NHỮNG LỢI ÍCH VỀ SỨC KHOẺ
1. Chuối là một trong những trái tốt nhất cung cấp vitamin B6
Vitamin B6 từ chuối được cơ thể bạn dễ dàng hấp thụ và một quả chuối cỡ trung bình có thể cung cấp khoảng 1/4 nhu cầu vitamin B6 hàng ngày của bạn.
Vitamin B6 giúp cơ thể bạn:
- sản xuất các tế bào hồng cầu
- chuyển hóa carbohydrate và chất béo, biến chúng thành năng lượng
- chuyển hóa axit amin
- loại bỏ các hóa chất không mong muốn khỏi gan và thận của bạn
- duy trì một hệ thống thần kinh khỏe mạnh
Vitamin B6 cũng tốt cho phụ nữ mang thai vì nó giúp đáp ứng nhu cầu phát triển của thai nhi.
2. Chuối là nguồn cung cấp vitamin C đáng kể
Một quả chuối cỡ trung bình sẽ cung cấp khoảng 10% nhu cầu vitamin C hàng ngày của bạn.
Vitamin C giúp:
- bảo vệ cơ thể bạn chống lại tổn thương tế bào và mô
- giúp cơ thể bạn hấp thụ sắt tốt hơn
- giúp sản xuất collagen
- hỗ trợ sức khỏe não bộ bằng cách sản xuất serotonin, một loại hormone ảnh hưởng đến chu kỳ giấc ngủ, tâm trạng và trải nghiệm căng thẳng của chúng ta.
3. Mangan trong chuối rất tốt cho da
Một quả chuối cỡ trung bình cung cấp khoảng 13% nhu cầu mangan hàng ngày của bạn. Mangan giúp cơ thể bạn tạo ra collagen và bảo vệ da cũng như các tế bào khác chống lại tác hại của các gốc tự do.
4. Kali trong chuối rất tốt cho tim mạch và huyết áp
Một quả chuối cỡ trung bình sẽ cung cấp khoảng 320-400 mg kali, đáp ứng khoảng 10% nhu cầu kali hàng ngày của bạn. Kali giúp cơ thể bạn duy trì một trái tim và huyết áp khỏe mạnh.
Ngoài ra, chuối có hàm lượng natri thấp. Sự kết hợp natri thấp và kali cao giúp kiểm soát huyết áp cao.
5.Chuối có thể hỗ trợ giải quyết các vấn đề về đường tiêu hóa
Một quả chuối trung bình sẽ cung cấp khoảng 10-12% nhu cầu chất xơ hàng ngày của bạn. Ủy ban nâng cao sức khỏe của Singapore khuyến nghị lượng chất xơ hàng ngày là 20g đối với phụ nữ và 26g đối với nam giới.
Chất xơ hòa tan và không hòa tan đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe của bạn. Chất xơ hòa tan giúp cơ thể bạn kiểm soát lượng đường trong máu và loại bỏ các chất béo như cholesterol. Chất xơ không hòa tan làm tăng trọng lượng và độ mềm của phân, giúp bạn đi tiêu dễ dàng hơn.
Điều này giúp giữ cho đường ruột của bạn khỏe mạnh và an toàn khỏi vi khuẩn có hại. Chuối, đặc biệt là chuối mới chín, chứa tinh bột không tiêu hóa (tinh bột kháng) trong ruột non của bạn và có thể đi vào ruột già. Loại chuối này giúp bạn kiểm soát cân nặng tốt hơn khi no lâu hơn.
Vì thế, chuối có thể giúp bạn đánh bại các vấn đề về đường tiêu hóa như: táo bón, loét dạ dày, và ợ nóng.
6. Chuối cung cấp năng lượng - trừ chất béo và cholesterol
Chuối chứa ba loại đường tự nhiên - sucrose, fructose và glucose - mang đến cho bạn nguồn năng lượng không chứa chất béo và cholesterol. Vì vậy, chuối rất lý tưởng, đặc biệt là đối với trẻ em và vận động viên, dùng cho bữa sáng, như một bữa ăn nhẹ giữa ngày hoặc trước và sau khi chơi thể thao.