Phụ Nữ Sức Khỏe

Phụ nữ đang mang thai có thể ăn được những loại nấm nào?

Phụ nữ mang thai có thể ăn các loại nấm ẩm thực được rửa sạch và nấu chín kỹ. Những loại nấm này mang lại nhiều lợi ích về dinh dưỡng và là một nguồn giàu vitamin B, khoáng chất và vitamin D. Do đặc tính độc và gây ảo giác, nên tránh sử dụng nấm ma thuật hoặc nấm hoang dã.

Từ lâu nấm đã được sử dụng rộng rãi cả trong lĩnh vực ẩm thực và y học. Tuy nhiên, có một số lo ngại về nguy cơ ngộ độc hoặc biến đổi não liên quan đến việc ăn nấm ở phụ nữ mang thai. Nhiều người có quan niệm tiêu cực về nấm, đặc biệt là nấm ma thuật (nấm psilocybin) gây ảo giác.

Dưới là những giải thích về lợi ích dinh dưỡng của nấm, làm sáng tỏ những loại nấm an toàn có thể ăn trong khi mang thai và những loại nấm nên tránh.

Thành phần dinh dưỡng và lợi ích sức khỏe của nấm

Nấm có ít chất béo và calo nhưng lại rất giàu vitamin B và khoáng chất, đồng thời có cả đặc tính chống oxy hóa và chống viêm. Hơn nữa, nấm cũng hoạt động như một prebiotics để hỗ trợ sức khỏe đường ruột tốt.

Trung bình, 84g nấm cung cấp 19g cacborhydrate, 2.9g protein, 0.4g chất béo, 21% niacin, 22% riboflacin và 27% selen nên hấp thu hằng ngày.

Nấm sò có hàm lượng calo, protein và chất xơ cao hơn một chút so với các loại khác, nhưng chúng khá nghèo selen.

Nấm tiếp xúc với bức xạ tia cực tím (UV), chẳng hạn như từ ánh sáng mặt trời hoặc đèn UV, là nguồn cung cấp vitamin D dồi dào và quan trọng cho người ăn chay. Vitamin D cần thiết cho khả năng sinh sản và mang thai, trong đó nó hỗ trợ sức khỏe của xương. Vitamin này có liên quan đến việc giảm nguy cơ dẫn đến các kết quả có hại cho sức khỏe khi mang thai.

Các loại nấm nên ăn khi mang thai

Nấm mang lại nhiều lợi ích dinh dưỡng và có thể được sử dụng một cách an toàn trong thai kỳ. Mặc dù nấm thường được coi là an toàn để ăn khi bạn đang mang thai, nhưng điều quan trọng là phải chọn những loại an toàn nhất.

Các loại nấm ẩm thực

Các loại nấm ẩm thực, chẳng hạn như nấm hương, nấm kim châm, nấm sò, nấm hạt dẻ, nấm mỡ nói chung là an toàn để sử dụng.

Một nghiên cứu trên 1.162 phụ nữ mang thai cho thấy rằng tiêu thụ 100g nấm mỡ hàng ngày từ lúc mới mang thai đến tuần thứ 20 của thai kỳ làm giảm huyết áp cao và nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường thai kỳ và tiền sản giật.

Các loại nấm dược liệu

Nấm dược liệu như nấm chaga, nấm vân chi, nấm bờm sư tử, nấm linh chi và đông trùng hạ thảo cũng an toàn để sử dụng. Chúng có thể làm giảm lượng cholesterol trong máu, có đặc tính chống loét và cải thiện khả năng miễn dịch ở ở người bình thường nói chung.

Tuy nhiên, các nghiên cứu về tác dụng của nấm dược liệu với phụ nữ mang thai vẫn còn thiếu và cần có nhiều nghiên cứu hơn để chứng minh sự an toàn của các loại nấm này với phụ nữ mang thai.

Những loại nấm nên tránh khi mang thai

Nấm ma thuật (còn gọi là nấm ảo giác)

Nấm ma thuật, có chứa hợp chất hoạt động thần kinh psilocybin, được sử dụng để gây ảo giác và thay đổi tâm trí.

Chúng đã được báo cáo là gây ra các cuộc tấn công hoảng loạn ở một số người, cũng như ảo giác nhìn, cảm thấy hoặc nghe thấy điều gì đó mà không có ở đó. Điều quan trọng cần lưu ý là việc sử dụng nấm ma thuật chỉ gây tử vong khi kết hợp với các loại thuốc khác.

Trong hai thập kỷ qua, nấm ma thuật đã trở thành mối quan tâm của các nghiên cứu lâm sàng và y học tâm thần vì tác dụng điều trị tiềm năng của chúng. Chúng có thể giúp điều trị chứng lo âu, trầm cảm và rối loạn sử dụng chất kích thích khi được sử dụng trong các cơ sở y tế.

Nấm ma thuật chưa được nghiên cứu với phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, do khả năng gây ra ảo giác và các cơn hoảng sợ, phụ nữ mang thai được khuyến cáo nên tránh các loại nấm ma thuật.

Nấm hoang dã

Tương tự như nấm ma thuật, các loại nấm hoang dã cũng nên tránh được sử dụng trong thời kỳ mang thai.

