Phụ Nữ Sức Khỏe

Nhiều công chúa thời xưa đều không có con cái, chuyên gia cuối cùng đã vạch trần bí mật này, không ai ngờ tới

Ngày nay xuất hiện rất nhiều phim cổ trang cho chúng ta một chút kiến thức về thời kỳ cổ đại. Thế nhưng những thứ thể hiện trên phim ảnh đều đã được hư cấu đi không ít để trông đẹp đẽ hơn, cũng không phải bản chất thật của lịch sử. Chúng ta vẫn cần phải tìm hiểu thêm về các tư liệu về lịch sử mới có thể có cái nhìn chân thật nhất về hoàn cảnh lịch sử cổ đại. Bây giờ các nhà khảo cổ học đã thông qua việc không ngừng khai quật khảo cổ mà khôi phục được rất nhiều sự thật trong quá khứ cho đời sau biết được chân tướng sự việc.

Từ đầu thế kỷ trước, khi các nhà khảo cổ khai quật mộ cổ, họ thấy một số ngôi mộ công chúa rất lạ, qua khám nghiệm xương cốt thì có thể xác định các công chúa này đều không có mang thai, sinh con, có người vẫn còn trinh trắng. Trong lịch sử rất nhiều công chúa đều không có hậu duệ, chuyên gia cũng đã vén bức màn bí ẩn này, lý do khiến chẳng ai ngờ tới.

Tại sao lại xảy ra tình trạng như thế? Nhiều chuyên gia lịch sử đã suy luận rằng có nhiều yếu tố dẫn đến việc công chúa không có hậu duệ. Đầu tiên, chúng ta nên hiểu rằng địa vị xã hội của các công chúa vì là con gái trong hoàng tộc nên tuy rằng có tư tưởng phong kiến nam tôn nữ ti thì các công chúa vẫn có địa vị rất cao trong xã hội.

Hôn nhân của công chúa không phải bản thân có thể tự định đoạt, không có tự do yêu đương, chỉ có thể do hoàng thất định đoạt, do cha mẹ lựa chọn. Vì vậy mà các công chúa bình thường rất khó có được tình yêu cho riêng mình, cuộc sống thường cũng không tìm được người vừa ý. Ví dụ như Vương Chiêu Quân gả đi Thiền Vu Hung Nô cũng chỉ là một cuộc hôn nhân chính trị.

Sau khi công chúa được gả đi, bởi vì thân phận đặc biệt nên chồng của nàng cũng sẽ giữ khoảng cách với nàng, trong cuộc sống vợ chồng cứ xa cách như thế thì sẽ không xảy ra chuyện quan hệ nam nữ. Vì vậy mà các công chúa sẽ không có hậu duệ mà vẫn phải giữ vẹn mỹ đức. Cho nên làm công chúa thời xưa thật sự không hạnh phúc như trên truyền hình vẫn luôn khắc họa, công chúa không có chút tự do nào, lời nói và cử chỉ của công chúa có liên quan trực tiếp đến uy nghiệp của hoàng tộc càng phải cẩn trọng.

Còn một nguyên nhân nữ chính là công chúa thì không nhất định đều xinh đẹp. Bởi vì thời xưa, hôn nhân là do trưởng bối trong nhà quyết định, việc được cưới công chúa làm phò mã là một loại vinh quang. Thế nhưng vẫn có rất nhiều người không muốn làm phò mã bởi vì địa vị công chúa quá cao nên phò mã mỗi ngày đều phải thỉnh an công chúa, dập đầu quỳ lạy, điều này có bao nhiêu người đàn ông nguyện ý làm chứ? Nếu như công chúa có dung mạo xinh đẹp thì còn tốt, nếu như công chúa có dung mạo xấu xí thì phò mã khá mà cực khổ nên thà tìm vui nơi trăng hoa còn hơn ở trong nhà. Vì vậy cũng khiến cho công chúa càng thêm bất lực, làm sao mà có hậu duệ.

Nguyên nhân còn lại chính là tuổi thọ của người xưa khá ngắn, tuổi thọ của nam còn ngắn hơn của nữ một chút. Nếu như phò mã chết sớm thì công chúa sẽ phải coi trọng tam tòng tứ đức nên cũng sẽ không tái giá, chỉ có thể lựa chọn thủ tiết. Điều này dẫn đến rất nhiều công chúa không có hậu duệ.

Vũ Phong (Dịch theo Sohu)