Phụ Nữ Sức Khỏe

Ai chịu trách nhiệm vụ ngộ độc làm 1 học sinh trường iSchool tử vong

Nguyên kiểm sát viên cho rằng cần làm rõ nguyên nhân ngộ độc do độc tố có sẵn ở thức ăn hay phát sinh trong quá trình chế biến, để xác định trách nhiệm của các cá nhân liên quan.

Ngày 17/11, trường iSchool Nha Trang tổ chức ăn bán trú cho 930 học sinh, chia làm bữa trưa và chiều. Cơm trưa có gà sốt trứng, gỏi gà, cánh gà chiên, canh (xương, cà rốt, cải thảo), dưa leo, còn bữa chiều có bánh ngọt, uống nước tại hệ thống lọc của trường.

Từ khuya 17/11, các cơ sở y tế tại Khánh Hòa ghi nhận tổng cộng 600 học sinh của trường nhập viện do ngộ độc thực phẩm. Trong số này, em L.S.X. (6 tuổi, ở TP Nha Trang) đã tử vong, còn 21 em khác đang chăm sóc đặc biệt tại bệnh viện.

Theo cơ quan chức năng, cơ sở cung cấp suất ăn sẵn cho trường là hộ kinh doanh Bùi Phúc Lam ở phường Xương Huân, TP Nha Trang. Trường hợp này, ai phải chịu trách nhiệm với gia đình các em học sinh?

Học sinh trường iSchool cấp cứu tại Bệnh viện tỉnh Khánh Hòa. Ảnh: Xuân Hoát.

Luật sư, nguyên kiểm sát viên Dương Đức Thắng (Phó giám đốc Công ty Luật Myway) cho rằng để làm rõ sự việc, cần xác định nguyên nhân ngộ độc. Từ căn cứ này, trách nhiệm pháp lý của các cá nhân, tổ chức liên quan sẽ được xác định.

"Đối với trường hợp tử vong, cơ quan chức năng sẽ pháp y tử thi, lấy mẫu các chất có trong máu và dạ dày nạn nhân nhằm xác định nguyên nhân. Đối với các trường hợp khác, việc xét nghiệm máu, dạ dày cũng có thể được tiến hành nhằm xác định các loại độc tố có trong cơ thể các em học sinh sau khi dùng bữa tại trường. Căn cứ kết quả giám định, có 2 trường hợp có thể xảy ra. Đó là ngộ độc do nguồn gốc thực phẩm có độc và ngộ độc do độc tố phát ra trong quá trình chế biến thức ăn", ông Thắng nhận định.

Trường hợp ngộ độc do nguồn gốc thực phẩm, luật sư cho rằng cơ quan chức năng sẽ làm rõ đơn vị nào cung cấp nguyên liệu để hộ kinh doanh Bùi Phúc Lam chế biến, nấu suất ăn cho iSchool. Khâu nuôi trồng, kiểm duyệt thực phẩm của họ sẽ được kiểm định lại nhằm xác minh quy trình nuôi trồng, chế biến thực phẩm của họ đã tuân thủ đúng nguyên tắc, quy trình, đảm bảo quy chuẩn về vệ sinh an toàn thực phẩm hay chưa.

Nếu xác định có độc tố trong thực phẩm và đó là nguyên nhân dẫn tới vụ ngộ độc tập thể, lỗi sẽ thuộc về đơn vị cung cấp thực phẩm. Khi đó, các cá nhân liên quan tới hoạt động nuôi trồng và kiểm định chất lượng sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật đối với sai phạm của mình.

Ngoài ra, nếu trong thỏa thuận giữa hộ kinh doanh Bùi Phúc Lam với cơ sở này có quy định về trách nhiệm pháp lý của các bên khi phát sinh vấn đề, hộ kinh doanh này cũng có thể phải chịu trách nhiệm liên đới bồi thường cho các nạn nhân. Trường hợp hộ kinh doanh biết thực phẩm của cơ sở cung cấp này có vấn đề, có thể gây nguy hại cho sức khỏe nhưng vẫn nhập về để chế biến suất ăn, những cá nhân liên quan còn phải chịu trách nhiệm hình sự với hành vi này.

