Nhiều mẹ bầu chia sẻ nỗi ám ảnh lớn nhất khi mang thai chính là tình trạng táo bón. Ở giai đoạn đầu, các chị em hay gặp phải tình trạng đầy hơi, chướng bụng do sự thay đổi hormone dẫn đến thay đổi nhu động ruột. 20-40% phụ nữ mang thai bị các chứng táo bón, đầy hơi. Khi táo bón, mẹ bầu sẽ bị đầy bụng, ăn uống không ngon, ăn kém gây ra tình trạng mệt mỏi và thiếu dưỡng chất cho cả mẹ và con.
Để giúp giảm bớt tình trạng táo bón khi mang thai ngoài uống nhiều nước và vận động thường xuyên thì thực hiện một chế độ ăn uống lành mạnh hàng ngày là cách tốt nhất. Dưới đây là một số thực phẩm giá rẻ, giàu dinh dưỡng rất tốt cho chị em mang bầu kiểm soát chứng táo bón, các mẹ cùng tham khảo nhé.
1. Đậu đen
Sự thay đổi nồng độ hormone trong cơ thể và chế độ ăn uống giàu sắt hoặc các loại thuốc bổ có thể gây ra chứng táo bón ở phụ nữ mang thai. Có đến hơn 70% bà bầu gặp phải tình trạng này. Nước đậu đen có thể giúp mẹ bầu phòng ngừa và giảm triệu chứng táo bón.
Trong nước đậu đen có hàm lượng đáng kể chất xơ hòa tan pectin. Loại chất xơ này sẽ kích thích nhu động ruột, giúp lợi khuẩn phát triển thuận lợi trong đường ruột. Nhờ đó, mẹ bầu giảm hẳn chứng táo bón thai kỳ.
Ngoài ra, đậu đen còn có một số tác dụng như:
- Đậu đen rất có lợi trong việc chống lại cholesterol xấu. Với việc giảm lượng cholesterol xấu trong máu sẽ làm giảm sự dày lên của thành mạch góp phần ngăn ngừa sự xuất hiện của đột quỵ và các cơn đau tim.
- Trong suốt thai kỳ, bạn có thể dùng đậu đen là một phương thuốc tự nhiên để giữ lượng đường trong cơ thể ở mức cân bằng khá hữu ích.
- Hàm lượng axit folic và omega-3 trong đậu đen được xem như chất dinh dưỡng quan trọng trong sự phát triển của các ống thần kinh của thai nhi.
- Hàm lượng canxi, phốt pho, magiê và các khoáng chất khác trong đậu đen rất tốt như dinh dưỡng cho xương.
2. Bông cải xanh
Bà bầu ăn bông cải xanh trong 3 tháng đầu giúp giảm và ngừa táo bón hiệu quả. Theo đó, bông cải xanh chứa cả chất xơ hòa tan, không hòa tan và chất chống oxy hóa giúp giữ nước, điều hòa nhu động ruột, tăng cường vi khuẩn có lợi trong hệ tiêu hóa và ngăn ngừa táo bón hiệu quả.
Bông cải xanh được chế biến đa dạng, thậm chí có thể ăn sống khi là nguyên liệu trong các món salad. Nhưng mẹ bầu cần chú ý tới yếu tố vệ sinh an toàn thực phẩm, không ăn bông cải xanh đã bị nấm mốc. Đồng thời cũng không nên nấu quá chín sẽ làm mất đi chất dinh dưỡng.
3. Sữa chua
Sữa chua giúp ngăn ngừa táo bón do ảnh hưởng của hormon progesteron làm giảm nhu động ruột. Ngoài ra, nó còn tiết ra kháng sinh có khả năng tiêu diệt các vi khuẩn có hại trong ruột. Vì thế, sẽ rất tốt nếu mẹ bầu ăn sữa chua hàng ngày.
Một số lưu ý khi mẹ bầu ăn sữa chua:
- Tốt nhất nên ăn sữa chua sau bữa ăn trưa 30 phút - 2 giờ. Thời điểm này được khuyến cáo là thuận lợi nhất cho việc hấp thu canxi ở trong sữa chua vì đó là lúc nồng độ canxi trong cơ thể người mẹ xuống ở mức thấp nhất.
- Không ăn sữa chua khi đói vì thời điểm ấy độ pH dạ dày không phù hợp với sự xuất hiện của vi khuẩn có lợi từ sữa chua.
- Nên chọn loại sữa chua không đường hoặc ít đường nếu mẹ bầu bị tiểu đường và có tiền sử với bệnh tim mạch.
4. Hạt chia
Cho 1-2 thìa cà phê hạt chia vào nước lọc, ngâm khoảng 10 phút, khuấy đều để tránh vón cục. Khi hạt chia nở ra, bạn có thêm chút đường phèn để dễ uống. Đây là thức uống không chỉ thanh mát mà còn có tác dụng chống táo bón khi mang thai rất tốt.
Mỗi ngày, mẹ bầu chỉ cần dùng khoảng 2 thìa súp hạt chia sẽ đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng và năng lượng mà cơ thể cần. Ngoài ra, hạt chia còn chứa nhiều sắt và canxi. Đây đều là những khoáng chất cần thiết trong thai kỳ.
5. Một số loại nước ép
Các loại nước ép đem lại nhiều lợi ích khi chúng chứa nhiều dinh dưỡng tốt cần thiết để cung cấp cho cơ thể của thai phụ trong thai kỳ: Hỗ trợ bổ sung cho cơ thể mẹ bầu các loại vitamin, khoáng chất cần thiết như vitamin E, C, sắt, canxi, kẽm... góp phần giúp tăng cường hệ miễn dịch; Giúp phụ nữ đang mang thai có những giấc ngủ ngon hơn; Hỗ trợ thanh lọc cơ thể, làm giảm đi tình trạng nóng trong và giải nhiệt cho cơ thể mẹ bầu; Hạn chế tình trạng táo bón, đồng thời duy trì huyết áp, giảm rụng tóc sau sinh cho bà bầu...
Đặc biệt, một số loại nước ép giúp mẹ bầu giảm táo bón một cách hiệu quả như:
- Nước ép táo: Chứa các loại vitamin như A, C, E, K và B6, hay folate, canxi, kali... Thông qua đó, nước ép làm từ loại quả giàu dưỡng chất này hỗ trợ tốt cho sự phát triển não bộ của thai nhi. Bên cạnh đó, cũng góp phần bổ sung sắt cho bà bầu để ngăn ngừa tình trạng thiếu máu, cũng như giúp mẹ bầu giảm đi nguy cơ táo bón thai kỳ.
- Nước ép cà chua: Nước ép cà chua cũng là một loại thức uống khác tốt cho bà bầu. Cà chua cung cấp cho cơ thể mẹ vitamin C, vitamin A, canxi, sắt, muối khoáng... mà không chứa chất béo hay cholesterol có hại. Nhờ đó, uống loại nước ép này giúp mẹ và bé tăng cường được sức khỏe. Mẹ hạn chế được nguy cơ bị tiểu đường hay ngăn ngừa mắc bệnh ung thư sau thai kỳ.
- Nước ép cà rốt: Cà rốt là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng khi chứa nhiều beta caroten, vitamin A, kali, magie, canxi, folate, chất xơ... Nhờ vậy, nước ép cà rốt giúp bảo vệ các tế bào thần kinh, tăng cường thị giác, hay ngăn ngừa các dị tật bẩm sinh có thể xảy ra cho thai nhi.
- Nước ép rau xanh: Nước ép rau xanh giúp mẹ bầu bổ sung vitamin C, kali, axit folic, bổ sung beta carotene và giúp mẹ bầu trong việc hấp thụ canxi. Đặc biệt, nước ép rau củ bồi đắp chất xơ cho cơ thể mẹ bầu, tốt cho sức khỏe của bé.
Tuy nhiên, có 4 loại nước ép mẹ bầu không nên sử dụng, đó là: Nước ép dứa, đào, nhãn, vải.