1. Dùng bọt biển bẩn
Miếng bọt biển được mọi người thường xuyên sử dụng để rửa bát nhưng nếu cứ tiếp tục dùng ngày này qua ngày nọ mà bạn không chịu thay. Lâu dần nó sẽ càng trở nên khô ráp, đổi màu và có mùi.
Bên cạnh đó nó sẽ xuất hiện thêm nhiều vi khuẩn dễ dàng lây lan qua những nơi khác gây bệnh cho cơ thể. Tốt nhất bạn cần thay chúng mỗi tuần để không xuất hiện tình trạng trên.
2. Để tay trần rửa bát
Dùng găng tay để rửa bát là một cách phổ biến từ trước đến nay nhưng hầu như mọi người đều nghĩ nó sẽ khá rườm rà, khó cầm bát khi rửa. Nhưng đó là cách để bảo vệ đôi tay của bạn. Nếu không dùng găng tay da tay của bạn sẽ trở nên khô ráp, sần sùi. Thường xuyên dùng để bạn luôn được giữ ẩm ở trạng thái tốt nhất.
3. Để bát quá lâu không rửa
Khi ăn xong bạn nên đi rửa bát liền nhiều người thường không có thói quen rửa liền một số gia đình còn đợi khi có một số lượng bát nhất định rồi mới chịu rửa. Tuy nhiên khi để một khoảng thời gian lâu sẽ làm cho vi khuẩn có cơ hội sản sinh nhiều thêm nguy cơ gây bệnh cho gia đình. Bạn cần tạo cho mình thói quen rửa bát sau mỗi lần dùng bữa để đảm bảo an toàn.
4. Dùng quá nhiều xà phòng
Việc dùng nhiều xà phòng không phải càng làm sạch bát trên thực tế nếu dùng hơn mức bình thường sẽ làm chén, dĩa nhớt hơn thậm chí xà phòng còn sót lại dính trên bát dĩa và gây ra nhiều mùi khó chịu.
Bạn cần dùng một lượng vừa đủ hòa với một chút nước sau đó dùng bọt biển để rửa sẽ hiệu quả hơn.
5. Không ngâm khi rửa
Khi rửa bát bạn nên để chừa một số chảo, nồi có nhiều vết bẩn. Ưu tiên rửa thật sạch những thứ nhỏ trước sau đó dùng dùng hỗn hợp tẩy rửa cùng với nước ngâm những dĩa, nồi, chảo nhiều vết bẩn chai lì trước đó làm như vậy dễ dàng làm bay các vết bám dư thừa. Nếu không rửa kĩ lưỡng đối vết bẩn này sẽ phát sinh nhiều vi sinh vật có hại gây ra nhiều tình trạng xấu không đáng có cho cơ thể.
Cách rửa bát hiệu quả, an toàn
- Dùng nước nóng
Sau khi rửa sạch chén bát cần tráng thêm qua nước nóng sẽ giúp nhanh khô và không bị ẩm. Những vật dụng làm bằng gỗ rất dễ ẩm, mốc khi rửa cần nên ngâm qua nước nóng để khử trùng ngăn ngừa vi khuẩn có hại.
Các hộp nhựa đựng thức ăn là một trong những đồ gây mùi nhiều nhất nên ngâm chúng vào muối nước nóng với cách này không chỉ làm sạch hơn còn giúp đánh bay dầu mỡ và không còn mùi thức ăn.
- Dùng chanh, giấm
Thớt rất khó làm sạch và nơi có nhiều vi khuẩn vì các thực phẩm sống thường để lên trên thớt. Lấy chanh xà chát trong khoảng 5-10 phút vì chanh có tính axit loại bỏ vết bẩn,diệt vi khuẩn nhanh chóng.
Khi nấu các xoong, nồi làm bằng inox sẽ xuất hiện nhiều vết đen dưới đáy nồi bạn có thể dùng chanh kết hợp với muối giúp làm bong lớp đen một cách dễ dàng và thêm phần sáng loáng.