Nếu xác định hộ kinh doanh này tự nuôi trồng, sản xuất thực phẩm để chế biến thức ăn, trách nhiệm sẽ thuộc về đơn vị này.

Phụ huynh trường iSchool trong buổi làm việc với nhà trường. Ảnh: Xuân Hoát.

Trường hợp ngộ độc do độc tố sinh ra trong quá trình chế biến thức ăn, ông Thắng cho rằng cần xem xét trách nhiệm của người đầu bếp.

"Có nhiều loại thực phẩm không có độc, nhưng khi kết hợp với nhau lại tạo ra độc tố. Cần làm rõ đầu bếp có được đào tạo bài bản, hiểu biết về mức độ nguy hiểm khi kết hợp một số nguyên liệu với nhau không, hay người này chỉ nấu ăn tự phát, làm việc theo thói quen và không biết về những vấn đề này", nguyên kiểm sát viên nói.

Tuy nhiên, dù biết hay không biết về hậu quả có thể xảy ra, việc đầu bếp chế biến món ăn có độc tố khiến 600 học sinh bị ngộ độc, trong đó có một em tử vong vẫn là hành vi có dấu hiệu hình sự. Nếu họ biết những vẫn cố tình thực hiện, đây là hành vi có dấu hiệu của tội Giết người. Nếu đây là lỗi vô ý, họ vẫn có thể bị xử lý về tội Vô ý làm chết người.

Theo Hoàng Linh/Zingnews

Tin liên quan

Nổ trong trung tâm thương mại ở Long Biên, 2 người bị thương

Sự cố chưa rõ nguyên nhân đã làm sập một phần trần tại trung tâm thương mại Savico Mega Mall...

Hà Nội: Cháy quán karaoke trên phố Mai Hắc Đế

Chiều 20/11, một vụ hỏa hoạn xảy ra tại quán karaoke Idol số 4 Mai Hắc Đế (Hai Bà Trưng,...

Một học sinh tử vong trong vụ 257 trẻ nhập viện, nghi ngộ độc ở Nha Trang

Một học sinh nam trường Ischool Nha Trang (Khánh Hòa) đã tử vong sau nhiều ngày nhập viện điều trị...

Một học sinh tử vong nghi do ngộ độc thực phẩm tại trường iSCHOOL Nha Trang

Sau khi được điều trị tích cực, một học sinh nghi ngộ độc thực phẩm tại trường iSCHOOL Nha Trang...

Tìm thấy thi thể nạn nhân đi ghe bị đuối nước ở xã Nghĩa An

Vào lúc 11 giờ 25 phút ngày 20/11, lực lượng cảnh sát phòng cháy, chữa cháy (PCCC) và cứu nạn,...

Nguyên nhân xe trưởng công an ở Thanh Hóa va chạm xe máy khiến 2 người tử vong

Công an Thanh Hóa đã xác định nguyên nhân vụ tai nạn giữa ô tô của trưởng công an thị...

Cha nuôi của ngư phủ bị hành hung dã man trên tàu hé lộ tình tiết bất ngờ

Người đàn ông nhận là cha nuôi của một trong hai nạn nhân bị hành hạ dã man trên tàu...

ĐƯỢC QUAN TÂM

Tin mới nhất

8 bí quyết để duy trì thói quen chăm sóc da để chị em luôn xinh đẹp cả ngày ngay...

1 ngày 1 giờ trước

Top 5 mẹo đơn giản để chăm sóc mái tóc mỏng!

1 ngày 1 giờ trước

4 sai lầm mỗi khi gội đầu để tránh rụng tóc thường xuyên

1 ngày 1 giờ trước

Điều gì xảy ra khi đội mũ vào mùa đông?

1 ngày 16 giờ trước

Người Nhật ăn gì để giảm gãy xương?

1 ngày 16 giờ trước

Khảo sát 36.000 người trên 40 tuổi phát hiện: Đây thời gian đi bộ mỗi ngày để tăng thêm 11...

1 ngày 16 giờ trước

7 sai lầm trong chế độ ăn uống nên tránh để ngăn ngừa bệnh tiểu đường!

1 ngày 20 giờ trước

Tránh uống rượu khi bạn đang uống các loại thuốc này

1 ngày 20 giờ trước

Vì sao nam giới nên ăn chuối?

1 ngày 20 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình