Phụ Nữ Sức Khỏe

Bật mí tác dụng lá đu đủ chữa sốt xuất huyết nhiều người chưa hề biết

Một trong những bài thuốc khá hiệu quả trong việc hỗ trợ điều trị sốt xuất huyết là sử dụng lá đu đủ chữa sốt xuất huyết đơn giản tại nhà. Hãy cùng tham khảo cách sử dụng lá đu đủ chữa sốt xuất huyết như thế nào được trình bày cụ thể dưới đây nhé.

Giới thiệu lá đu đủ chữa sốt xuất huyết

Cách đây vài tháng, khi dịch sốt xuất huyết bùng phát tại một số tỉnh thành trong cả nước, đặc biệt là ở Hà Nội khiến nhiều người lo lắng và cũng không ít người nhập viện trong tình trạng mệt mỏi, sốt cao vì bị sốt xuất huyết, phải điều trị dài ngày mới khỏi được. Vốn bệnh sốt xuất huyết là bệnh cấp tính, và phương pháp điều trị chủ yếu là điều trị triệu chứng: giảm sốt, tránh việc giảm tiểu cầu quá mức,....Ngoài việc sử dụng các thuốc hạ sốt thông thường như paracetamol hoặc thuốc chống tiểu cầu thông thường thì việc ứng dụng các bài thuốc Đông y hoặc các thành phần tự nhiên như lá đu đủ cũng là một ý tưởng tốt mà các bạn nên tham khảo. 

Lá đu đủ chữa sốt xuất huyết như thế nào?

Lá đu đủ có tác dụng chữa sốt xuất huyết rất hiệu quả
Lá đu đủ có tác dụng chữa sốt xuất huyết rất hiệu quả. Ảnh: Internet

Đu đủ là một loại cây rất thân thuộc với người Việt Nam, quả đu đủ cũng được sử dụng nhiều như một loại thực phẩm bổ dưỡng. Còn lá đu đủ trong Đông y có khá nhiều tác dụng. Đầu tiên là tác dụng sát trùng, kháng viêm và có khả năng tăng cường hệ miễn dịch. Mới gần đây, người ta có phát hiện ra rằng các enzyme có trong lá đu đủ có thể kích thích cơ thể sản sinh ra nhiều tiểu cầu hơn bình thường. Đây chính là một loại thuốc sinh tiểu cầu tự nhiên rất tốt. Vì bệnh sốt xuất huyết gây giảm tiểu cầu nên lá đu đủ sẽ giúp cơ thể cân bằng lại được số tiểu cầu đã mất và tránh được các biến chứng đáng tiếc xảy ra.

Bài thuốc sử dụng lá đu đủ chữa sốt xuất huyết

Nước lá đu đủ tươi giúp chữa sốt xuất huyết an toàn và đơn giản
Nước lá đu đủ tươi giúp chữa sốt xuất huyết an toàn và đơn giản. Ảnh: Internet
  • Chọn một lá đu đủ bánh tẻ (đừng lấy lá non quá nhé)
  • Rửa sạch lá đu đủ, bỏ cuộng và nghiền nát, hay bỏ vào máy xay sinh tố
  • Chắt lấy nước cốt và uống. Mỗi lần chỉ nên uống từ 10 -15ml nước ép lá đu đủ. Tuyệt đối không được lạm dụng quá. Tốt nhất chỉ nên uống tối đa 2 lần/ngày, mỗi ngày không quá 35ml. Với những bạn bị dạ dày thì nên uống ít hơn vì lá đu đủ có thể gây kích ứng dạ dày.
  • Nước ép lá đu đủ tươi có vị cay nồng nên sẽ khó uống với nhiều bạn. Trong trường hợp nước ép lá đu đủ quá khó uống với bản thân thì bạn có thể pha thêm đường cho dễ uống hơn.
  • Sau khi uống nước ép lá đu đủ thì không ăn uống bất cứ cái gì sau đó để nước ép đu đủ đặc làm việc hiệu quả nhất. 

Ngoài việc uống nước ép lá đu đủ trực tiếp, các bạn cũng có thể dùng trà lá đu đủ từ lá đu đủ phơi khô đem pha uống hàng ngày, cũng là một cách dùng lá đu đủ chữa sốt xuất huyết bổ sung, dễ uống và hấp thu hơn so với việc dùng nước lá ép trực tiếp. 

Lời khuyên khi sử dụng lá đu đủ chữa sốt xuất huyết

Đầu tiên, bạn cần phải tuân thủ chặt chẽ phác đồ điều trị mà các bác sĩ đã đề ra. Khi bạn sốt thì vẫn cần phải dùng thuốc hạ sốt, nếu không sẽ rất nguy hiểm. Nên nhớ, phác đồ điều trị của bác sĩ mới là chính, sử dụng lá đu đủ chữa sốt xuất huyết chỉ có tác dụng hỗ trợ điều trị mà thôi.

Với các bạn bị dạ dày hay các bệnh tiêu hóa khác thì nên cân nhắc trước khi sử dụng lá đu đủ. Theo một số lời khuyên thì những bạn này tốt nhất không nên sử dụng lá đu đủ.

Trong quá trình điều trị, ệnh nhân cũng cần phải tự bổ sung các chất dinh dưỡng khác, bồi bổ cơ thể để chống lại bệnh tật là cách điều trị sốt xuất huyết tốt nhất.

 

Phương Dung