Phụ Nữ Sức Khỏe

Bảo quản ngô tươi trong ngăn mát hay ngăn đá thì mới ngon? Làm ngay cách này giữ được vị ngọt ngon, hạt không bị móp

Bảo quản ngô muốn giữ được vị ngọt ngon, hạt không bị móp đừng vội cho tủ lạnh mà nhớ làm bước này nhé.

Ngô là một trong những loại lương thực bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe. Riêng ngô non là dạng ngô thu hoạch sớm khi phần sữa trong ngô chưa đặc, hạt còn mềm, búng ra vẫn còn nhiều nước được rất nhiều người yêu thích. Ngô có thể chế biến thành các món hấp dẫn như luộc, nướng, xào, nấu súp, nấu canh...

Ảnh minh họa: Internet

Chính vì thế nên ngô non khi mua về mà chưa ăn ngay, cất tủ lạnh sẽ giảm vị ngọt, hạt bị móp teo tóp không còn căng mẩy nữa. Nếu mua ngô non về, chưa kịp dùng đừng cho ngay vào tủ lạnh vì để tới hôm sau ngô sẽ giảm đi nhiều phần ngọt rồi, ăn ngô sẽ nhạt vị và không còn ngon nữa.

Trước tiên, để bảo quả ngô được ngon và để lâu thì bạn cũng nên chú ý tới khâu chọn ngô. Ngô tươi non mua về để luộc, nướng hoặc xào... thường nên chọn những bắp non vừa phải không già quá cũng không non quá. Chỉ cần bấm nhẹ vào thấy hạt ngô mềm vừa phải, chảy sữa ra là được. Chọn những bắp có hạt dày, đầy đủ hạt và các hàng. Không chọn bắp bị sâu, hỏng. Bạn hãy chú ý mẹo sau để giữ ngô ngon hơn nhé.

Ảnh minh họa: Internet

Với ngô còn để cả bắp

Khi mua ngô về mà muốn cất tủ lạnh thì tốt nhất bạn để cả vỏ ngô, tránh việc lột sạch vỏ. Vỏ ngô giúp giữ cho nước ngô ngon ngọt và còn là lớp bảo vệ chống việc hạt ngô sẽ tiếp xúc trực tiếp với hơi lạnh trong tủ lạnh. Hơi lạnh trong tủ lạnh càng làm ngô nhanh khô và teo tóp hơn.

Sau khi rửa sạch, có thể bỏ lớp áo ngoài cùng của bắp ngô. Ngay cả khi chưa ăn thì bạn vẫn nên cho toàn bộ ngô vào luộc chín rồi sau đó để nguội và mới cho bảo quản.

Ảnh minh họa: Internet

Luộc chín ngay nhằm giữ lại toàn bộ dinh dưỡng trong hạt ngô, và giúp cho kết cấu hạt ngô đặc lại nên giảm tình trạng teo tóp sau bảo quản và giữ ngọt hơn. Bạn chưa ăn thì luộc chín rồi để nguội sau đó cho vào hộp bảo quản, cất tủ mát. Lúc ăn thì cho ngô vào quay trong lò vi sóng hoặc luộc lại.

Muốn ngô luộc ngon ngọt, thơm hơn thì bạn có thể cho thêm chút đường, hoặc lót vỏ cây mía, mía chẻ nhỏ ở đáy nồi và thêm 1 chút bột baking soda, 1 chíu muối tinh. Cách làm này giúp ngô non vừa thơm vừa ngọt vừa mềm hạt.

Với ngô đã tách rời từng hạt

Nhiều người tách rời hạt ngô dùng để nấu súp, để xào, nấu ăn... Tương tự như ngô để cả bắp muốn chúng không bị teo tóp khi bảo quản thì cần chú ý sơ chế chín trước khi cất.

Ảnh minh họa: Internet

Bạn rửa sạch hạt ngô. Đun nồi nước sôi, có thêm chút muối tinh. Nước sôi thì thả hạt ngô vào, đun 1-2 phút cho ngô chín rồi thả nhanh vào tô nước có đá lạnh. Cách sốc nhiệt này giúp hạt ngô căng mẩy sau khi bảo quản sẽ giữ được độ căng, không teo tóp như việc bạn cho hạt ngô tươi vào tủ. Bạn có thể sơ chế như thế này rồi chia từng túi nhỏ cất trong ngăn đá để được vài tuần vài tháng mà hạt ngô không bị xẹp lép.

Thiên An (TH)

Tin liên quan

Rau củ 'tắm' hóa chất sẽ có biểu hiện này: Tránh ăn nhầm kẻo rước họa vào người

Rau bị 'tắm' thuốc kích thích sinh trưởng để lớn nhanh hoặc thuốc bảo vệ thực vật sẽ có biểu...

Cẩn thận ăn đậu phụ chứa thạch cao làm gan yếu đi, cách phân biệt thông qua 3 dấu hiệu...

Cách phân biệt đậu phụ chứa thạch cao thông qua 3 dấu hiệu này giúp bạn biết được chính xác...

Nước lọc cho thêm một loại lá tốt ngang “thuốc bổ thượng hạng”: Uống mỗi sáng giúp hỗ trợ điều...

Loại lá này có thành phần dinh dưỡng phong phú: Cung cấp vitamin C gấp 7 lần cam, vitamin A gấp...

Cách làm kem chuối mít, món ngon tuổi thơ mát rượi ngọt lịm

Trưa nóng, mắt lim dim chỉ cần nghe tiếng leng keng leng keng, là bọn con nít lúc bấy giờ...

Mùa hè đến rồi: Ăn nhãn có béo không? Có nóng không?

Quả nhãn là loại trái cây nhiệt đới ngon ngọt được yêu thích. Nhưng nhiều người vẫn thắc mắc: Ăn...

Nước đường hoa bưởi: Công thức bí mật cho các món chè giải nhiệt mùa hè

Cách chế biến nước đường từ hoa bưởi cực kì đơn giản, giúp cho các món chè ngày hè thêm...

Tin mới nhất

2 cách gọt và cắt dứa nhanh, đơn giản mà đẹp mắt, ai nhìn cũng mê

13 giờ trước

Cách làm bữa sáng '5 phút', dù có dậy trễ vẫn kịp lấp đầy chiếc bụng 'đói meo'

13 giờ trước

Loại rau rẻ bèo ở Việt Nam trở thành món nước ‘thần thánh’ của chị em Nhật Bản

13 giờ trước

Ăn hàu có bổ thận không? Bác sĩ thẳng thắn chỉ ra nên dùng 5 loại thực phẩm này thường...

13 giờ trước

Gà lắc phomai chiên giòn rụm từ người lớn đến trẻ nhỏ đều mê

13 giờ trước

Giải đáp: Ăn trứng gà nhiều có tốt không?

18 giờ trước

Loại quả xưa ít người biết, giờ thành món đặc sản hấp dẫn ở thành phố, được ưa chuộng vào...

19 giờ trước

Loại quả xưa không ai ngó ngàng, giờ thành đặc sản có vị chua ngọt hấp dẫn chị em thành...

19 giờ trước

Nước dừa có thể hỗ trợ điều trị viêm đại tràng?

21 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình