Phụ Nữ Sức Khỏe

Thiếu muối i-ốt, gánh nặng cho tuyến giáp, cần ăn gì bổ sung?

Việc tổng hợp các hormon của tuyến giáp rất cần tới i-ốt. Nếu cơ thể thiếu i-ốt sẽ phát sinh nhiều bệnh tật khiến các rối loạn chuyển hóa khác diễn ra. Một điều nên biết là cơ thể không thể tự tổng hợp được i-ốt. Vì vậy mỗi người cần bổ sung i-ốt bằng nguồn thực phẩm trong bữa ăn hằng ngày.

Cơ thể sẽ ra sao khi không đủ i-ốt?

Hoạt động của tuyến giáp, không thể thiếu i-ốt. Ngay từ khi còn là bào thai, cơ thể đã hoàn toàn chịu ảnh hưởng đến việc hấp thu i-ốt của bà mẹ. Khi thai nhi vào tuần 12 đã cần i-ốt để tự tổng hợp hormon tuyến giáp.

Việc để thiếu i-ốt sẽ làm cho cơ thể sẽ phát sinh nhiều bệnh tật cũng như các rối loạn chuyển hóa khác. Thai phụ nếu thiếu i-ốt dễ dẫn đến sảy thai, thai chết lưu hoặc sinh non. Nếu thiếu i-ốt nặng trong giai đoạn mang thai sẽ khiến trẻ sinh ra dễ bị đần độn, câm, điếc và các dị tật bẩm sinh khác.

Còn ở trẻ em, việc thiếu i-ốt sẽ gây chậm phát triển trí tuệ, chậm lớn, nói ngọng, nghễnh ngãng... 

Hai biểu hiện hay gặp nhất liên quan đến thiếu i-ốt chính là bướu cổ và đần độn. Bệnh bướu cổ có thể xuất hiện ở bất kỳ giai đoạn nào trong cuộc đời, trong khi đó đần độn xuất hiện ngay từ lúc bào thai nếu người mẹ bị thiếu i-ốt nặng.

Nguy cơ bệnh tuyến giáp nếu cơ thể thiếu i-ốt. Ảnh: Báo Sức khỏe và Đời sống

Cách phòng ngừa thiếu i-ốt

Để phòng tránh việc thiếu i-ốt chúng ta nên tuân thủ những quy tắc sau:

Dùng muối i-ốt thay muối thường

Chế biến đồ ăn hàng ngày, nên dùng muối i-ốt. Vì cách dùng muối này cũng như là dùng muối thường, dùng vào việc ướp thịt cá, nêm nếm... và nó cũng không làm thay đổi mùi vị của thức ăn. Ngược lại còn hỗ trợ cho sức khỏe, phòng tránh bệnh tuyến giáp.

Hơn nữa dùng muối i-ốt thường xuyên hàng ngày không ảnh hưởng đến sức khỏe vì lượng i-ốt dư thừa sẽ được thải ra ngoài theo nước tiểu.

Muối i-ốt mua về cần để trong lọ có nắp đậy kín. Do i-ốt là chất dễ bay hơi nên lưu ý để muối i-ốt ở nơi khô ráo, không rang muối i-ốt, không để muối i-ốt gần bếp lửa nóng hay nơi có ánh nắng chiếu vào.

Một số thực phẩm giàu i-ốt - Ảnh: Internet

Ăn những thực phẩm giàu i-ốt

Hãy chủ động thêm vào bữa ăn hàng ngày những thực phẩm giàu i-ốt. Trong trái cây, thịt, sữa đều có chứa i-ốt. Hải sản như tôm, cua, ghẹ... cũng nhiều thành phần này. Trong các loại rau xanh đậm, rau dền, mồng tơi, rau cần, cải xoong, rau chân vịt… cũng là nguồn thực phẩm giàu i-ốt.

Cơ thể theo từng độ tuổi cần i-ốt ra sao?

I-ốt tốt cho cơ thể nhưng không phải nạp càng nhiều iốt càng tốt. Vì khi ăn quá nhiều iốt sẽ làm biến đổi chức năng tuyến giáp, hoặc tăng gánh nặng cho chức năng tuyến giáp. Các chuyên gia khuyến cáo, người dân cần dùng muối iốt đúng liều lượng. Với những người cần bổ sung iốt bằng viên bổ sung iốt thì phải theo đúng chỉ định bác sĩ nội tiết, vì mỗi một viên này chứa từ 50 - 150mcg iốt và bạn cần khoảng 100- 200mcg mỗi ngày.

Theo chuyên gia cho biết thì trẻ còn bú từ 0 - 6 tháng cần 40mcg; Ttrẻ còn bú từ 6 - 12 tháng cần 50mcg; trẻ từ 1 - 3 tuổi cần 70mcg; trẻ từ 4 - 9 tuổi cần 120mcg, trẻ từ 10 - 12 tuổi cần 140mcg; trẻ từ 14 tuổi đến khi trưởng thành là 150mcg/ngày.  Phụ nữ có thai và đang cho con bú nên tăng thêm 50mcg/ngày.

Châu Anh (t/h)

Tin liên quan

Xu hướng mới trong điều trị ung thư vú

Tại Việt Nam, ung thư vú chiếm tỉ lệ 28,9% tổng số ca ung thư ở nữ giới, đây được...

Cảnh báo: Hơn 45.000 người Việt vào viện vì giun từ vật nuôi chui vào cơ thể

Việc ôm ấp vật nuôi, nhất là chó mèo, khiến nhiều người bị nhiễm bệnh. Đó là khi thâm nhập...

Nghiên cứu mới chỉ ra những người có niềm đam mê quá mức với chạy bộ có thể dẫn đến...

Các biện pháp phòng ngừa bao gồm thực tế về giới hạn và kỳ vọng về thể chất của bạn...

Diễn viên Phước Sang tái đột qụy, chuyên gia chỉ ra 3 điều ai cũng cần nhớ để tránh gặp...

Đột quỵ có tỉ lệ tử vong hoặc để lại di chứng rất nặng nề, tuy nhiên căn bệnh này...

Ba quốc gia có tuổi thọ cao nhất nhì thế giới có chung một thói quen chẳng khác gì người...

Nhật Bản, Thụy Sĩ và Tây Ban Nha là 3 quốc gia có tuổi thọ cao nhất nhì thế giới...

Cách cải thiện hệ tiêu hóa: 3 điều bạn không bao giờ nên làm sau bữa ăn theo chuyên gia...

Hãy tránh những sai lầm phổ biến này sau bữa ăn để ngăn ngừa tình trạng dư thừa axit dạ...

Nghiên cứu chỉ ra lợi ích sức khỏe bất ngờ của chất nhầy trên da cá: Chống lại vi khuẩn...

Trước tình trạng kháng kháng sinh trở thành một vấn đề toàn cầu, nhiều nghiên cứu tập trung chú ý vào việc...

Tin mới nhất

Minh Hằng tiết lộ thức uống "rẻ tiền" thường dùng mỗi sáng, giúp da đàn hồi, trắng sáng bước sang...

9 giờ trước

Chưa kịp chào đời, cặp 'rồng vàng' nhà Phương Oanh - Shark đã được chuẩn bị phòng riêng 'toàn mùi...

9 giờ trước

Chân dài từng công khai chê bai Đỗ Thị Hà: Chạm tới hào quang năm 15 tuổi rồi lẵng lẽ...

9 giờ trước

'Bóc trần' mức cát-xê của Dương Mịch trong Cáp Nhĩ Tân 1944 giữa lúc tranh cãi về diễn xuất

9 giờ trước

TP.HCM: Cảnh báo một căn bệnh đang tăng bất thường, nguy cơ biến chứng nặng ở trẻ em

9 giờ trước

Ca tử vong đầu tiên do sốt xuất huyết ở TP.Huế

9 giờ trước

Cách hạn chế say tàu xe khi đi du lịch, về quê

9 giờ trước

WHO nói gì về nguy cơ dịch cúm gia cầm

9 giờ trước

Những thực phẩm tốt cho mắt bạn nên dùng hàng ngày 

13 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình