức khỏe của sữa ong chúa
1. Ngăn ngừa ung thư
Giàu chất chống oxy hóa, sữa ong chúa sở hữu khả năng ngăn chặn sự tấn công của các tế bào ung thư trong cơ thể bạn.
Các nghiên cứu đã tiết lộ rằng sữa ong chúa có khả năng ngăn chặn sự phát triển của bisphenol A - một loại estrogen có thể kích hoạt ung thư vú.
2. Điều trị vô sinh
Royalactin trong sữa ong chúa được khẳng định là có lợi trong điều trị các vấn đề vô sinh ở nam giới.
Nó đã được chứng minh là làm tăng khả năng sinh sản và khả năng vận động của tinh trùng ở nam giới.
3. Điều hòa huyết áp
Protein thủy phân trong sữa ong chúa được tiết lộ có vai trò hiệu quả trong việc tác động đến mức huyết áp. Sự kết hợp giữa kali và protein giúp giảm căng thẳng cho các mạch máu và tim.
4. Điều trị bệnh tiểu đường
Nhiều nghiên cứu đã được thực hiện để tìm hiểu tác động của sữa ong chúa đối với những người mắc bệnh tiểu đường.
Mặc dù không có tác dụng ngay lập tức, nhưng sữa ong chúa có thể tác động tích cực đến mức glucose, đặc biệt ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2.
5. Điều trị loãng xương
Theo một nghiên cứu được tiến hành bởi Khoa Chỉnh hình và Chấn thương, Khoa Y của Đại học Erciyes ở Thổ Nhĩ Kỳ, sữa ong chúa đã được chứng minh là cải thiện mật độ xương của bạn.
6. Tăng cường hệ thống miễn dịch
Sự hiện diện của histamine trong sữa ong chúa có thể giúp cải thiện các chức năng cơ thể của bạn bằng cách cải thiện khả năng miễn dịch, do đó ngăn cơ thể bạn khỏi các cuộc tấn công của vi khuẩn và độc tố khác.
7. Cải thiện sự trao đổi chất
Một trong những lợi ích chính của sữa ong chúa là nó chứa 8 axit amin cần thiết mà con người không thể tự sản xuất. Những axit amin này cực kỳ có lợi trong việc phát triển protein trong cơ thể, từ đó giữ cho quá trình trao đổi chất hoạt động tốt.
Sữa ong chúa giúp tăng cường phát triển và tăng trưởng cơ bắp, tăng sức mạnh của xương và tái tạo tế bào, tất cả dẫn đến cải thiện chức năng của cơ thể bạn.
8. Hỗ trợ giảm cân
Sự hiện diện của lecithin trong sữa ong chúa góp phần mang lại lợi ích sức khỏe này. Lecithin giúp giảm mức cholesterol của một người, thúc đẩy tiêu hóa khỏe mạnh và giúp cải thiện chức năng gan.
Tất cả những điều này là những yếu tố quan trọng giúp ngăn ngừa tăng cân không cần thiết và thúc đẩy giảm cân, một cách lành mạnh.
9. Ngăn ngừa lão hóa sớm
Các chất chống oxy hóa có trong sữa ong chúa giúp loại bỏ các gốc tự do gây lão hóa sớm, dẫn đến làn da của bạn phát triển các nếp nhăn, đốm đen, nhược điểm...
Tiêu thụ sữa ong chúa giúp mang lại vẻ bóng khỏe cho làn da và ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng. Nó cũng giúp ngăn ngừa sự tấn công của các bệnh mãn tính, do đó cũng cải thiện tuổi thọ của một người.
10. Giảm viêm
Sữa ong chúa có đặc tính chống viêm, do sự hiện diện của vitamin và các enzyme hoạt động. Ngoài ra, sữa ong chúa có thể giúp giảm sưng và giảm đau do viêm.
Tác dụng phụ của sữa ong chúa
Những người bị dị ứng với các sản phẩm từ ong, ong đốt hoặc phấn hoa không nên tiêu thụ sữa ong chúa.
Không sử dụng sữa ong chúa nếu bạn đang bị hen suyễn, vì trong một số trường hợp, nó thậm chí có thể dẫn đến tử vong.
Những người bị huyết áp thấp nên tránh sữa ong chúa vì nó có thể làm giảm huyết áp của bạn hơn nữa.
5 lý do bạn nên bổ sung rau hẹ vào thực đơn hằng ngày
Rau hẹ là loại rau gia vị quen thuộc với nhiều người, không chỉ ngon miệng mà rau hẹ còn...
Những loại quả ngon tưởng ‘lành’ nhưng cực hại cho dạ dày nếu ăn sai giờ, đặc biệt có loại...
Trái cây là nguồn cung cấp vitamin dồi dào cho cơ thể, nhưng khi ăn bạn nên có sự chọn...
Điều gì sẽ xảy ra đối với sức khỏe nếu mỗi ngày ăn một quả ổi?
Ổi là loại trái cây phổ biến, có thể sử dụng trong thực đơn hàng ngày. Vậy điều gì sẽ...
Bánh mì: Món ăn ngon của mọi người nhưng có tác hại khó lường nếu ăn sai cách
Bánh mì ngon, bổ, rẻ là sự lựa chọn tuyệt vời của nhiều người cho bữa sáng bận rộn. Thế...