Ngộ độc nấm thường liên quan đến việc kiếm ăn. Những người hái lượm, đặc biệt là những người chưa có kinh nghiệm, có thể xác định sai một số loại nấm, vô tình hái và ăn phải những loài có độc tính hoặc tác động lên thần kinh.

Hầu hết các trường hợp ngộ độc nấm dẫn đến các triệu chứng tiêu hóa thường hết trong 24 giờ, nhưng trong một số trường hợp ăn phải nấm độc cần phải nhập viện. Thậm chí có một số trường hợp dẫn đến tử vong do hàm lượng amatoxin của nấm độc.

Do đó, tốt nhất bạn chỉ nên ăn nấm ẩm thực có nhãn chứng nhận từ những nguồn tin cậy.

Chú ý khi chế biến nấm ăn

Phụ nữ mang thai có thể thưởng thức nấm ẩm thực một cách an toàn theo nhiều cách khác nhau với một số lưu ý sau.

Rửa để loại bỏ bụi bẩn

Nếu bạn chuẩn bị nấm ở nhà, hãy đặt chúng vào một bát nước và rửa chúng để loại bỏ bụi bẩn, vì vi khuẩn trong bụi bẩn có thể gây ra các bệnh về ăn uống, tiêu hóa nếu bạn ăn phải. Sau đó, vỗ nhẹ để nấm ráo nước.

Nấu chín kỹ

Nấm chưa nấu chín có thể gây viêm da hoặc các bệnh nhiễm trùng khác. Tuân theo các hướng dẫn về an toàn thực phẩm, nấu và duy trì các món nấm nóng ở nhiệt độ tối thiểu là 60 ° C. Bảo quản nấm một cách thích hợp để giảm sự phát triển của vi khuẩn và nguy cơ mắc bệnh do thực phẩm.

Phụ nữ mang thai có thể ăn các loại nấm ẩm thực được rửa sạch và nấu chín kỹ. Những loại nấm này mang lại nhiều lợi ích về dinh dưỡng và là một nguồn giàu vitamin B, khoáng chất và vitamin D. Do đặc tính độc và gây ảo giác, nên tránh sử dụng nấm ma thuật hoặc nấm hoang dã.

minhngoc_tts

Tin liên quan

Ăn đu đủ sẽ mang đến nhiều lợi ích sức khỏe, nhưng những người này ăn thì ‘độc’ vô cùng,...

Đu đủ là một loại quả khá quen thuộc và gần gũi với chúng ta. Với hương vị ngọt thanh...

Có nên tập thể dục trong lúc đang mang thai? Lợi ích và một số lời khuyên từ chuyên gia

Có nhiều người cảm thấy bất an khi vận động trong lúc đang mang thai, nhưng thực tế là việc...

7 dấu hiệu cho biết bạn đang mang thai

Ốm nghén vào buổi sáng và mất kinh nguyệt là những dấu hiệu rõ ràng nhất để nhận biết bạn...

Nguy hiểm khôn lường của việc mang thai ngoài tử cung

Mang thai ngoài tử cung có thể gây ra nguy hiểm cho người mẹ.

3 món ăn vặt cực tốt cho phụ nữ mang thai và lưu ý khi chọn đồ ăn vặt cho...

Trong quá trình mang thai mẹ bầu có thèm ăn vặt thì hãy chọn ăn 3 món này nhé. Bởi...

Mắc phải 3 thói quen này trong lúc mang thai khiến chị em mất dáng, quá khổ sau sinh

Trong quá trình mang thai mẹ bầu nào có thói quen này thì tốt nhất hãy thay đổi, kẻo sau...

Phụ nữ mang thai điều trị Covid-19 tại nhà cần đáp ứng tiêu chí nào?

Bộ Y tế vừa ban hành hướng dẫn mới về việc điều trị tại nhà đối với phụ nữ mang...

Tin mới nhất

'Sốt' với visual của hai mẹ bỉm Vbiz: Sinh xong về dáng 'cực đỉnh', tích cực tập luyện yoga

1 giờ trước

Bé An Nhiên, con gái của Bình Minh gây chú ý với chiều cao 1,75 m ở tuổi 15, còn...

20 giờ trước

3 thói quen của người mẹ giúp phát triển trí não của trẻ sơ sinh

1 ngày 2 giờ trước

3 kiểu mẹ khó nuôi dạy được những đứa con biết ơn, bạn có nằm trong số đó không?

1 ngày 2 giờ trước

9 cách khai phá sức mạnh não bộ, giúp trẻ thông minh vượt trội

1 ngày 2 giờ trước

Cách dạy con khác biệt của 2 hot dad Phí Ngọc Hưng và Rhymastic: Quá nghiêm khắc hay trêu đùa...

1 ngày 2 giờ trước

Có 1 kiểu giáo dục "EQ thấp" đang âm thầm hủy hoại trẻ: Cha mẹ về sau mới nhận ra,...

1 ngày 2 giờ trước

Dạy con 8 điều này từ thuở nhỏ, bé lớn lên sẽ trở thành người tử tế, ai cũng yêu...

1 ngày 2 giờ trước

Chẳng cần iPad, điện thoại, Lisa và Leon nhà Hà Hồ ngoan ngoãn đợi mẹ, chi tiết trên bàn ai...

1 ngày 13 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình