Phụ Nữ Sức Khỏe

Rùng mình: Những món ăn có thể làm não “chấn thương”, teo nhỏ

Nghiên cứu trên 11.000 người ở Brazil cho thấy một số món ăn được ưa chuộng có thể gây nên hậu quả rùng mình và khó lòng đảo ngược lên não bộ, mà dấu hiệu ban đầu là những cơn đãng trí khó hiểu.

Theo Medical Xpress, nghiên cứu mới từ Trường Y khoa thuộc Đại học São Paulo (Brazil) cảnh báo rằng thực phẩm siêu chế biến có thể gây ra sự suy giảm nhận thức đáng sợ, là kết quả của sự tổn thương cộng dồn đối với các kết nối vi mô trong não.

Thậm chí việc quá nghiện những món ăn thuộc nhóm này về lâu dài còn có thể làm giảm thể tích não, viêm hệ thống.

Các món ăn tiện lợi mà bạn mua hàng ngày có thể là "thuốc độc" cho não bộ - Ảnh minh họa từ Internet

Để đi đến kết luận này, các nhà khoa học đã thu thập dữ liệu của gần 11.000 người với độ tuổi trung bình là 52, thời gian theo dõi trung bình là 8 năm.

Những người nạp hơn 20% lượng calo trong ngày từ thực phẩm siêu chế biến có tốc độ suy giảm nhận thức toàn phần nhanh hơn 28%, riêng chức năng điều hành của não suy giảm nhanh hơn 25%. Tác động mạnh mẽ nhất trong giai đoạn từ 35 đến 59 tuổi.

"Chức năng điều hành của não liên quan đến khả năng lập kế hoạch và thực hiện các mục tiêu, trong khi nhận thức tổng thể là sự kết hợp của tất cả các lĩnh vực nhận thức bao gồm chức năng điều hành, sự lưu loát về lời nói, trí nhớ" - tiến sĩ Natalia Gomes Goncalves, tác giả dẫn đầu nghiên cứu, cho biết.

Họ cũng điều tra khả năng của tác động gián tiếp: Thực phẩm siêu chế biến gây ra béo phì, béo phì làm suy giảm nhận thức. Tuy nhiên kết quả cho thấy tổn thương não bộ vẫn xảy ra ngay cả khi bạn không bị tăng cân.

Thực phẩm siêu chế biến phổ biến nhất là các món ăn nhanh, tiện lợi bạn có thể mua ở khắp nơi trên thế giới: hamburger, khoai tây chiên, pizza, bánh mì kẹp thịt nguội, xúc xích..., đồ uống đóng chai các loại. Hoặc đơn giản là mua các món thịt chế biến sẵn, đồ hộp về nhà và dùng chúng quá thường xuyên.

Đây là các món ăn bị chứng minh là gây hại cho sức khỏe theo nhiều kiểu, vì chứa nhiều muối, đường, phụ gia và các chất độc hại sinh ra trong quá trình chế biến sẵn và lưu trữ.

"Lựa chọn chế độ ăn uống là một cách hiệu quả để giúp duy trì chức năng não khỏe mạnh và không bao giờ là quá muộn để thực hiện những thay đổi lành mạnh" - tiến sĩ Goncalves khuyến cáo.

Nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí khoa học Archives of Neurology.

Theo Anh Thư/Người Lao Động

Tin liên quan

Những dấu hiệu âm thầm của bệnh tim mà ít ai để ý, phòng tránh ngay trước khi phải hối...

Một cơn đau tim xảy ra khi nguồn cung cấp máu cho tim của bạn bị tắc nghẽn, thường là...

Người phụ nữ phát hiện ung thư từ nốt ruồi có dấu hiệu bất thường

Một người phụ nữ ở Quảng Bình thấy nốt ruồi to hơn kèm chảy máu, có dịch. Thấy bất thường,...

Nhiều đối tượng tìm cách tuồn cánh gà, đùi heo bẩn ra thị trường dịp Tết

Thời gian gần đây, lực lượng Quản lý thị trường (QLTT) trên cả nước liên tục phát hiện nhiều lô...

Thở khò khè, ho khạc bất thường coi chừng bệnh ung thư nguy hiểm

Ở giai đoạn sớm, bệnh nhân mắc ung thư khí quản thường có biểu hiện khó thở nhẹ, khò khè,...

Triệu chứng bệnh tiểu đường: Ba mùi cơ thể báo hiệu lượng đường trong máu cao cần chú ý ngay...

Những người được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường cần đảm bảo rằng họ có thể kiểm soát bệnh bằng...

Những dấu hiệu khẩn cấp của đột quỵ não bạn cần nắm bắt ngay để sơ cứu kịp thời

Tình trạng tai biến mạch máu não là một cấp cứu y tế cần nhận biết triệu chứng nhanh chóng...

Không muốn tổn thương não khi về già, nắm gọn 5 bí quyết ngăn ngừa bệnh Alzheimer này càng sớm...

Bệnh Alzheimer được cho là do sự tích tụ bất thường của các protein trong và xung quanh các tế...

Tin mới nhất

Càng dùng 5 loại thực phẩm này càng mệt mỏi, bác sĩ nhắc nhở hãy cố gắng ăn ít nhất...

4 giờ trước

Cách làm pate gan gà và thịt heo không bị tanh, thơm ngon, béo ngậy

14 giờ trước

Nước ép cà rốt có tác dụng gì đối với sức khỏe?

14 giờ trước

Tác dụng của hoa chuối, những món ngon từ hoa chuối ít người biết

14 giờ trước

Quả này giàu vitamin C gấp 7 lần lê, là "báu vật" cho cơ thể, giúp dưỡng ẩm phổi và...

1 ngày trước

Thực phẩm chế biến sẵn có hại cho sức khỏe không? Có nên kiêng hoàn toàn? Chuyên gia dinh dưỡng...

1 ngày 9 giờ trước

Loại lá xưa cho cá ăn, nay thành món đặc sản mùa hè 50.000 đồng/kg dân thành phố ưa chuộng,...

1 ngày 9 giờ trước

Nấu rau ăn mà quên làm 1 việc, người đàn ông phải chạy thận suốt đời

1 ngày 14 giờ trước

Kỳ kinh nguyệt là thời điểm vàng để "giải độc" tử cung: Phụ nữ chăm chỉ ăn mướp đắng, 4...

1 ngày 14 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình